Column ประจำ
Sponsor

Big Bike

โดย : ทญ.กติยา ศรีระดา
Tags : big bike , ทญ.กติยา ศรีระดา , dent adirek
อากาศเข้าหน้าหนาวแล้ว แดดสวยใส เย็นสบาย ช่วงนี้ของปีเราจะเห็นผู้คนอารมณ์ดีออกมาท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ ฉบับนี้เราเลยจะมาคุยกับหมอ กติยา ศรีระดา หรือ หมอหยา ผู้มีงานอดิเรกที่หลากหลาย คุณหมอหยาเป็นคนอุบลราชธานี เรียนที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่นปัจจุบันทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนที่ศรีราชา และ งานหนึ่งที่เธอถูกใจได้แก่การใช้เจ้า Big bike ในการเดินทางค่ะ

 

ลองเล่าเกี่ยวกับ Big bike ให้เราทราบหน่อยค่ะว่ามันเริ่มมี และเข้ามาเป็นที่นิยมกันในบ้านเราเมื่อไร

ต้องออกตัวก่อนเลยว่า เป็นคนชอบ Big bike แต่ก็เป็นบางชนิด แล้วก็ไม่ได้เป็นถึงขั้นเซียนนะคะ เริ่มสนใจจริงๆตั้งแต่ประมาณสิบปีที่แล้ว ตั้งแต่เริ่มทำงานใหม่ๆ แต่ตอนนั้น ด้วยความที่เป็นรถนำเข้า การจดทะเบียนในไทยยุ่งยากและค่าใช้จ่ายสูงมากค่ะ Big bike จึงยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก แต่ในช่วง3-4ปีมานี้ เริ่มมีความนิยมมากขึ้น มีการประกอบ ขายในไทย การจดทะเบียนอะไรๆก็ง่ายขึ้น มีการแข่งขันของแต่ละค่ายรถมากขึ้น ทำให้คนรักมอเตอร์ไซค์สามารถเข้าถึงรถในฝันได้มากขึ้นค่ะ

การจะแยกแยะมอเตอร์ไซค์ทั่วไปกับ Big Bike นี่เขาแบ่งกันตรงไหน

จริงๆแล้ว มันไม่ได้มีกฎเกณฑ์แน่ชัดในการแบ่งประเภทรถมอเตอร์ไซค์ว่าอันไหนbig หรือไม่bigค่ะ แต่ในบ้านเราก็ถือว่ามอเตอร์ไซค์ 250 cc ขึ้นไป เราจะเรียกชื่อเล่นมันว่า “Big bike"ค่ะ

เจ้าBig bike เองก็แบ่งเป็นหลายๆประเภท ขึ้นกับรูปร่าง การใช้งาน เช่น แบบNaked ,Touring, Cruiser, Motard ราคาก็จะต่างกันไปตั้งแต่หลักแสน ไปจนถึงหลักล้าน เลยล่ะค่ะ

ส่วนคันที่หยาใช้อยู่ตอนนี้เป็น Kawazaki ER 6n ปี2014 ตัวนี้650ccค่ะ เป็นที่นิยมแพร่หลายค่อนข้างมากตอนนี้ จัดเป็นพวก Naked แต่จะถูกใช้งานออกแนวTouring มากกว่า ที่ชอบและเลือกคันนี้เพราะว่าราคาไม่สูงมากนักค่ะ มีศูนย์ให้บริการสะดวกสบาย และเนื่องจากเป็นรถที่คนใช้เยอะ ดังนั้นเราสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูล คำแนะนำ เคล็ดลับจากผู้ใช้งานอยู่ก่อนแล้วได้ง่าย ยิ่งเราเป็นผู้หญิงซึ่งต้องยอมรับว่ามีความรู้เรื่องพวกนี้น้อยมากๆ

