Column ประจำ
Sponsor

เล็งไปที่เป้า ทำใจให้ว่าง

โดย : ทพญ.ธิติมา วิจิตรจรัลรุ่ง

ความสนใจอย่างหนึ่ง อาจนำมาซึ่งอีกหลายสิ่งที่เกินความคาดหมาย เป็นการเปิดมุมมองให้ได้พบเจอกับสิ่งแปลกใหม่ ที่น่าสนใจมากกว่าการนั่งทำฟันในห้องสี่เหลี่ยมของเหล่าทันตแพทย์ก็เป็นได้

ทพ. ณัฏฐ์ เอี่ยมสุภาษิต คุณหมอศัลย์ร่างสูงใบหน้าคมเข้ม แห่งโรงพยาบาลสมุทรปราการ ก้าวเดินเข้ามาในสนามยิงธนู ด้วยทีท่ากระฉับกระเฉงแม้มีกล่องใส่คันธนูใบเขื่องอยู่ในมือ เมื่อทักทายกันพอสมควรตามประสาพี่น้องที่ไม่ได้พบเจอกันนาน กระทั่งคาปูชิโน่เย็นถูกเสิร์ฟลงตรงหน้านั่นแหละ คุณหมอณัฏฐ์จึงเริ่มเปิดใจคุยถึงงานอดิเรกสุดชิค(chic)นี้ให้ฟัง

“เล็งไปที่เป้า ทำใจให้ว่าง แล้วก็ปล่อยธนูออกไปเท่านั้น เหมือนกับเป็นช่วงเวลาที่ได้พักผ่อนครับ”

นั่นคือช่วงเวลาพิเศษสำหรับคุณหมอ แม้ความสนใจแรกเริ่มจะเกิดขึ้นเพียงเพราะอยากหางานอดิเรกคลายเครียด ขณะที่ฝึกอบรมหลักสูตรทันตแพทย์ประจำบ้าน สาขาศัลยศาสตร์ช่องปากปีที่สามที่คณะทันตแพทย์มหิดล คุณหมอเล่าว่า เดิมทีอยากเรียนยิงปืน เนื่องจากลูกกระสุนแพงแถมใช้แล้วก็ทิ้ง(โลกร้อน) จึงมองหากีฬาที่ใกล้เคียงกัน แต่ขณะนั้นยังต้องเรียนหนักทำให้ไม่มีโอกาสได้ทำงานอดิเรกอย่างที่ตั้งใจ

หลังจากนั้นสองถึงสามปี คุณหมอณัฎฐ์เห็นกล่องใส่ธนูวางอยู่ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่ง เหมือนเป็นสิ่งสะกิด ”ความอยาก” ที่จะยิงธนูแบบเลโกลัส ในภาพยนตร์เรื่องลอร์ด ออฟ เดอะ ริง ความตั้งใจจึงผุดขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้ลองหาข้อมูลว่ามีที่ใดบ้างที่สอน ปรากฏว่าถ้าเป็นสนามของรัฐบาลต้องไปที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ส่วนสนามเอกชนในกรุงเทพจะมีที่ ออล สตาร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของชมรม TOAC (Thailand Outdoor Archery Club) และที่นี่เองที่คุณหมอได้เริ่มต้นอย่างจริงจังเมื่อตุลาคม ปี 2552

หลังจากวันแรกที่ได้สัมผัสคันธนู และฝึกยิงในคอร์สดิสคัฟเวอรี่ หมอณัฏฐ์ก็ตัดสินใจถอยเจ้า Hoyt Eclipse ธนูแบบ Recurve ราคาร่วมสองหมื่นเจ็ดมาไว้ในครอบครอง คุณหมอกระซิบว่าในตอนนั้นนักกีฬาโอลิมปิกก็ใช้รุ่นนี้เช่นกัน และยืนยันว่าหากจะเอาจริงอุปกรณ์ที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะสร้างความเคยชินให้กับกล้ามเนื้อและลดการบาดเจ็บลงได้ จึงถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ส่วนลูกธนูราคาก็มีตั้งแต่โหลละสามพัน ถึงโหลละหมื่นสี่ แต่เก็บกลับมาใช้ได้ตลอดกระทั่งหัก ดังนั้นจึงคุ้มมาก เมื่อถามถึงคะแนนที่ทำได้ คุณหมอตอบแบบอมยิ้มว่า เต็มสามร้อยแต้ม ได้ที่ประมาณสองร้อยเจ็ดสิบสาม หากอ่อนซ้อมก็จะน้อยกว่านี้

