Column ประจำ
Sponsor

เสียงแจ๋วๆ ของเด็กน้อยน่ารักกำลังพนมมือกล่าวขอบคุณ คุณหมอคนโปรดของเธอ หลังทำฟันเสร็จ หมอติ๊ก บ๊าย บาย คนไข้เด็กน้อยด้วยรอยยิ้ม

วันนี้ถึงแม้จะมีคนไข้เด็กร้องไห้กระจองอแงบ้าง แต่คุณหมอติ๊กสดใสร่าเริงเข้ามานั่งในห้องพักแพทย์พร้อมถุงเป้เท่ๆ ภายในบรรจุอุปกรณ์กระจุกกระจิก อาทิ ผ้าลายดอก ลายจุดสีสันต่างๆ กรรไกร เข็มเล็กเข็มน้อย ปลอกนิ้ว หนังสือแบบงานผ้าต่างๆ หรือแม้กระทั่งที่สนเข็ม

ใช่แล้วค่ะ ฉบับนี้เราขอเเนะนำกิจกรรมยามว่างของหมอเด็กใจดี "ทพญ.พัชนีย์ พงศ์พียะ" ผู้ซึ่งหลงใหลกับงานอดิเรกแสนรัก เย็บ ปัก ถัก ร้อย "PATCH WORK" ค่ะ

 • อะไรที่ทำให้สนใจในงานฝีมือ PATCH WORK ค่ะ?

 • หมอติ๊ก จริงๆ แล้วที่สนใจ และทำอยู่มีเยอะมาก ที่ทั้งงานเย็บ Quilting Knitting เย็บกระเป๋า ถักเสื้อ ถักหมวก crochet ไม่ใช่เฉพาะแต่งาน PATCH WORK นะค่ะ ซึ่งงานแต่ละอย่างมีความน่าสนใจแตกต่างกันไปค่ะ มีทั้งความยาก ง่าย รวมถึงเทคนิคพิเศษที่ต่างใช้ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับชิ้นงานที่ทำค่ะ ส่วนแรงบันดาลใจสำคัญ เริ่มต้นตั้งแต่วันเด็กค่ะ ชอบและสนใจตั้งแต่เด็กๆ แล้วยิ่งเห็นคุณแม่ทำงานฝีมือที่บ้าน ก็ชอบเข้าไปนั่งดูใกล้ๆ คอยเป็นลูกมือช่วยหยิบจับอุปกรณ์บ้าง บวกกับเป็นคนชอบของสวยงาม เห็นแล้วอยากทดลองทำเอง เคยไปซื้อแล้วไม่ถูกใจ ชอบออกแบบเองมากกว่า เลยรู้สึกว่างานชิ้นแรกที่ทำน่าจะซักประมาณ 10 ขวบค่ะ ลองเย็บเสื้อผ้าให้ตุ๊กตาใส่แล้วก็เริ่มทำงานฝีมือมาเรื่อยๆ ค่ะ
 •  
 • อยากให้คุณหมอติ๊กช่วยเล่าว่าเริ่มต้นหัดทำ งานฝีมือ PATCH WORK อย่างไร เรียนที่ไหน?

 • หมอติ๊ก เริ่มจากไปเรียนกับคุณครูชาวเกาหลี ชื่อ Nicky พูดไทยไม่ค่อยชัดเท่าไหร่แต่ความอยากเรียนฟังไปฟังมาแทบจะฟังเกาหลีออกแล้วมั่งค่ะ (หัวเราะ) Nicky จะมีร้านอยู่แถวประชาชื่นค่ะ ชื่อร้าน Pretty Quilt หาข้อมูลจากอินเตอร์เนต ส่วนแหล่งหาซื้ออุปกรณ์มีหลายที่มากค่ะ ส่วนใหญ่จะหาซื้อที่พาหุรัด สำเพ็ง ต่างจังหวัดก็มีนะคะ เชียงใหม่ก็มี บางครั้งแบกเป้เที่ยวต่างประเทศก็แวะมาดูเจอของถูกใจ น่ารักก็ซื้อเก็บไว้ใช้ตกแต่งงานฝีมือ เพราะแต่ละที่ก็จะมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกันค่ะ ทำให้ชิ้นงานของหมอไม่ซ้ำกัน จริงๆ แล้วที่เรียนมาหลายแห่งสามารถหาข้อมูลได้จากอินเตอร์เนต นะคะ บางที่เป็นทั้งที่เรียน แล้วก็มีอุปกรณ์จำหน่ายด้วย ส่วนค่าใช้จ่ายในการเรียน เสียเป็นชิ้นงานกับแบบที่เสียเป็นคอร์ส สามารถเลือกได้ค่ะ ราคาไม่แพงมากค่ะ
 •  
 • งานแต่ละชิ้นที่ทำออกแบบเองทั้งหมดไหมค่ะ หรือหาแบบมาจากที่ไหนคะ?