มีแหล่งข้อมูล เว็บไซต์ หรือเพจสำหรับคนรัก Big bike ที่ไหนไหมคะ

ในโลกsocial จะมีการสร้างpage สำหรับผู้สนใจรถแต่ละรุ่นมากมายเลยค่ะซึ่งสามารถ search หาเอาได้ เป็นสังคมย่อยๆไว้แลกเปลี่ยนความรู้ ชักชวนออกทริป แชร์ประสบการณ์ ให้คำปรึกษา ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ

ไปตกหลุมรักBig bike ขนาดซื้อมาเป็นของตัวเองได้อย่างไรคะ

เริ่มรู้ตัวว่าชอบBig bike จริงๆจังๆ เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้วค่ะ ไปหลงรัก Ducati Monster เข้าอย่างจัง แต่ตอนนั้นยังคิดว่ายังไงเราก็ขี่ไม่ได้เลยได้แต่มองค่ะ เวลาขับรถไปแล้วเจอคนขี่Big bike ผ่านมานี่ ถึงกับกรี๊ดจนเพื่อนตกใจ มีครั้งหนึ่ง มีBig bike จอดติดไฟแดงอยู่กับ Ferrari เราแทบไม่ได้มองเห็นFerrariที่จอดอยู่ เพราะมัวแต่สนใจเสียงท่อของมอเตอร์ไซค์อยู่

เลยเริ่มต้นตามความฝันตัวเองด้วยการซื้อคันเล็ก 125 cc มาใช้ก่อนเพราะน่าจะเหมาะกับสรีระตัวเอง ขี่ไปจนคล่องเลยตัดสินใจไต่cc โดยมีที่ปรึกษาเป็นเพื่อนที่เป็นนักแข่งอยู่คนหนึ่งค่ะ ได้คำแนะนำจนมั่นใจขึ้นเยอะ เลยตัดสินใจซื้อ 650 cc มาครอบครอง

แล้วหยาได้ลองขี่ Big bike ครั้งแรกที่ไหน ไม่กลัวความเร็ว กลัวล้มหรือคะ

ด้วยความเป็นเด็กต่างจังหวัด เรียกได้ว่าเป็นเด็กแว้นมาตั้งแต่เรียนมัธยม จนจบมหาวิทยาลัยเลยค่ะ เรื่องทักษะการขี่มอเตอร์ไซค์นี่ไม่ต้องห่วงเลย สิ่งที่ยากในการจับ Big bikeครั้งแรกๆที่หลายๆคนกังวลคือ การใช้คลัตช์ค่ะ เหมือนคนที่ขับรถเกียร์ออโต้มาตลอดแล้วต้องมาหัดเกียร์กระปุก ขี่ๆไปแล้วรถดับกลางสี่แยกนี่ ทั้งอายทั้งหวาดเสียวเลยล่ะค่ะ แต่สำหรับหยาไม่มีปัญหาค่ะ เพราะขลุกอยู่กับมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่เด็กๆ ทั้งของตัวเอง ของเพื่อน ลองมาแล้วทุกรูปแบบ

การเริ่มต้นขึ้นคร่อมรถที่หนักกว่า200กิโลกรัม สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ"ใจ"เลยค่ะ ใจล้วนๆ เพราะจากสรีระแล้ว หลังจากคร่อมแล้วขาจะถึงพื้นแบบเขย่งค่ะ เรื่องล้มนี่ไม่ต้องพูดถึง นับครั้งไม่ถ้วนในช่วงเดือน สองเดือนแรก ถึงขั้นถอดใจไปเลยค่ะ แต่โชคดีที่ได้คำแนะนำและกำลังใจจากเพื่อน ค่อยๆฝึก ค่อยๆเรียนรู้ ค่อยๆแก้ปัญหา ค่อยๆทำความรู้จักกับจังหวะ กับน้ำหนักรถของเรา จนสามารถผ่านไปได้ ทุกวันนี้ขี่ได้สบาย ซอกแซกได้คล่องตัวมากค่ะ

