Column ประจำ
Sponsor

นับจังหวะแล้วเต้นตาม


Tags : HIP HOP , Funky Jazz , dent adirek

ถ้าถามว่าการเต้น Hip Hop และ Funky jazz หรือ Street jazz คืออะไร หลายๆคนอาจจะรู้แล้ว สำหรับคนที่สงสัย วันนี้ผมก็จะขอเล่าสักเล็กน้อยเกี่ยวกับ การเต้น Hip Hop และ Funky jazz ซึ่งเป็นงานอดิเรกของผมนั่นเอง

การเต้น Hip Hop เป็นการเต้นตามจังหวะของดนตรี Hip Hop โดยจังหวะของเพลงจะมีจังหวะที่เร็วปานกลางถึงเร็วมาก ดังนั้นท่าทางของการเคลื่อนไหวจึงเป็นการเต้นที่เร็ว มีการหยุด การกระตุกของร่างกายในแต่ละส่วน การย่อขาและโยกตัวขึ้น-ลง (Bouncing) และการกระโดด (Hop) ไปตามจังหวะเพลง นอกจากนี้แล้วนักเต้น Hip Hop ยังมักนิยมนำเอาการเต้น Break Dance หรือ B-boy มาเต้นประกอบการเต้น Hip Hop อีกด้วย

นอกจากนี้ การเต้น Hip Hop ยังแบ่งออกย่อยๆได้เป็นหลายสไตล์ อาทิเช่น Popping & Locking( เป็นการเต้นที่ เน้นการกระตุกกล้ามเนื้อแขนและขา ท่าทางคล้ายหุ่นยนต์ โดยเน้นการแยกส่วน ซึ่งจากประสบการณ์ของตัวเอง พบว่าจะต้องขยันและฝึกซ้อมบ่อยๆ) Krumping, LA style, R&B เป็นต้น

สำหรับ Funk jazz หรือ Street jazz คือการเอาแนวเต้นมาผสมผสานกันมากขึ้น ทั้งแนวการเต้น Hip Hop และ Jazz เป็นแนวเต้นที่ผมชอบมาก เพราะตัวผมเองก่อนที่จะเริ่มมาเต้นแบบจริงๆจังๆ ต้องมีพื้นฐานมาก่อน และพื้นฐานที่สำคัญ นั่นก็คือพื้นฐานของ Jazz dance นั่นเอง

เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ หลายคนคงเคยเห็นและได้ยินการนับจังหวะในการเต้น นั่นก็คือ 1 2 3 4 5 6 7 และ 8 ใช่มั้ยครับ แน่นอนว่าก่อนการเต้น ต้องมีการฝึกเริ่มนับจังหวะเพลงให้ได้ 8 ส่วนก่อน เมื่อเราคล่องในจังหวะแล้ว จึงลองนำท่าทางการเต้นมาใส่ในจังหวะของเพลง ให้ครบทั้ง 8 ส่วนนั่นเอง
หลังจากที่เกริ่นนำมาซะยืดยาว คำถามคือ ทำไมผมถึงมาเต้นได้? ตั้งแต่จำความได้ ผมเริ่มฝึกเต้นมาตั้งแต่ชั้น ม.4 โดยมี Justin Timberlake เป็น Idol ก็คงเหมือนกับคนอื่นๆที่มี Idol แล้วก็พยายามที่จะทำตัวให้เหมือนมากที่สุด ผมก็เป็นเช่นนั้น แน่นอน จากที่เต้นไม่เป็นเลย ไม่มีทักษะใดๆทั้งสิ้น ก็ต้องเริ่มจากการสมัครเรียนเต้นที่โรงเรียนสอนเต้นแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ผมมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการเรียน เริ่มจากการเรียนเบสิคทั้ง Jazz และ Hip Hop ควบคู่กัน 2 classes ใช้เวลาไม่นานนักก็เริ่มเต้นเป็น เรียนเต้นมาเรื่อยๆตั้งแต่ ม.4 จนถึงปี 3

ในระหว่างที่เรียนเต้น ก็มีประสบการณ์ต่างๆมากมาย ผ่านมาหลายเวที ไม่ว่าจะเป็นการแสดงงาน Events หรือเวทีการแข่งเต้นต่างๆ โดยผลงานที่เป็นที่น่าภาคภูมิใจของผมก็คือ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ของประกวดเต้นของบริษัท Workpoint Entertainment ช่อง 5 นั่นก็คือรายการ ”สงครามเท้าไฟ” โดยเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยไปแข่งที่ กทม. ในช่วงที่ผมกำลังเรียนอยู่ปีที่ 4

