Column ประจำ
Sponsor

ตีกอล์ฟ

โดย : ทญ. วีระพร วีระประว้ติ

ทันตแพทย์หญิงวลัยลักษณ์ เกียรติธนากร

จากภาระงานในตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลกรุงเทพ ซึ่งน่าจะต้องใช้เวลาในฐานะผู้บริหาร จนน่าจะไม่มีเวลาส่วนตัวมากนัก แต่ทันตแพทย์หญิงวลัยลักษณ์ เกียรติธนากร หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อหมอเอ กลับไม่ได้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการทันตแพ ทย์เท่านั้น แต่ในแวดวงกีฬานักกอล์ฟสมัครเล่นหญิง..ชื่อนี้ก็เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีเช่นกัน

ตีกอล์ฟ บ่อยแค่ไหน? และเอาเวลาตอนไหนไปตีกอล์ฟ?

ส่วนใหญ่จะไปตีกอล์ฟทุกสัปดาห์ อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งวัน อาจเป็นเสาร์หรืออาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุด

เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่เมื่อไร และเริ่มเข้ามาสู่วงการนี้ได้อย่างไร?

เริ่มเล่นน่าจะประมาณปีค.ศ. 1997-1998 ปกติเป็นคนชอบเล่นกีฬา และเล่นกีฬาได้หลายประเภท มีเพื่อนมาชวน ก็เลยลองเล่นดู ทีแรกก็คิดว่าคงเล่นไม่นานเพราะกลัวดำ ผิวเสีย แต่ยิ่งเล่นก็ยิ่งติดใจ และตอนนี้ชอบกีฬาชนิดนี้มากที่สุด

ดูเหมือนจะคล้ายๆกับการทำงานบริหาร ที่ทำอยู่ ?

ใช่ ..หลักการนะ แต่รูปแบบไม่เหมือนกัน

ได้รางวัลอะไรมาบ้าง?

ได้ถ้วยมาเยอะนะ ได้ hole in one มาสองครั้ง และถ้วยจากการแข่งรายการต่างๆหลายที่

ทำไมถึงชอบ? ทำไมถึงต้องเป็นกอล์ฟ?

เพราะเป็นกีฬาที่ต่างจากกีฬาอื่นๆ เล่นด้วยกันได้ทุกเพศทุกวัย ระดับความเก่งที่ไม่เท่ากันก็สามารถเล่นด้วยกันหรือแข่งกันได้ เพราะมีการกำหนดความเก่งด้วยแต้มต่อ (handicap) ให้แต่ละคนอยู่แล้ว นอกจากนั้นยังเป็นกีฬาที่แข่งกับตัวเองเป็น mental game ด้วย ไม่ใช่แค่ physical game อย่างเดียว ต้องใช้ความเก่งและความสามารถในหลายๆด้าน นอกจากความแข็งแรงแล้ว ทำให้รู้จักตัวเอง รู้ว่าเป็นคนอย่างไร ต้องรู้จักวางแผน ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสม ต้องสามารถต้านทานแรงกดดัน จิตใจต้องนิ่ง และหาทางแก้ปัญหา และยังได้รู้จักตัวตนของคนอื่น บางคนที่ไปเล่นด้วยกัน ดูเป็นคนใจเย็นไม่น่าขี้โมโห ก็สามารถโกรธ โยนไม้ หรือแสดงอารมณ์ที่แท้จริงออกมา บางคนเพื่อให้ได้คะแนนที่ดีใช้กลโกงต่างๆ ก็มี

ยกตัวอย่างรางวัลที่ภูมิใจ

ก็มีถ้วยรางวัลเลดี้ Flight A จากสนามอัลไพน์ รางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นของ BMW ซึ่งเป็นกอล์ฟสมัครเล่นที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอนนี้ได้รางวัลในรอบ national round แต่อยากได้ final round ซึ่งจะได้ไปแข่งกับต่างประเทศด้วย

ได้อะไรจากการเล่นกอล์ฟ?

แข็งแรงมากขึ้น แทบไม่เคยป่วยเลย เป็นหวัดน้อยลง และรู้สึกว่านอกจากได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้พักผ่อน ได้ผ่อนคลาย ฝึกจิตใจให้นิ่ง มีสมาธิ ได้รู้ยุทธวิธีที่จะเอาชนะคนอื่น เหมือนกับการบริหารคน ถ้ารู้วิธีที่จะเอาชนะใจคนได้ อย่างอื่นก็ไม่ยาก

ข้อคิดจากการเล่นกอล์ฟ?

คนเราต้องมีเป้าหมายในการทำอะไร ต้องตั้งเป้าหมายให้เหมาะสมกับตัวเรา และต้องทำให้ได้ตามเป้าหมายนั้น อย่างการเล่นกอล์ฟ ตอนนี้ตั้งเป้าว่าต้องให้ได้ระดับhandicap ที่ต่ำลงมา และตัวเองจะมีการตั้งเป้าไว้ทุกปี เพื่อไปให้ถึง ...ซึ่งการทำงาน และชีวิตจริง เราก็ควรทำแบบนั้น เช่นกัน

จากบทสัมภาษณ์ สมแล้วที่เป็นผู้บริหาร และไม่แปลกใจเลยที่กีฬากอล์ฟนี้ถูกเรียกให้เป็นกีฬาสำหรับผู้บริหาร

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com