Column ประจำ
Sponsor

ตุ๊กตาแห่งจินตนาการ

โดย : หนูน้องกะปุยนุ่น

ช่วงประมาณ 3-4ปีก่อนก็น่าจะใช่นะคะคือ เริ่มจากกิจกรรม ถักหมวกถวายพระ จากนั้นก็มีรุ่นน้องซื้อหนังสือมาหัดถักตุ๊กตาไหมพรม ก็เลยลองหัดถักบ้าง โดยเริ่มจากถักแจก ถักเล่นบ้าง

เชื่อไหมค่ะว่าหัดถักจนหมดทุกแบบที่มีอยู่ในหนังสือ ก็เลยเปลี่ยนมาถักตาม character ของคนที่จะให้แทน คือถักเป็นของขวัญ ดังนั้น ตุ๊กตาที่ออกมาในแต่ละแบบก็จะเป็นไปตามบุคลิกของคนที่จะให้ค่ะ ซึ่งก็จะไม่ซ้ำตามแบบแค่ในหนังสือ.. โอ้โห!! ตุ๊กตาแบบที่คิดเองประดิษฐ์เอง แบบนี้ก็ไม่เหมือนใครเลยนะคะเนี่ย!!!

จริงๆแล้วจุดเริ่มต้นที่ทำให้หัดถักตุ๊กตาไหมพรม น่าจะเริ่มตั้งแต่สมัยเด็ก เรียนอยู่ชั้นประถม น่าจะซักประถมปีที่ 4 ได้มั้งคะ จากการที่เห็นคุณแม่ถักผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ ผ้าคลุมโต๊ะด้วยไหมพรม เลยอยากลองหัดถักดูบ้าง

หัดถักอยู่ประมาณ 1 ปี แล้วก็เลิกไม่ได้ทำจริงจัง แล้วเริ่มกลับมาทำจริงจังอีกครั้งนั้นเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว ที่ได้เริ่มกลับมาถักหมวกไหมพรม ซึ่งก็ไม่ได้เรียนรู้อะไรมาก แค่อาศัยจากความรู้เดิมที่เคยทำมาก่อนนั้นแหละค่ะ

งานแต่ละชิ้นที่ทำขึ้นไม่ได้มี PATTERN ตายตัว ตุ๊กตาที่ทำขึ้นแต่ละตัวก็จะไม่ค่อยซ้ำกัน บางครั้งดูจากแบบในหนังสือทั้งของไทย และแบบหนังสือถักตุ๊กตาไหมพรมจาก ต่างประเทศบ้าง

แต่ระยะหลังถักตามแบบในหนังสือจนหมดเกือบทุกแบบแล้ว เลยหันมาทำตุ๊กตาตาม คาแรคเตอร์ของคนที่หมอจะให้แทน แบบใช้จินตนาการค่ะ ทำให้ PATTERN ในการถักตุ๊กตาไหมพรมหลากหลายมากขึ้น และก็มีอะไรให้ได้คิดเพิ่มขึ้นมีลูกเล่นในการทำเพื่อจะให้ออกมาตาม character ของตุ๊กตาชิ้นนั้นๆ ทำให้ผลงานที่ออกมาแต่ละแบบดูน่าสนใจ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น เจ้าชายน้อย snoopy & friends กระต่ายน้อย เจ้าหญิง ฯลฯ

อุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่หมอใช้ในการถักตุ๊กตาไหมพรม ก็จะมีเข็มถักโครเชต์ , ด้ายไหมพรม สีแล้วแต่ชอบนะคะ ซึ่งถ้าคนที่สนใจจะเริ่มหัดถัก จะไม่ยุ่งยาก เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำตุ๊กตามีน้อยชิ้น หาซื้อง่าย

สามารถหาซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์การถักไหมพรมทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะในปัจจุบันมีคนสนใจทำงานประดิษฐ์ด้วยด้ายไหมพรมค่อนข้างเยอะ จึงทำให้หาซื้อได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

ผลงานส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เก็บสะสมมากนักนะคะ จะทำให้เพื่อนสนิท น้อง ๆ ตามเทศกาลงานต่าง ๆ ของขวัญวันเกิด, งานแต่งงาน โอกาสพิเศษต่าง ๆ ซึ่งแต่ละชิ้นงานอย่างที่บอกไปเบื้องต้นนะค่ะ

คือจะเลือกทำตามคาแรคเตอร์ของคนที่จะมอบให้แบบเห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่าใครจะเป็นผู้รับ.. แบบน่ารักจากใจจริงๆ.. หาซื้อที่ไหนก็ไม่ได้นะเนี่ย!!! แต่ผลงานที่เก็บสะสมไว้ก็จะมี ตุ๊กตา ” เจ้าชายน้อย “ คือแบบว่าชอบมากกกกกค่ะ....ทำมากถึง 10 ตัวเลยนะคะ แจกบ้างเก็บสะสมไว้บ้างน่าจะเหลืออยู่ประมาณ 2 ตัวได้มั้งคะ..( อยากได้มั่งค่ะ)

