Column ประจำ
Sponsor

มี Gun และ Gun

โดย : ทพญ.ธิติมา วิจิตรจรัลรุ่ง

ย้อนอดีตไปเมื่อห้าถึงหกปี ก็ไม่เคยรู้จักการยิงปืนมาก่อนค่ะ จนกระทั่งมาเจอกันคุณหมอเอ๋ อ.นพ. อติคุณ ลิ้มสุคนธ์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งสนใจเรื่องปืนมาตั้งแต่เด็ก เคยได้รับการฝึกยิงและเข้าแข่งขันยิงปืนมาแล้ว หลังจากเรียนจบหมอเอ๋ก็กลับมายิงปืนอีกครั้ง เดทแรกๆของอาจารย์คู่นี้ไม่ใช่การกินข้าวดูหนัง แต่เป็นยิงปืน (ขอออกตัวแนะนำทันตแพทย์หนุ่มทุกท่านที่อ่านบทความนี้อยู่นะคะว่าการพาคู่เดทไปยิงปืนเธออาจประทับใจหรือไม่ก็ตกใจหนีไปเลยก็ได้นะคะ) แล้วเธอตกหลุมรักทั้ง(คุณหมอเอ๋)และการยิงปืนไปเสียแล้ว หมอกิฟท์เล่าถึงความรู้สึกเมื่อจับปืนครั้งแรกว่า ตื่นเต้นมากแต่ก็ต้องรวบรวมสมาธิให้ดี เพราะสิ่งที่เราถือในมือนั้นถือเป็นอาวุธอันตรายชนิดหนึ่ง ที่สำคัญคือต้องเชื่อฟังและปฏิบัติตามคนสอนอย่างเคร่งครัด เมื่อได้ลองยิงแล้ว ก็พบว่าการเล็งไปที่เป้าแล้วค่อยๆเหนี่ยวไกปืน มันต้องใช้ความอดทน และนิ่ง เพื่อให้เป้าที่เล็งไม่คลาดเคลื่อนเมื่อปืนลั่นไปแล้วก็จะมีแรงดีดตัวของปืน ก็ให้ผ่อนตามแรงนั้นอย่าไปฝืน ครั้งแรกอาจจะตกใจเพราะเสียงปืนจะดังมาก หลังจากยิงไปแล้วแม้ว่าจะไม่ตรงเป้าที่เราได้เล็งเอาไว้ซะทีเดียวก็ไม่เป็นไร ตั้งสมาธิแล้วยิงใหม่ ยิงไปหลายๆนัดแล้วถึงมาดูว่ากลุ่มการยิงของเราเป็นแบบไหนแล้วค่อยๆปรับปรุงต่อไปค่ะ

เมื่อถามถึงเสน่ห์ของการยิงปืนที่ทำให้คุณหมอกิ๊ฟท์ตกหลุมรักงานอดิเรกนี้ คุณหมอเล่าว่า การยิงปืนเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง เมื่อถือปืนอยู่ในมือ ใจจะนิ่ง สติจะจดจ่ออยู่กับอิริยาบถของตัวตลอดเวลา ความวุ่นวายของการงาน ของโลกภายนอกจะเลือนหายไป ความนิ่งของสมาธิและความมีสติทุกเศษเสี้ยววินาทีได้ นับเป็นการพักผ่อนทางใจได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งในสมัยนี้ใจเรามีสิ่งเร้าเข้ามากวนวุ่นวายใจไปหมด หลังจากยิงปืนแล้วสมองโล่งปลอดโปร่งใจมากๆค่ะ คุณหมอยังแอบกระซิบบอกอีกว่าบางครั้งทำให้เราคิดดีไซน์ RPD.ออก ก็มีนะคะ

