Column ประจำ
Sponsor

ยิ่งสะสมยิ่งเพิ่มค่า...ข้อคิดจากอาจารย์หมอวัชรินทร์ มรรคดวงแก้ว

“ของสะสม เป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่ง ผมจะเลือกสะสมของที่สามารถเพิ่มคุณค่า หรือสร้างรายได้”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทันตแพทย์วัชรินทร์ มรรคดวงแก้ว ที่ลูกศิษย์ลูกหาหลายพันคนต่างคุ้นเคยในฐานะอดีตอาจารย์ภาควิชาทันตกรรมประดิษฐ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอาจารย์พิเศษอีกหลายมหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงวิธีคิดในการเลือกของสะสม

ทันตแพทย์ไทยที่ได้รับการยกย่องจากสื่อต่างชาติว่า เป็น “สารานุกรมเดินได้” (Walking Encyclopedia)ท่านนี้เน้นย้ำว่า การเลือกของสะสม นอกจากความชอบส่วนตัวแล้ว เมื่อเวลาผ่านไป ของสะสมนั้น ควรมีคุณค่าเพิ่มขึ้นรวมทั้งควรพิจารณาค่าใช้จ่ายที่ตามมาในการบำรุงรักษาของสะสมเหล่านั้นด้วย

อาจารย์ให้ข้อคิดเรื่องทรัพย์สินกับหนี้สิน “เช่น คุณมีคอนโดฯ แต่ไม่มีคนเช่า คุณต้องจ่าย (ค่าบำรุง) ทุกเดือน มันก็เป็นหนี้สิน [ไม่ใช่ทรัพย์สิน] ของสะสมบางประเภท เช่น การสะสมรถเก่า แม้จะให้คุณค่าทางจิตใจ แต่อาจต้องแลกมาด้วย ค่าบำรุงรักษา และค่าใช้จ่ายจิปาถะ

พระเครื่อง พระบูชา นาฬิกา กล้องถ่ายรูปและไวโอลิน เป็นของสะสมสุดรักของอาจารย์หมอวัชรินทร์อาจารย์เล่าให้ฟังว่า วิธีการเลือกแต่ละอย่างจะแตกต่างกัน หากเลือกได้เหมาะสมเมื่อเก็บไว้จะยิ่งเพิ่มคุณค่า ถือเป็นงานอดิเรกที่ให้ความสุขและสร้างรายได้

การสะสมพระ

เป็นเรื่องของศรัทธาความเชื่อถือ ศิลปวัฒนธรรม และโบราณวัตถุ คงทราบกันดีแล้วว่า พระเครื่องและพระบูชา เมื่อก่อนอาจไม่มีมูลค่า แจกให้กันฟรี แต่ ณ ปัจจุบันอาจมีมูลค่าเป็นหลักหลายล้านเลยทีเดียว

นาฬิกา

“ผมเป็นคนชอบนาฬิกา มีหลักการว่า จะเลือกวัสดุที่มีราคา เช่น ทองคำ ทองคำขาว มูลค่าของวัสดุในตัวมันเองก็จะทำให้มูลค่าของนาฬิกาเพิ่มขึ้นไปด้วย เมื่อผมจบทันตแพทย์ ทองคำราคาบาทละ 400 บาท ปัจจุบัน 23,000 บาท นอกจากนี้ ผมจะเลือกเครื่องจักรกลและรุ่นของนาฬิกาที่เป็นที่นิยมกัน ส่วนมากผมสะสมนาฬิกาประเภทออโตเมติก และระบบไขลาน ซึ่งทุก ๆ 5 ปีควรต้องมีการบำรุงรักษา ด้วยการล้างเครื่องและหยอดน้ำมัน สำหรับบางรุ่นผู้ผลิตอ้างว่าหากบำรุงรักษาถูกต้อง สามารถเดินได้มากกว่า1000 ปี สำหรับนาฬิกาที่ต้องใช้แบตเตอรี่ ผมจะเลือกเฉพาะที่ถูกใจจริง ๆ เพราะต้องดูแลเปลี่ยนแบตเตอรี่อยู่เสมอ”

กล้องถ่ายรูป

“ผมเรียนถ่ายรูปและหัดทำฟิล์ม ล้าง อัดภาพตั้งแต่สมัยเรียนอยู่โรงเรียนวชิราวุธ วิทยาลัย จึงมีกล้องสะสมอยู่มาก แม้ว่าปัจจุบันกล้องดิจิตัลเข้ามาครองตลาด แต่ผมยังคิดว่า ภาพจากกล้องฟิล์มให้แสงและเงาได้ดีกว่า สามารถเก็บไว้ได้คงทนกว่า ผมมักจะเลือกใช้เลนส์ของเยอรมัน เพราะเก็บได้นานกว่าของญี่ปุ่นซึ่งมักจะมีราขึ้นในระยะเวลาไม่กี่ปี กล้องสะสมหลายรุ่นมีมูลค่าสูง เมื่อไม่นานมานี้ที่ กรุงเวียนนา มีการประมูล กล้องไลกา ซีรี่ส์ O หมายเลข 116 รุ่นต้นแบบ ปี 2466 ในราคา 86.4 ล้านบาท”