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยนะคะ ว่าไม่มีชิ้นไหนหวงเป็นพิเศษ เพราะ"หวงและก็หลงรัก" งาน"ทุกชิ้น"ที่ทำขึ้น เรียกง่าย ๆ ว่าชอบทุกชิ้นเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าจะถามว่าชิ้นไหนทำนานที่สุด ก็คงจะเป็นตุ๊กตา ชื่อว่า “หน่อวา” เป็นตุ๊กตาชาวเขา

ทำเลียนแบบมาจากการ์ตูน จุดที่ยากที่สุดคงจะเป็นการทำตรงส่วนที่เป็นตา เพราะ ต้องแก้ตั้งหลายรอบ กว่าจะออกมาสวยถูกใจ ใช้เวลาในการทำประมาณ 2 อาทิตย์ เห็นจะได้ค่ะ

ส่วนตัวคิดว่าการฝึกทำงานตุ๊กตาถักไหมพรม เป็นอะไรที่ช่วยฝึกเรื่องสมาธินะคะ เพราะในการทำต้องอาศัยความตั้งใจ , ความอดทน แล้วผลงานที่ออกมาก็จะทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจ ฝึกการทำจิตใจให้สงบด้วย

ซึ่งงานตุ๊กตาถักด้วยไหมพรมนี้ สามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้ถึงแม้ว่าน้อง ๆ หรือเพื่อน ๆ ที่สนใจจะไม่มีพื้นฐานของการถักไหมพรมมาก่อน แต่อาจจะต้องใช้เวลาเวลานานสักหน่อย แต่ว่าจะได้งานซึ่งเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร แถมไม่ต้องลงทุนเยอะ ถ้าเกิดจะทำเป็นธุรกิจ ก็ทราบมาว่าราคาขายค่อนข้างสูงนะคะ น่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับคนที่สนใจได้เป็นอย่างดี อย่างส่วนตัวเอง ตอนแรก ๆ ที่เริ่มหัดถักไหมพรมกับคุณแม่ รู้สึกว่ามันเชย ไม่น่าสนใจ แต่พอได้เปลี่ยนมาถักเป็นตุ๊กตาไหมพรม ที่ทำมาจากจินตนาการของเรา ทำให้รู้สึกว่าสนุก มองดูผลงานที่ออกมาแต่ละชิ้นด้วยความชื่นชมและภาคภูมิใจค่ะ

ถ้าเกิดเพื่อน ๆทันตแพทย์สนใจ ก็ขอแนะนำนะคะว่าให้เริ่มจากการซื้อหนังสือฝึกหัดทำตุ๊กตาถักไหมพรมมาเริ่มทำก่อนค่ะ เริ่มจากแบบตุ๊กตาง่าย ๆ เช่น ตุ๊กตาหมี รูปสัตว์ต่าง ๆ ก่อน

เพราะว่ารายละเอียดในหนังสือค่อนข้างละเอียด สามารถอ่านและหัดทำด้วยตนเองได้ก่อน แต่ถ้าติดขัดหรือไม่ได้จริง ๆ สามารถสอบถามได้นะค่ะ ยินดีให้คำแนะนำ ส่วนเรื่องจะเปิดโรงเรียนสอนทำตุ๊กตาถักไหมพรมคงไม่เปิดแน่นอนค่ะ

ค่ะ.. (ยิ้มกว้าง)..มีโครงการนะคะ สนใจจะเปิดร้านหนังสือ และก็ของกระจุกกระจิกน่ารัก ๆ อาจจะนำตุ๊กตาถักไหมพรมไปตกแต่งที่ร้านด้วยนะคะ แต่คิดว่าคงจะไม่ทำขายแน่นอนค่ะ เพราะคงรู้สึกเสียดาย แต่ยังไงก็ยินดีและเต็มใจให้คำแนะนำ และแลกเปลี่ยนไอเดียใหม่ๆค่ะ

และนี้ก็คงเป็นอีกมุมสบาย ๆ ของคุณหมอเบ็ด ซึ่งนอกจากงานดูแลฟันสวยและเหงือกดีให้กับคนไข้แล้ว ก็ยังมีมุมงานอดิเรกที่สุดแสนจะน่าสนใจ แล้วเพื่อน ๆ ละคะ...มีมุมพักผ่อนที่น่าสนใจกันบ้างแล้วหรือยัง??

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com