Column ประจำ
Sponsor

ENCHANT เสน่ห์ความหอม ดั่งต้องมนต์


Tags : Enchant , dent adirek

จะมีสักกี่คนที่พยายามทำสบู่และโลชั่นแบบที่ต้องการเพื่อใช้เอง เพราะผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาและวางขายในท้องตลาดไม่สามารถตอบโจทย์ที่ต้องการได้ กระทั่งศึกษาจนรู้ลึกรู้จริงแล้วจึงลงมือผลิตใช้เอง กลายเป็นทั้งงานอดิเรกที่สร้างความรักและผูกพันในครอบครัว และยังสร้างเม็ดเงินให้อีกด้วย

คุณหมอออม ทญ.ดร.กมลพรรณ ภักดี ดอกเตอร์สาวหน้าหวานอาจารย์ประจำคณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เล่าถึงงานอดิเรกที่ไม่ธรรมดาชิ้นนี้ให้เราฟังว่า เริ่มตั้งแต่สี่ห้าปีก่อนขณะที่ยังศึกษาในระดับปริญญาเอกที่ นิฮอนยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อมีเวลาว่างจากการเรียนและวิจัยจะเข้าไปที่เว็บพันทิพย์ห้องงานฝีมือ เพื่อพูดคุยกับเพื่อนๆที่รักงานฝีมือเหมือนๆกัน จนวันหนึ่งมีพี่แอร์โฮสเตสสาวไทยที่ไปอยู่อเมริกาเอารูปสบู่สีสันสดใสที่ทำเอง พร้อมบอกสรรพคุณบำรุงผิวขั้นเทพไม่แพ้ยี่ห้อดังอย่าง Body shop หรือ L’occitane มาลง ทำให้รู้สึกอยากใช้และขอแลกกับกระเป๋าผ้าที่เย็บเองโดยส่งของแลกกันทางพัสดุ นานเข้าก็ชักเกรงใจจึงลองลงมือทำเองบ้างตามคำแนะนำ แต่พบว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยที่จะได้สบู่บำรุงผิวสวยๆสักก้อน เพราะต้องเสี่ยงกับปฏิกิริยาเคมีของโซดาไฟ รวมทั้งต้องใช้ความอดทนในการเทส่วนผสมแต่ละสีให้เป็นชั้นๆสวยงาม และต้องรอคอยอีกถึงสามสี่อาทิตย์ เพื่อให้สบู่เป็นกลางจึงจะสามารถนำมาใช้ได้ แต่ก็คุ้มค่ากับการได้สบู่คุณภาพสูงที่มีกลีเซอรีนบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเหมาะกับสาวผิวแห้งระคายเคืองง่าย ปัจจุบันคุณหมอออมยังทำโลชั่นทาผิว แฮนด์ครีมและโลชั่นเช็ดเครื่องสำอางอีกด้วย

สำหรับความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ที่ทำเองกับท้องตลาดทั่วไป คุณหมอออมอธิบายว่า หลักๆแล้วส่วนผสมที่ต่างกันของโลชั่นคือน้ำมัน ท้องตลาดจะใช้ mineral oil ที่เป็น by product ของอุตสาหกรรมกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ซึ่งช่วยเก็บความชุ่มชื้นได้แต่ไม่บำรุงผิว หากเป็นสินค้าคุณภาพสูงจะใช้ส่วนผสม จากน้ำมันธรรมชาติอย่าง Shea butter ,olive oil, castor oil ,canula oil ,sweet almond oil เป็นต้น ซึ่งมีราคาสูงกว่าและมีสรรพคุณในการบำรุงผิวต่างๆกัน ส่วนสบู่ตามท้องตลาดจะใช้ไขมันสัตว์และดึงกลีเซอรีนออกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ในขณะที่ของหมอออมจะใช้ไขมันพืช และมีกลีเซอรีนสูง เนื้อสบู่จึงค่อนข้างนิ่ม แม้ล้างออกแล้วจะยังลื่นๆอยู่ไม่ทำให้ผิวแห้ง และเก็บได้เพียงหกเดือนก็จะหมดอายุ ดังนั้นจึงเป็นสบู่โฮมเมดจริงๆ

เมื่อกลางปีที่แล้วคุณหมอออมได้ใช้เวลาว่างกับคู่หมั้นทำสบู่ เพื่อเตรียมเป็นของชำร่วยสำหรับงานแต่งงาน ปรากฏว่ามีคนชอบอยากได้มาใช้อีก จึงเห็นว่าเข้าทีน่าจะทำเป็นธุรกิจเล็กๆได้ ปัจจุบันจึงใช้เวลาว่างร่วมกับคุณสามี ผลิตออกมาเพื่อขายให้กับคนรู้จัก รวมทั้งจำหน่ายผ่านทางเฟซบุ๊คที่ www.facebook.com และค้นหาในแฟนเพจว่า Enchant Natural Home Spa ก็สามารถเข้าไปดูรูปสบู่สวยๆและโลชั่นฝีมือหมอออม หากสนใจก็สอบถามราคาและสั่งซื้อทางอินบ็อกซ์ได้ ส่วนกำไรจะอยู่ที่ประมาณ ๓๐-๔๐% แต่หมายความว่าต้องขายได้หมดทั้งล็อตที่ทำ หมอออมเล่าด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า มันเป็นความสนุกที่ได้มาช่วยกันออกแบบฉลาก บรรจุภัณฑ์ ไปซื้อวัตถุดิบและได้คุยเรื่องเดียวกัน เพราะวิศวกรกับหมอฟันบางทีจะคุยกันเรื่องงานก็ลำบาก

หากเพื่อนทันตแพทย์ท่านใดสนใจจะทำเป็นงานอดิเรกบ้าง สามารถเข้าไปพูดคุยทางแฟนเพจ หรือศึกษาเรื่องส่วนผสมต่างๆได้ที่ Soapcalc.net หรือ thesage.com คุณหมอออมยินดีแนะนำ และยังทิ้งท้ายก่อนขอตัวไปดูลูกศิษย์ว่า ทันตแพทย์เรา สามารถทำอะไรได้มากกว่าทำฟัน

ส่วนผสมของสบู่ คือ โซดาไฟกับน้ำมัน ( Coconut 12.5%, palm kernel 12.5% ,palm 35% ,rice bran 30% , อีก 10% เป็นพวกน้ำมันที่บำรุงผิวเช่น shea butter , almond oil หรือตัวอื่นแล้วแต่สรรพคุณที่ต้องการและความแพง)

วิธีทำ : ละลายโซดาไฟกับน้ำ ห้ามเทน้ำลงไปบนโซดาไฟเด็ดขาดเพราะอันตรายมาก ต้องเทผงลงไปผสมกับน้ำเท่านั้น พอละลายหมดแล้วให้รอจนอุณหภูมิอยู่ที่ 40-50 องศาเซลเซียส แล้วจึงค่อยๆเทน้ำมันลงไปในโซดาไฟ กวนจนเข้ากันดี (ใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที) กระทั่งมันมีลักษณะ light trace (คือเนื้อครีมเป็นครีบเวลาตัก ทิ้งสักพักจึงรวมเป็นเนื้อเดียวกันดังเดิม) จากนั้นใส่สี น้ำหอม แล้วเทลงบนแบบพิมพ์ ทิ้งไว้หนึ่งวันจึงนำมาตัดเป็นก้อน รออีก 3-4 อาทิตย์ให้สบู่มีความเป็นกลางก่อน ก็จะสามารถนำมาใช้ได้

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com