ไวโอลิน

ไวโอลิน อาจารย์หมอวัชรินทร์ ฝึกฝนเครื่องดนตรีไวโอลินตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เวลา 12 ปีของการเป็นนักเรียนโรงเรียนวชิราวุธ วิทยาลัย ต้องฝึกซ้อมทุกวันจนได้เป็นหัวหน้าวงจุลดุริยางค์ ได้รับเครื่องสามารถดนตรี ชั้น 1 ในรุ่นแรก เมื่อใกล้เกษียณอายุราชการ อาจารย์เริ่มหันมาสะสมไวโอลินอย่างจริงจัง ปัจจุบันท่านมีไวโอลินในครอบครองถึง 92 คัน ไวโอลินสะสมของท่านแบ่งได้เป็น 4 แบบ คือ

  • ไวโอลินเก่า บางตัวมีอายุมากกว่า 200 ปี
  • ไวโอลินใหม่ที่มีรูปร่างดี คนทำมีชื่อเสียง
  • ไวโอลินชนิดที่เป็น “ตัวเดียวในโลก” เพราะเป็นไวโอลินที่จิตรกรชั้นเลิศของเมืองไทยเช่นอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พลโท นายแพทย์ดำรงค์ ธนะชานันท์ อาจารย์โสภา สาคร และวิศเวศ วัฒนสุข ได้เขียนภาพอันวิจิตรบนตัวไวโอลิน นอกจากจะใช้บรรเลงเพลงได้ไพเราะแล้ว ยังเก็บเข้าตู้โชว์ไว้เป็นเครื่องประดับบ้านแทนภาพเขียนได้เป็นอย่างดี ยิ่งเก็บไว้นาน ราคาจะสูงขึ้น เพราะไม้หายากขึ้น และไม้แห้งขึ้นทำให้เสียงดีขึ้นด้วย
  • ไวโอลิน แกะสลัก หรือไวโอลินแปลก ๆ เช่น แกะสลักเป็นรูปพระพิฆเนศวร ไวโอลิน 5 สาย ฯลฯ

การเลือกซื้อไวโอลิน

“การเลือกซื้อไวโอลินนั้น ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ ดูรูปร่างโครงสร้าง เนื้อไม้ วานิช ฟังเสียงและ ตรวจหาที่ชำรุดหรือร่องรอยการซ่อมแซมไว้ มักนิยมไวโอลินที่ผลิตจากอิตาลี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์อังกฤษและเยอรมันตามลำดับ ผมเองเห็นว่า ณ วันนี้ ไวโอลินจากสหรัฐอเมริกาน่าสนใจมาก เพราะสร้างจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย ไวโอลินจากอิตาลีราคาสูงนั้น ผมเคยไปเดินหาซื้อที่ Cremona ปรากฏว่า หาได้ยาก และที่ผลิตใหม่ก็มีน้อย”

ข้อพิจารณาอีกประการของการสะสมไวโอลินให้เพิ่มมูลค่าคือ “ใบรับรองไวโอลิน”

ใบรับรองมีสองประเภทคือ ใบรับรองของช่างทำไวโอลิน ช่างผู้มีชื่อเสียง ราคาก็จะขึ้นได้เรื่อย ๆ และ ใบรับรองที่สำคัญคือ ใบรับรองจากสถาบันช่างทำไวโอลิน นอกจากนี้ ประสบการณ์ประเภท “สัมผัสก็รู้ได้” ช่วยบอกว่าไวโอลินนั้นควรมีมูลค่าเพียงใด “เราหยิบขึ้นมาแล้ว น้ำหนักเบา บอกได้ว่า ไวโอลินตัวนี้ร้อยกว่าปีแล้ว เพราะเนื้อไม้แห้ง วานิชแบบเก่าสวยงาม ให้เสียงนุ่มนวล เวลาเล่นให้การตอบสนองดี ยิ่งเล่นยิ่งสนุกเก็บไว้นาน ราคายิ่งสูงขึ้น” อาจารย์ให้ความเห็นประกอบเอกสารข่าวตัวอย่างไวโอลินราคาสูง เมื่อ 11 มีนาคม 2555 มูลนิธินิปปอนของญี่ปุ่น ขายไวโอลิน “สตราดีวาเรียส” ในราคา 480 ล้านบาท

เมื่อถามถึงสิ่งที่อยากฝากให้ผู้อ่าน Dent Adirek ท่านอาจารย์แนะนำว่าทันตแพทย์เป็นอาชีพที่มีความเครียดสูง ควรผ่อนคลายด้วยดนตรี ร้องเพลง เต้นรำ รำไทย และกีฬา นอกจากนี้ “ผมคิดว่าน่าจะดัดแปลงท่าเต้นโขนแทนการเต้นแอโรบิค หรือรำมวยจีนเพื่อรักษาศิลปะของไทยไว้ สุดท้ายขอให้ทุกท่านสุขภาพดี มีความสุข ถ้าอายุมากแล้วก็ขอให้แก่อย่างสง่า เจ็บอย่างสบาย ตายอย่างสงบ”

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com