มีทันตแพทย์น้อยคนที่เล่นกีฬายิงธนูอย่างจริงจัง แต่คุณหมอณัฏฐ์ก็ฝึกฝนและเข้าร่วมการแข่งขันอย่างสม่ำเสมอ หากมีโอกาสก็เข้าไปแข่งขันคัดตัวในรายการใหญ่ เช่น การแข่งขันถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี และการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ คุณหมอก็ขอประลองฝีมือเพื่อเป็นตัวแทนของชมรมไปร่วมแข่งขันและคัดตัวด้วย

คุณหมอกล่าวว่า เสน่ห์ของธนูที่ทำให้หลายคนหลงรักรวมทั้งคุณหมอณัฏฐ์ คือการได้ฝึกสมาธิ ทำจิตให้ว่าง และความเครียดก็ลดลงเป็นของแถม คุณหมอยังแนะนำว่า ยิงธนูเป็นการใช้กล้ามเนื้อปีกของหลัง (Trapezius muscle)แบบท่า reverse butterfly จึงเป็นกีฬาที่เหมาะกับทันตแพทย์ แถมยังช่วยให้บุคลิกดีขึ้น เดินหลังตรงเพราะความเคยชินจากท่าเซ็ตอัพก่อนยิงธนู สาวๆที่แขนย้วย ก็ช่วยให้ต้นแขนกระชับได้ด้วย

“แต่ถ้าอยากลดหน้าท้อง คงต้องไปซิตอัพเองครับ ” คุณหมอตอบอย่างจริงใจ เมื่อผู้สัมภาษณ์ถามเผื่อทันตแพทย์ที่กำลังเลี้ยงพุงกันอยู่

อีกสิ่งที่ได้จากการมาฝึกยิงธนูคือการได้สังคมใหม่ คุณหมอณัฏฐ์บอกว่าบางครั้งก็ได้เจอคุณโจอี้บอย คุณดู๋สัญญา น้าเน็กและคุณกาละแมร์มาซ้อมบ่อยๆ เมื่อมาที่นี่ก็ได้พบปะผู้คนที่มีความชอบคล้ายกัน พอเริ่มสนิทก็ชี้ชวนกันไปทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น พารามอเตอร์ ยิงปืน หรือเดินป่า อย่างไม่นานที่ผ่านมาก็รวมกลุ่มกันไปเดินป่าที่เนปาล ส่วนปลายปีก็มีการแข่งขันยิงธนูในป่าเลียนแบบการล่าสัตว์ แต่ใช้ตุ๊กตายางขนาดเท่าตัวจริง เรียกว่า Ultimate 3D ที่ภูน้ำฟ้า จังหวัดกาญจนบุรี

สุดท้ายก่อนที่คุณหมอณัฏฐ์จะขอตัวไปขัดบ้าน(หลังน้ำลด)ที่พุทธมณฑลสายสี่ ก็ขอเชิญชวนทันตแพทย์ที่กำลังมองหางานอดิเรกที่น่าสนใจเหมาะกับวิชาชีพ ได้ทั้งการบริหารและฝึกสมาธิ ให้เข้ามาสัมผัสกีฬาสุดเท่ชนิดนี้ สามารถหาข้อมูลได้ใน Error! Hyperlink reference not valid. มาที่ชมรม TOAC ข้างสนามไดร์ฟกอล์ฟออลสตาร์ ใกล้ทาวน์อินทาวน์ เพื่อมาลองทดสอบความชอบก่อนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เสาร์-อาทิตย์ บ่ายสองโมงถึงหกโมงเย็น สำหรับเด็กรับสอนอายุห้าปีขึ้นไป หรือจะสมัครเรียนจริงจังมีผู้ชำนาญมาสอนแบบเสียเงินก็ได้ อุปกรณ์ให้เช่าชั่วโมงละ 260 บาท (ไม่รวมค่าสนาม 60 บาทเวลากลางวันและ 80 บาทสำหรับเวลากลางคืน)สนามเปิดทุกวัน ตั้งแต่เที่ยงถึงสี่ทุ่ม วันหยุดเริ่มเปิดสนามตั้งแต่สิบโมง หากจะซื้ออุปกรณ์เป็นของตนเอง เริ่มต้นอยู่ที่ 5000-6000 บาท และคุณหมอขอทิ้งท้ายว่า “กีฬายิงธนูไม่ได้ไฮโซและสิ้นเปลืองอย่างที่คิด

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com