Column ประจำ
Sponsor

แฟนซีคาร์พ งานศิลป์ในสายน้ำ

โดย : ทันตแพทย์ วีระ อิสระธานันท์ / หัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาล แม่จัน จังหวัดเชียงราย
Tags : ปลาคาร์พ

อาชีพทันตแพทย์เป็นอาชีพที่ผมรักและทำมาตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี แต่ถึงแม้จะเป็นอาชีพที่รักอย่างไร เมื่อทำเป็นประจำซ้ำๆ บางทีก็เกิดความเบื่อหน่ายบ้าง ผมเชื่อว่าทุกๆคนก็คงมีความรู้สึกนี้บ้างไม่มากก็น้อย การหางานอดิเรกอย่างอื่นทำ ก็เป็นการลดความซ้ำซากจำเจ ความเบื่อหน่าย อีกยังช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย ส่วนตัวผมก็มีความชอบในสิ่งต่างๆมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมาตลอดและก็ยังชอบจนถึงทุกวันนี้คือสิ่งที่ผมจะเล่าสู่กันฟังในบทความนี้นะครับ

ทันตแพทย์คืออาชีพหนึ่งที่ต้องอยู่กับความซ้ำซากจำเจเช่นกัน ส่วนตัวเคยสงสัยตัวเองหมือนกันว่าอยู่กับปากคนอื่นได้อย่างไรมายาวนานถึง 17 ปีแล้ว นี่ขนาดไม่รวมในคณะอีกนะเนี่ย เคยคิดบ้างไหมครับ ผมได้ค้นพบคำตอบของมันแล้ว คือ ถ้าไม่เป็นทันตแพทย์ก็ทำอะไรไม่เป็นแล้ว555 เข้าเรื่องงานอดิเรกส่วนตัวก่อนจะไปกันใหญ่ครับ งานอดิเรกที่ผมรักและชอบมาตั้งแต่วัยเด็กเลยก็คือการเลี้ยงสัตว์น้ำเกือบทุกชนิดเพราะเป็นคนที่ชอบน้ำเอามากๆครับ ชอบฟังเสียงน้ำ ชอบความชุ่มฉ่ำของสายน้ำ แต่ภรรยาไม่ได้ชื่อน้ำนะครับ ปลาแฟนซีคาร์พเป็นปลาชนิดหนึ่งที่ผมรักและผูกพันมาก ปลาแฟนซีคาร์พมีต้นกำเนิดที่ประเทศญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่นเขาเรียกว่าปลาโค่ย (koi) เป็นปลาที่มีหลากหลายสายพันธุ์มาก ปัจจุบันปลาแฟนซีคาร์พมีมากกว่า 80 สายพันธุ์ มีสายพันธุ์หลักอยู่ 3 สายพันธุ์ คือ โคฮากุ (Kohaku) ปลาที่มีลายแดงบนพื้นขาว ซันเก้ (Taisho Sanshoku) ปลาที่มีแต้มดำบนลายโคฮากุ โชว่า (Showa Sanshoku) ปลาที่มีลายเป็นเส้นดำบนลายโคฮากุ การดูปลาแฟนซีคาร์พเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์มากๆ เหมาะกับสายตาละเอียดแบบพวกเรามาก ส่วนประกอบที่เขาดูกันหลักๆคือ ดูโครงสร้าง (body) และรูปแบบของสี (pattern) ปลาตัวไหนสวยต้องมีรูปแบบที่ถูกต้องตามตาและมีโครงสร้างที่ใหญ่ ความหวังของคนที่เลี้ยงปลาคาร์พคือ อยากได้ปลาที่มีสีสันสวยงามตามตำราและโตได้ขนาดไซส์จัมโบ้คือ 80 เซนติเมตรขึ้นไป สิ่งสำคัญที่ต้องมีคือมีบ่อปลาที่มีความลึกอยู่ในช่วง 1.20-1.80 เมตร ระบบกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพ คุณภาพน้ำที่ดีและที่สำคัญปลาต้องมีสายพันธุ์ที่ดีด้วย ถ้าใครสนใจแนะนำว่าให้ไปหาดูตามเวบต่างๆที่เกี่ยวข้องกับปลาคาร์พจะได้ความรู้ ส่วนตัวศึกษาหาความรู้จากหลายเวบ แล้วมาลองผิดลองถูกเอง (มั่วเอา) ต้องออกตัวนะครับว่าผมไม่ใช่เซียนปลาคาร์พระดับประกวดกะเขานะแต่เลี้ยงด้วยความรักและผูกพัน ปลาที่บ้านก็ระดับสวยบ้านๆครับแต่ก็พอเพียงสำหรับเรา ปลาคาร์พมีหลากหลายราคาตั้งแต่ตัวไม่กี่บาทจนถึงหลักล้านเลย ผมจะชอบเลี้ยงตั้งแต่ปลาคาร์พขนาดเล็กเท่านิ้วชี้จนใหญ่เท่าท่อนขามันผูกพันเหมือนคนในบ้านเลยทีเดียว แต่นักเลี้ยงปลาคาร์พมีหลายแบบบางคนไม่ชอบรอก็ซื้อตัวใหญ่เลยทีเดียวราคาก็ใหญ่ตาม เรื่องราคานี่ต้องขอบอกเลยว่าอยู่ที่เราพอใจ ผมเคยเห็นคนที่เดินซื้อปลาคาร์พในฟาร์มใช้เวลาเลือกเท่ากันกะผมเลยคือประมาณ 2 ชั่วโมง ซื้อปลาไป 13 ตัว 2 ล้านบาท ส่วนผมเดินตามมัวแต่ตกใจเลยไม่เสียสักบาท แบบนี้ที่เขาเรียกว่า มีเงินอย่างเดียว ซื้อไม่ได้อะ ต้อง…ด้วย วันนั้นกลับมาบ้านด้วยความ งง งวย ว่าทำไมคนบางคนถึงได้จ่ายเงินได้มากขนาดนั้นในขณะที่เราเห็นคนไข้บางคนไม่มีแม้แต่ค่ารักษา 30 บาทเลย เศร้าเนอะ