ส่วนการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนไปยิงปืนนั้น ดูจะไม่หนักหักโหมเท่ากับกีฬาประเภท aerobic ต่างๆ สำคัญที่พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทานยาที่อาจมีผลต่อจิตประสาทหรือทำให้ง่วงนอน รวมทั้งงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การแต่งกายควรเป็นชุดธรรมดา ทะมัดทะแมง มิดชิด เพราะปลอกกระสุนซึ่งร้อนอาจจะกระเด็นตกลงไปในคอเสื้อได้ สาวๆก็ไม่ควรนุ่งสั้นเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้หนุ่มๆที่ยิงอยู่ข้างๆ ใจสั่นมือสั่นทำปืนลั่นเปรี้ยงปร้างได้ค่ะ นอกจากการแต่งกายแล้ว ยังมีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยเบื้องต้น เช่น ที่ครอบหูสำหรับยิงปืน แว่นตาเพื่อป้องกันเศษตะกั่วหรือเศษดินปืน ซึ่งสนามยิงปืนจะมีเตรียมไว้ให้ค่ะ

เล่ามาถึงตรงนี้แล้ว อาจทำให้เพื่อนๆทันตแพทย์บางท่านเริ่มสนใจการยิงปืนขึ้นมาบ้าง ถ้าคิดจะเริ่มยิงปืนสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยยิงปืนมาก่อน แนะนำว่าให้เริ่มฝึกจากผู้รู้หรือครูฝึกในสนามยิงปืน เพื่อที่จะได้เข้าใจถึงกฏแห่งความปลอดภัยหรือบัญญัติ 10 ประการของการใช้อาวุธปืน รวมทั้งได้ทำความรู้จักชนิดของปืน พื้นฐานการยิงปืนได้ตั้งแต่เบสิกถึงแอดวานซ์ เรื่องหลักสูตรการเรียนยิงปืนสอบถามได้จากสนามยิงปืนหรือร้านปืนใกล้บ้าน ซึ่งมีอยู่แทบทุกจังหวัด ส่วนใหญ่สนามยิงปืนจะอยู่ที่สนามกีฬาประจำจังหวัดหรือสนามกีฬาทหาร หรือเป็นสนามยิงปืนของเอกชนก็ได้ ที่สนามยิงปืนจะมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนซ้อมยิงไว้คอยบริการ(ลูกหัวตะกั่ว แต่ก็อย่าประมาทนะคะ ถึงแม้จะเป็นลูกซ้อมก็สามารถทำให้บาดเจ็บถึงตายได้คะ) รวมทั้ง สนามยิงปืนมีค่าธรรมเนียมทั้งแบบตลอดชีพ รายปีและรายวัน ปกติแล้วจะไปยิงปืนเดือนละสองครั้ง เนื่องจากกำลังศึกษาต่อและต้องดูแลลูกไปพร้อมๆกัน ซึ่งกิ๊ฟท์นับว่าโชคดีมากที่มีพ่อและแม่ที่คอยช่วยเหลือดูแลลูก ทำให้พอมีเวลาไปพักผ่อนบ้าง แนะนำว่าหากไปยิงปืนเป็นประจำควรสมัครเป็นสมาชิกของสนามยิงปืนรายปีไว้จะช่วยประหยัดได้มาก ส่วนค่ากระสุนซ้อมก็ขึ้นกับว่าเป็นปืนชนิดไหน จำนวนลูกที่ยิง ไม่ได้คิดค่ายิงเป็นชั่วโมง โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 500-1,000 บาทต่อกล่อง

นอกจากแบ่งตามชนิดของปืนแล้ว ยังแบ่งตามขนาดลำกล้องและกระสุนที่ใช้ เช่น .22 หรือที่เรียกว่าปืนลูกกรด, .38 , 9 มม. , .45 ( 11 มม.) เป็นต้น ซึ่งจะแตกต่างกันทั้งในขนาด น้ำหนักหัวกระสุน ความเร็ว แรงปะทะ อำนาจหยุดยั้ง รวมทั้งแรงสะบัด (recoil) แนะนำมือใหม่หัดยิง อาจจะเริ่มจากปืนลูกโม่ขนาด .22 หรือ .38 ก่อน เนื่องจากแรงสะบัดน้อย ควบคุมง่าย อีกทั้งปืนลูกโม่ มีระบบปฏิบัติการไม่ยุ่งยาก ความปลอดภัยสูง ไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิกขณะใช้งาน เหมือนปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com