Column ประจำ
Sponsor

หมอนาฬิกา

โดย : อาจารย์กิตติ สุพันธุ์วณิช
Tags : นาฬิกา , dent adirek

วันทำการแรกของปีใหม่เราได้รับโอกาสจากอาจารย์กิตติ สุพันธุ์วณิช มาเล่าถึงงานอดิเรกที่ให้ความสุขอันทรงคุณค่าซึ่งท่านทำมายาวนานถึง 40 ปี เราได้พบกับอาจารย์ผู้มีบุคลิกดูอบอุ่น ใจดี มีความเมตตาถ่ายทอดผ่านดวงตาท่านเสมอ ดูไม่น่าเชื่อที่ท่านเกษียณมาแล้ว12ปี และยังคงเป็นอาจารย์พิเศษมาให้ความรู้นักศึกษาภาควิชาทันตกรรมจัดฟันจนถึงปัจจุบัน

เมื่อได้นั่งคุยกับอาจารย์ เรารู้สึกตื่นตากับนาฬิกามากมายที่เรียงรายอยู่บนโต๊ะตัวใหญ่ (ทุกเรือนล้วนผ่านการซ่อมด้วยมืออาจารย์) พร้อมอุปกรณ์ซ่อม อุปกรณ์เย็บสายหนัง กล้องกำลังขยาย 3 เท่า อาจารย์ดูมีความสุขในการเล่าถึงเรื่องราวของนาฬิกาแต่ละเรือนซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

ทุกเรือนล้วนเป็นสุดยอดงานฝีมือระดับปรมาจารย์ บางเรือนประกอบขึ้นมาจากนาฬิกาโบราณถึง 4 เรือนโดยการออกแบบของอาจารย์เองทั้งตัวเรือนและการเย็บสายซึ่งมีทั้งสายหนัง สายผ้า และการเย็บผสมระหว่างหนังและผ้าที่ผ่านการออกแบบอย่างสวยงาม บางเรือนเป็นนาฬิกา3กษัตริย์(ทองเงินนาค) จากการออกแบบของอาจารย์เช่นกัน

อาจารย์เล่าให้ฟังว่าตอนได้นาฬิกาเรือนนี้มาฝาหลังมันเสียแต่ชอบ หาซื้อไม่ได้จึงใช้แบบจากอีกเรือนรุ่นเดียวกันทำแบบพิมพ์และหล่อแบบด้วยปูนปลาสเตอร์ซึ่งเก็บรายละเอียดได้หมด(ด้านหลังยังมีตราRolexอยู่)
 

"ทำไมอาจารย์ถึงชอบนาฬิกา"

"อาจารย์เป็นทันตแพทย์ที่ชอบทำงานด้วยมือ ชอบทำทองด้วยมือ ทำฟันด้วยมือ สมัยเรียนอาจารย์อยากเรียนซ้ำชั้นเพื่อจะได้ฝึก แต่อาจารย์ที่สอนว่าบ้า สอบได้แต่อยากเรียนซ้ำ วันหนึ่งเมื่อ 40 ปีที่แล้ว เดินผ่านไปแถวสะพานควาย เจอเด็กกำลังใช้ค้อนกับสิ่วตอกนาฬิกาเพื่อเลาะขอบทองออกขายแล้วทิ้งตัวเรือน อาจารย์เสียดายจึงเข้าไปคุยได้ทราบว่าวงกรอบนาฬิกา(ทอง18Kวงบางๆ) ขายได้ร้อยกว่าบาท ถ้าของRolexขายได้500 บาท อาจารย์จึงขอซื้อทั้งเรือนยังไม่แกะขายเท่าไหร่ เรือนละร้อยจึงซื้อมาทั้งกล่องสรุปได้นาฬิกาเก่ามาเกือบ 100 เรือนในราคา 4000 บาท (ช่วง40ปีที่แล้วนาฬิกาQuartz ออกใหม่ คนเลิกใช้นาฬิกาmechanic ทั้งไขลานและautomatic)

เริ่มฝึกซ่อมทำ Rolex เสียไป 3 เรือน พอเริ่มซ่อมได้จึงเดินร้านขายของเก่าทั่วกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียง ไปจังหวัดไหนจะซื้อนาฬิกาเก่ามาสะสม หลังจากซ่อมจึงเริ่มเย็บสาย อุปกรณ์เย็บสายหนังนี้อาจารย์เอาไปต่างประเทศด้วยทุกครั้ง หลายครั้งได้ช่วยเหลือเพื่อนทัวร์ที่กระเป๋าขาด รองเท้าขาด ขาแว่นตาหลุด อาจารย์สามารถให้ความช่วยเหลือได้"