ปลาแฟนซีคาร์พถูกเรียกว่าเป็นอัญมณีแห่งสายน้ำ ฟังดูเหมือนปลาที่คนเลี้ยงต้องมีเงินพอควรนะ แต่ที่ปลาแฟนซีคาร์พถูกเรียกว่าอัญมณีแห่งสายน้ำก็เป็นเพราะว่า ปลาแฟนซีคาร์พมีหลากหลายสีสันและมีลวดลายที่สวยงาม เวลามองดูปลาแฟนซีคาร์พแหวกว่ายในสายน้ำก็เหมือนกับดูอัญมณี หรือ เหมือนกับดูภาพวาดงานศิลปะที่สวยสดงดงามตามแต่คนดูจะจินตนาการ ส่วนตัวผมว่าปลาแฟนซีคาร์พอยู่ที่ความสามารถของผู้เลี้ยงและการหมั่นคอยดูแลเอาใจใส่ ก็จะสามารถมีปลาสวยๆมาครอบครองได้อย่างที่ไม่ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากเพื่อมีปลาสวยๆในครอบครองของเรา หลายๆครั้งที่ตัวผมเองมีปัญหาจากการทำงานนอกจากภรรยาที่แสนดีของเราแล้วก็มีเพื่อนผู้จริงใจเหล่านี้แหละคอยปลอบใจ ทุกๆครั้งที่ได้มานั่งข้างๆบ่อปลาแฟนซีคาร์พในสวน ก็จะเห็นเพื่อนผู้แสนดีเหล่านี้คอยว่ายเวียนมาให้กำลังใจได้ยินเสียงของกระแสน้ำในบ่อก็จะรู้สึกได้สติและความสงบนิ่งทุกครั้ง การที่เราเพียงได้มองสิ่งรอบๆตัวต้นไม้ในสวน กระแสน้ำในบ่อปลาและปลาฝูงหนึ่งที่ว่ายไปมาในน้ำ ก็จะทำให้หลุดจากปัญหาที่เราแก้ไม่ตกได้เช่นกัน ปลาแฟนซีคาร์พหรือปลาโค่ย ของชาวญี่ปุ่นเป็นสัญลักษณ์ของความอดทน ความแข็งแรง และความมุ่งมั่น เพราะปลาโค่ยสามารถว่ายทวนกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวจากแม่น้ำจนถึงยอดเขาสูงๆได้ ดังนั้นชาวญี่ปุ่นจึงมีประเพณีชักธงปลาโค่ยหรือโค่ยโนโบริ (koinobori) ในบ้านที่มีบุตรชายเพราะอยากให้บุตรชายมีความมุ่งมั่นทรหดอดทนเหมือนปลาโค่ยนั่นเอง การเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พโดยส่วนตัวแล้วผมว่ามันเป็นแรงขับเคลื่อนและเป็นเครื่องเตือนสติให้เราไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคและผลักดันตัวเองไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย ทุกครั้งที่ดูปลาแฟนซีคาร์พว่ายไปมาก็เหมือนกับตัวเราเองที่พยายามตั้งใจทำงานด้วยความมุ่งมั่นไม่ท้อถอยต่ออุปสรรคที่ผ่านเข้ามา

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com