หลังจากที่คลุกคลีในวงการเต้นของ จ.เชียงใหม่มากขึ้น ก็มีทีมเต้นเป็นของตัวเอง โดยสมาชิกในทีมก็เป็นคนที่รักการเต้นแนวเดียวกัน ช่วงสมัยเรียนอยู่คณะทันตแพทย์ ผมเต้นเกือบทุกวัน วันไหนที่ว่างจากการเรียนและการทำแลบ ผมจะอยู่ที่โรงเรียนสอนเต้นเสมอ มีการทบทวนท่าเต้น ฝึกแนวการเต้นใหม่ๆกับสมาชิกในทีม แต่ช่วงหลังๆมานี่ ทุกคนแยกย้ายไปทำงาน แต่ก็ยังหาเวลาว่างในช่วงเย็นในการนัดซ้อมท่าเต้นใหม่ๆอยู่เสมอ

สมัยที่ผมเรียนชั้นปีที่ 5 และ 6 ในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ ผมได้เป็นครูสอนเต้น ของสถาบันสอนเต้น Dance zone ซึ่งเป็นการรับ job เล็กๆน้อยๆ นอกเหนือจากงานแสดงตาม Event ต่างๆ และทำให้ได้รู้ว่า การเป็นครูสอนเต้นนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ซึ่งครูสอนเต้นที่ดี ต้องมีประสบการณ์ที่มาก รวมทั้งสมาธิ และความอดทน ในการสอน เพื่อที่จะให้ผู้เรียนได้รับทั้งความรู้ ความสนุกสนาน และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง
นอกจากนี้ ผมยังได้เรียนรู้เพิ่มเติม จาก Youtube ซึ่งมีคลิปวีดีโอสอนเต้นมากมาย นอกจากนี้ รายการทีวีที่เป็นรายการโปรดของผมซึ่งผมได้ติดตามรายการนี้มาตั้งแต่สมัยที่เรียนปี 2 นั่นก็คือ ABDC หรือ America's Best Dance Crew ช่อง MTV ซึ่งเป็นรายการแข่งเต้นของอเมริกา โดยรายการนี้เอง เหมือนช่วยเป็นแรงผลักดันให้เราพยายามฝึกฝีมือการเต้นของเราให้มีมากขึ้นกว่าเดิม และในรายการนี้ได้สอนอะไรหลายๆอย่างให้กับผม ซึ่งการที่จะเป็นนักเต้นที่ดี ได้นั้นจำเป็นต้องใช้เวลา ความขยัน และการฝึกฝนอย่างมาก หลายๆคน ขาดสิ่งเหล่านี้ ทำให้หลายๆคนที่ชอบการเต้น เต้นได้ไม่ดี เพราะขาดการฝึกฝน
ศิลปินที่ผมชื่นชอบมีหลายคนมากครับ ผมก็ได้นำเพลงของเขาเหล่านี้มาใช้ในการเต้น Hip Hop และ Street jazz ยกตัวอย่างเช่น Chris Brown, Lady gaga, Christina Aguilera, Ne-yo, Black Eyed Peace, Ciara เป็นต้น
นอกจากเพลงจังหวะเร็วๆแล้ว ผมยังชอบแนวการเต้นที่เน้นจังหวะที่ไม่เร็วมากเกินไป และการออกแบบท่าเต้นจะเน้นให้ตรงกับจังหวะและ Beat ขอเพลง นั่นคือแนวการเต้น R&B ซึ่งย่อมาจาก Rhythm&Blues คับ เน้นเพลงช้าๆแต่มีจังหวะ และแสดงออกทางอารมณ์ในการเต้นได้ดี ศิลปินที่ร้องเพลง R&B ที่ผมชอบเป็นการส่วนตัว ได้แก่ Ne-Yo, Usher, Chris Brown ที่ชอบที่สุดก็คือ Stevie Hoang

ปัจจุบันเทรนด์ K-pop กำลังมาแรงมากในวัยรุ่นไทย ถ้าถามผมว่าผมเต้น Cover เกาหลีหรือเปล่า คำตอบคือ ผมไม่ค่อยชอบเท่าไรครับ เพราะเหมือนกับว่าเราชอบแนวการเต้นของตะวันตกมาก่อนแล้วและส่วนใหญ่ผมจะชอบแนวเพลงของตะวันตก แต่ไม่ใช่ว่าตะวันออกจะไม่ดีนะครับ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนครับ แต่สิ่งที่สำคัญนั่นก็คือพื้นฐานการเต้นนั่นเอง

ผมชอบและรักการเต้นมาก เพราะ ขณะที่ผมกำลังเคลื่อนไหวร่างกายไปตามจังหวะเพลง มันมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ มันเหมือนกับได้ปลดปล่อยอารมณ์ต่างๆ ออกไปกับเพลง

สุดท้ายนี้ ผมอยากชักชวนให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ลองหางานอดิเรกทำกันครับ อย่าหักโหมทำแต่งานจนลืมห่วงสุขภาพของตัวเอง ถือว่าการเต้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ ไม่ว่าจะเต้นแนว Hip Hop, Jazz , แอโรบิก, ลีลาศ ก็เหมือนกับว่าเราได้ออกกำลังกายไปในตัว นอกจากนี้ยังฝึกบุคลิกภาพของเราให้สวยงาม มีความคล่องตัว อีกด้วยครับ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com