Column ประจำ
Sponsor

Mixed Martial Arts

โดย : ทพ.ปริญญา อมรเศรษฐชัย

สามารถเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากจะมีหุ่นดี ร่างกายมีความยืดหยุ่น มีการทรงตัวที่ดี มีการตอบโต้ได้อย่างรวดเร็ว มีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างนุ่มนวล และที่สำคัญคือการได้ปลดปล่อยความเคลียด Mixed martial art ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับทันตแพทย์ที่ทำงานหนักอย่างพวกเรา

ผมเริ่มสนใจและรู้จักกีฬานี้มานานแล้วครับ แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสเล่น เพราะงานทันตกรรมที่พวกเราทำกันอยู่ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาไปออกกำลังกาย อีกทั้งยังมีความเครียดเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว รับเอาความเครียดจากคนไข้มาเป็นของเราซะเอง มีการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเนื่องจากการเกร็งเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหลังและคอ ระยะหลังมานี้เลยต้องหาวิธีออกกำลังเพื่อให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตที่เราดำเนินอยู่ เลยมาศึกษา MMA นี่แหละครับ

ตอนแรกคิดว่าคงต้องเจ็บตัว ไปทำงานไม่ได้ แน่ๆ เนื่องจากในการแข่งขันจริงจะแข่งกัน 3-5 ยก แล้วแต่รุ่น ยกละ 5 นาที แต่จริงๆแล้วผมเล่นเพื่อออกกำลังไม่ได้ไปแข่งขันกับใคร MMA จึงเป็นกีฬาที่ดีมาก สามารถใช้ออกกำลังได้ทุกส่วน เผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี เพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย โดยใช้เวลาไม่มากเลยครับ แค่ 1ชั่วโมงต่อวันก็พอแล้ว และเหมาะมากสำหรับทันตแพทย์หญิง เมื่ออยู่ในภาวะคับขัน ก็สามารถนำมาใช้ป้องกันตัวเองได้เป็นอย่างดีครับ ทันตแพทย์ วีรสิทธิ์ มโนมัยอุดม หรือ หมอใหม่ กล่าว

ใครที่สนใจสามารถมาฝึก หรือหาข้อมูลได้ทางอินเตอร์เน็ต หรือ สอบถามที่คุณหมอใหม่ได้โดยตรงครับ

“ผมยินดีที่จะสอนตั้งแต่เบสิคเลยครับ ซึ่งข้อดีของพวกเราคือเราสามารถทำ เม้าท์การ์ดหรือฟันยางที่จะมาใส่ได้เองอย่างฟิตพอดี มีความหนาที่เหมาะสม ซึ่งตัวนี้จะเป็นตัวช่วยป้องกันอันตรายจากการกระแทกได้เป็นอย่างดี ซึ่งในหมู่นักมวยต้องการเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากมีราคาสูงมาก และต้องมีความการทำที่ซับซ้อน ซึ่งชั้นนอกของเมาท์การ์ดจะต้องมีความหนาพอสมควร แต่ต้องนิ่มเพื่อซึมซับแรงกระแทก ชั้นกลางจะต้องบางและแข็ง เพื่อคงรูปร่าง ชั้นในสุดจะต้องบางและกระชับกับฟันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งผมได้ใช้ความรู้ ทางทันตแพทย์ extend เมาท์การ์ด ให้ยาวขึ้นไปจนถึง Alveolar process เพื่อป้องกันอันตรายในส่วนนี้จากการกระแทกด้านข้างด้วยครับ โดยเราสามารถใช้ความรู้ในการทำฟันปลอมที่เรียนมาผสมผสานกับศิลปะการกีฬาได้โดยตรงครับ”

สมกับเป็นทันตแพทย์จริงๆ ครับ

คุณหมอใหม่ ทันตแพทย์วีรสิทธิ์ E-mail: maiweerasit @gmail.com

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com