 • หมอติ๊ก ก็มีคิดแบบเองบ้าง นำแบบจากหนังสือมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ดูแบบในอินเตอร์เนตบ้างแต่อาจจะเปลี่ยนสีของผ้า เลือกลายผ้า เลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่งเอง ไม่ต้องเหมือนตามแบบทั้งหมด ปรับเปลี่ยนตามชอบทั้งหมด และเหมาะกับการใช้งาน ส่วนใหญ่อาจจะต้องดูด้วยว่าใช้เองหรือเป็นของขวัญ อาจจะต้องเลือกทำให้เหมาะกับคนที่เราจะให้ด้วยค่ะ
 •  
 • ได้ยินมาว่าเพื่อนๆ ทันตแพทย์ สนใจมาขอเรียนทำงานฝีมือกับคุณหมอติ๊กด้วยใช่หรือเปล่าคะ แล้วคุณหมอติ๊ก คิดจะเปิดโรงเรียนสอนไหมคะ?

 • หมอติ๊ก อ๋อค่ะ ส่วนใหญ่เป็นเพื่อนๆ ทันตแพทย์ที่ทำงาน แต่จะเริ่มจากงานง่ายๆ ก่อนค่ะ เพราะถ้าไม่มีพื้นฐานควรจะเริ่มจากงานเล็กๆ ก่อน เช่น ถัก Knitting เริ่มจากผ้าพันคอง่ายๆ หมวกที่ลวดลายไม่ยากมาก แล้วก็เหมาะกับเวลาที่มีไม่มากของทันตแพทย์ เป็นงานที่ใช้เวลาสั้นๆ เสร็จแล้วก็จะได้ทำให้มีกำลังใจทำชิ้นงานต่างๆ ไปได้ ไม่เบื่อก่อนน่ะค่ะ ช่วงนี้ฮิต PATCH WORK ทำกระเป๋าสตางค์เล็กๆ สไตล์ญี่ปุ่น พวงกุญแจลายการ์ตูน หรือแม้กระทั่งเป้เท่ๆ เพื่อนหมอเดินมาถามให้ครูติ๊กเช็คงานกันทั้งวันทุก step เหมือนสมัยเรียนทันตแพทย์เลยสนุกกันใหญ่แถมอุปกรณ์ใครมีใหม่ๆก็มามุงเม้าท์กัน ฝากซื้อกันวุ่นวายไม่ยอมน้อยหน้ากัน สนุกจริงๆ ค่ะ ส่วนเรื่องที่จะเปิดโรงเรียนสอนไหม คงไม่ดีกว่าค่ะ เพราะจริงๆ แล้วไม่อยากทำเป็นเชิงธุรกิจ ที่ทำเพราะชอบค่ะ สนุกกับการที่ได้ทำ และถือว่าเป็นงานอดิเรกมากกว่าค่ะ
 •  
 • งานชิ้นไหนที่ชอบและหวงที่สุดคะ แล้วมีชิ้นไหนที่ใช้เวลาทำนานที่สุด กี่วันเสร็จคะ?

 • หมอติ๊ก งานเกือบทุกชิ้นที่ทำเสร็จ ชอบหมดเลยอ่ะ แต่ไม่หวงงานชิ้นไหนเป็นพิเศษนะคะ แต่ช่วงนี้ส่วนใหญ่จะเน้นงานกระเป๋า เพราะเพิ่งซื้อจักรเย็บผ้ามาใหม่ค่ะเลยมีผลงานเยอะมากเป็นพิเศษผลงานจริงๆมู่หลาน 10 ชิ้นค่ะ แต่ถ้าจะถามว่าชิ้นไหนทำนานมี่สุด จะเป็นกระเป๋าที่มีเทคนิคต่อผ้า Applique (งานตกแต่งโดยใช้ผ้า) เพราะเป็นการประกอบกระเป๋าที่ยุ่งยาก ต้องไปขอปรึกษาจากคุณครูเกือบทุกขั้นตอนเลยค่ะ จริงๆ แล้ว หมอเองก็ทำๆ เลิกๆ ใช้เวลาไปเกือบ 1 ปี เลยค่ะกว่าจะเสร็จ
 •  
 • สุดท้ายอยากให้หมอแนะนำคนรุ่นใหม่ที่สนใจ และก็ข้อดีของการทำงานฝีมือ?

 • หมอติ๊ก ข้อดีของการทำงานฝีมือ จะฝึกให้เราเป็นคนมีสมาธิ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ คลายเครียด ใช้ความคิดในการสร้างผลงานที่เป็นของเราเอง เพราะงานฝีมือจะช่วยให้เราเป็นคนละเอียด มีความรอบคอบ การทำงานแต่ละชิ้นต้องมีการวัดและคำนวณ รู้จักดัดแปลง ปรับปรุงรูปแบบให้เหมาะกับตัวเอง สำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจ ก็สามารถหาข้อมูลได้จากอินเตอร์เนต หรือโรงเรียนที่เปิดสอนรวมทั้งแหล่งหาซื้ออุปกรณ์ที่สะดวกและหาง่าย หรือถ้ามีปัญหาในการทำงานฝีมือ ก็สามารถสอบถามได้นะคะ ยินดีให้คำปรึกษา สำหรับทุกคนที่สนใจค่ะ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com