ทักษะต่างๆที่ต้องมีหากสนใจขี่ Big bike มีอะไรแตกต่างจากมอเตอร์ไซค์ทั่วไปไหมคะ

สิ่งที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมจากการขี่รถคือ ต้องเรียนรู้การดูแลรักษาสภาพรถเบื้องต้นค่ะ ตอนนี้นอกจากล้างรถเองแล้ว ยังได้รู้วิธีการเช็คน้ำมันเครื่อง การล้างโซ่ การเช็คสภาพยาง และที่สำคัญที่สุดคือ ได้เรียนรู้วิธีการยกรถเวลารถล้มค่ะ

นอกจากทักษะเกี่ยวกับตัวรถแล้ว สิ่งที่สำคัญมากๆเลยคือ อุปกรณ์ป้องกันค่ะ อย่างที่เรารู้กันว่ามอเตอร์ไซค์เป็นเนื้อหุ้มเหล็ก จึงจำเป็นมากที่ต้องปกป้องร่างกายของเราให้ดีที่สุด เวลาออกทริปนี่ ต้องจัดเต็มค่ะ หมวกกันน็อก, เสื้อแจ็กเกตพร้อมการ์ดป้องกันหัวไหล่ ศอก หลัง, สนับเข่า, รองเท้าบู๊ตสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์, ถุงมือพร้อมการ์ดกันนิ้ว และที่สำคัญขาดไม่ได้ คือโม่งกันแดดค่ะ แค่นี้ก็ปลอดภัยและไม่มีผิวเสียแล้ว

สำหรับผู้หญิงที่อยากจะขี่Big bike สิ่งที่มองข้ามไม่ได้คือ ร่างกายต้องฟิตพอสมควรค่ะ ส่วนตัวตอนนี้เข้าฟิตเนส ออกกำลังกาย โยคะ เวทเทรนนิ่งพอสมควร เพราะสิ่งที่มักเกิดขึ้นขณะขี่รถคือเราต้องใช้กำลังในการประคองรถ ทรงตัว ต้านทานน้ำหนักรถให้ได้ ยกรถล้ม จูงรถ หากร่างกายเราแข็งแรง เรื่องพวกนี้จะง่ายขึ้นค่ะ

ปัจจุบันนี้ใช้ Big bike เป็นประจำทุกวันเลยหรือเปล่าคะ

สำหรับ Big bikeคันนี้ ตอนนี้เป็นพาหนะประจำ ใช้ขี่ไปทำงานที่โรงพยาบาลทุกวัน เพราะคล่องตัวมากในการสัญจรบนถนนศรีราชาค่ะ มีออกทริปบ้าง แต่จะมีคู่หูที่จะไปด้วยกันอีกคันค่ะ ตอนนี้กำลังเริ่มวางแผนทริปยาวๆสำหรับหน้าหนาวนี้ คิดว่าจะไปถึงเชียงใหม่เลยค่ะ

สุดท้ายนี้มีอะไรจะฝากสมาชิกเราบ้าง

หลายคนอาจจะมองการขี่มอเตอร์ไซค์ว่าเป็นเรื่องอันตราย ลำบาก มีรถยนต์ทำไมไม่ขับ จริงๆแล้วเสน่ห์ของการเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์มันอยู่ตรงที่ ลมเย็นๆที่มันพัดผ่านหน้า ผ่านตัวเราไปค่ะ นอกเหนือจากความคล่องตัวแล้ว การได้ใกล้ชิดกับบรรยากาศในการเดินทาง กลิ่นของลม ต้นไม้ ต้นหญ้า และมิตรภาพจากเพื่อนร่วมทาง นี่คือที่สุดของการขี่มอเตอร์ไซค์ค่ะ

“หากเพื่อนคนไหนขับรถอยู่แล้วบังเอิญเห็นBig bike ขี่ผ่านมา อย่าลืมโบกมือทักทายกันด้วยนะคะ”

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com