"งานอดิเรกของอาจารย์เป็นการทำสมาธิเบื้องต้นที่ได้ประโยชน์ต่อตัวเองและได้ผลงานให้เพื่อน ใครนาฬิกาเสีย สายขาด อาจารย์ช่วยซ่อมให้ฟรี ถ้าคนรู้จักสนิทกันอะไหล่ไม่เกิน 1000 บาทจะซ่อมให้ฟรี ถ้าเพื่อนทัวร์อะไหล่ไม่เกิน 500 บาทซ่อมให้ฟรี บางคนชอบสายที่เย็บเองถ้าวัดขนาดได้เท่ากันอาจารย์แกะให้เลย อาจารย์ไม่คิดสตางค์เพราะถ้าคิดก็เป็นได้แค่ช่างนาฬิกา แต่นี่เป็นงานอดิเรกเป็นที่ปรึกษาเรื่องซ่อมให้ฟรี "

สายบางเรือนเย็บมาจากผ้ากางเกงที่ภรรยาอาจารย์ตัดขาทิ้งบางส่วน คนที่มีเหงื่อเยอะถ้าเย็บสายหนังจะมีแผ่นรองเหงื่อให้ มีครั้งหนึ่งไปเที่ยวหุบเขาในจีนมีลูกทัวร์แว่นเสียมองไม่เห็น อาจารย์ก็ซ่อมโดยประยุกต์อุปกรณ์ช่วยทำให้

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยว่าด้วยเรื่องนาฬิกา อาจารย์เล่าว่า

  • นาฬิกา Quartz ที่ดีสุดคือ Casio (เครื่องลักษณะเดียวกัน Casio ขาย 5-6 พันฝรั่งจะเอาไปขายหนึ่งหมื่น. ถ้า Casio หนึ่งหมื่นฝรั่งจะขาย 6-7หมื่น) นาฬิกาออโตเมติกที่ดีสุดคือ Seiko เป็นการยืนยันจากช่างนาฬิกาที่มีชื่อเสียงที่อาจารย์รู้จักในต่างประเทศ
  • นาฬิกาแพงๆอย่าง Patek Philippe เรือนละล้านใส่ฟันดินฟันหญ้าทำงานหนักได้ไหม? แต่ Seiko ใส่ทำงานเหมืองสบายมากทนทาน Seiko เรือนละล้านก็มีนะ ถ้าแบบ GMT เรือนละสองแสน Seiko ดีแต่คนไม่ชอบเพราะราคาถูกแต่เครื่องดี ฝรั่งชอบเอาตัวเครื่องไปทำ brand ใหม่ขายราคาสูงขึ้นมาก
  • อาจารย์มีนาฬิกาข้อมือที่สะสมรอซ่อมอยู่ 50-60 เรือน นาฬิกาแขวนผนังรอซ่อม 50 กว่าเรือน วางแผนจะซ่อมหลังเกษียณ แต่นี่เกษียณมา10กว่าปียังเป็นอาจารย์พิเศษอยู่ อาจารย์ได้ซ่อมนาฬิกาให้ทันตแพทย์หลายท่านที่ทางร้านตีราคาค่าซ่อมหลายๆหมื่นมาแล้วเป็นงานที่สนุก อาจารย์เริ่มซ่อมนาฬิกาประมาณ 3ทุ่มถึงเที่ยงคืนเกือบทุกวันเพราะเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบเหมือนได้ทำสมาธิ
  • Quartz เป็นนาฬิกาที่ซ่อมง่ายที่สุด Quartz ที่เดินไม่ตรงเป็นเพราะถ่านจะหมดหรือเกิดประจุฟรีอยู่ในเครื่อง ต้องใช้เครื่อง desensitizerล้างประจุทำให้เป็นกลางซึ่งร้านทั่วไปไม่มี ต้องเป็นร้านใหญ่ๆถึงจะมี ถ้าชื้นเพราะโดนน้ำ แผงวงจรจะเสีย ถ้าชื้นการปล่อยประจุของ Quartz จะเปลี่ยนไปหรือถ้าเสื่อมก็เปลี่ยนแผงวงจรซึ่งค่าใช้จ่ายจริงๆไม่ได้มากมาย
  • อาจารย์ยินดีถ่ายทอดภูมิความรู้ทั้งการซ่อมนาฬิกาและการเย็บหนัง ขอแต่มืออย่าสั่น

ด้วยเวลาอันจำกัด วันนี้เรามีเวลาได้ฟังเรื่องราวจากอาจารย์เพียงเท่านี้ เราได้ข้อสรุปว่านอกจากจะเป็นหมอฟันเฉพาะทางทันตกรรมจัดฟันแล้วอาจารย์ยังเป็น"หมอนาฬิกา" ระดับเทพด้วย ท่านผู้อ่านเห็นด้วยไหมคะ?

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com