Column ประจำ
Sponsor

Ski Trail : รุ่งกิจ หลีหเจริญกุล

โดย : ทพ. รุ่งกิจ หลีหเจริญกุล

หมอรุ่งกิจ : เกิดปัตตานีครับ จบทันตะ มหิดลรุ่น 27 แล้วก็ไปเรียนต่อโท Oper ที่ University of North Carolina at Chapel Hill และ Resident Pros ที่ University of Iowa ครับ ตอนนี้ผมทำงานเป็นทันตแพทย์ part time ที่โรงพยาบาลและคลินิกเอกชนครับ แล้วก็เป็นอาจารย์พิเศษที่จุฬา และ มศว ครับ

หมอรุ่งกิจ : ย้อนไปปี 2003 เลยครับ เป็นปีแรกที่ไปเรียนต่อ ฤดูหนาวปีแรกไม่กลับเมืองไทย แล้วโรงเรียนก็ปิดเทอมสามสัปดาห์ เพราะเป็นช่วงหยุดยาว เลยไปหาเพื่อนสนิท ที่รู้จักกันตั้งแต่เด็กๆ เค้าเช่าบ้านกันอยู่ที่เมือง Boulder ในรัฐ Colorado ซึ่งเป็นรัฐที่อยู่กลางเทือกเขา Rocky ซึ่งมี Ski Town มากมาย ที่ชื่อเสียงมากที่สุดในอเมริกาก็คือ Vail กับ Aspen ครับ ไปอยู่ที่นั่น 2 สัปดาห์ เลยใช้เวลาช่วงนั้นทำความรู้จักกับกีฬาประเภทนี้ครับ

หมอรุ่งกิจ : กิจกรรมหรือกีฬาทุกชนิด มีความอันตรายอยู่แล้วถ้าขาดความระวัง แต่ถ้าเราฝึกฝน รู้จักตัวเอง และทำด้วยความระมัดระวัง กีฬาทุกชนิดรวมทั้งสกี ก็เสี่ยงต่ออันตรายน้อยลง แต่ในเรื่องอุบัติเหตุที่เกิด บางครั้งมันก็เป็นเรื่องสุดวิสัย ยิ่งสกีเป็นกีฬาที่ทำในต่างประเทศ อุบัติเหตุที่ดูเหมือนเล็กน้อยก็อาจกลายเป็นเรื่องยุ่งยากได้ ทุกครั้งที่ต้องไปสกี ก็ควรจะมีการซื้อประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติมครับ อีกทั้งก่อนจะไปสักเดือนก็ต้องฟิตร่างกายอีกนิดหน่อย เพราะเราสกีบนภูเขาสูงที่มีอากาศเบาบางทำให้เหนื่อยง่ายครับ สำหรับคนที่ชอบกีฬากลางแจ้ง สัมผัสธรรมชาติ และสนุกกับความเร็วและตื่นเต้น ก็จะชอบสกีแน่นอนครับ

หมอรุ่งกิจ : ระดับความยากของการ Ski (หรือ Snowboard) นั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะของลานสกีที่จะเล่นครับ ไม่ว่าจะเป็นระดับความสูง ความชัน และความกว้างของลานสกี รวมทั้งสภาพลานที่อาจจะมีสิ่งกีดขวางไม่ว่าจะเป็นก้อนหิน แนวต้นไม้ หรือหน้าผา ลักษณะของผิวหน้าของหิมะที่เป็นผิว นิ่ม (powdery) หรือ ผิวแข็งแน่นคล้ายเกล็ดน้ำแข็ง (icy and hard packed snow) ก็ทำให้ยากง่ายต่างกันด้วย การรู้จักและศึกษาลานสกีก่อนที่เราจะโลดเล่นกับมันจึงสำคัญ เพื่อความสนุกสนานและปลอดภัยครับ

ระดับความยากของลานสกีสามารถแบ่งได้สามระดับ ซึ่งใช้เป็นตัวกำหนดเส้นทางสกี (Ski Trail) ด้วยครับ

ลานสกีทุกแห่งจะมีแผนที่แสดงเส้นทางสกี (Ski Trail) และลิฟต์ในภาพรวมทั้งหมด ทำให้เราสามารถเลือกขึ้นลิฟต์ไปได้ถูกตัวว่าเมื่อขึ้นไปแล้วจะสามารถหาเส้นทางสกีลงมาได้ตามระดับความยากที่เหมาะสมกับเรา หรือเมื่อขึ้นลิฟต์ไปแล้วก็ให้เลือกเล่นสกีตามสัญลักษณ์ (Trail Signs) ที่ชี้ให้เห็นว่าเส้นทางนี้จะเป็นระดับความยากง่ายเหมาะกับเรา เพราะจะมีลูกศรหรือป้ายสัญลักษณ์บอกเสมอว่าเส้นทางที่กำลังจะไปต่อจากนี้เป็นระดับ Green, Blue หรือ Black เป็นต้น

อุปกรณ์สกี (ski gear) ทุกชิ้นมีให้เช่า หากคิดว่าไม่ได้สกีเป็นประจำก็ไม่จำเป็นต้องซื้อมาเป็นเจ้าของเพราะสามารถหาเช่าได้ทั่วไป แต่สิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมไปคือของใช้ส่วนตัว เช่น

หมอรุ่งกิจ : ผมเป็นคนชอบเล่น Slider และนั่งรถไฟเหาะมาตั้งแต่เด็กครับ รู้สึกสนุกทุกครั้งเวลาปล่อยตัวลงไปตามแรง G ของธรรมชาติ มันเป็นความสนุกและตื่นเต้นโดยไม่ต้องพยายามทำอะไร (ยิ้ม) การสกีจึงเป็นการสนุกกับแรง G อีกครั้งที่ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย แต่ผมยังไม่กล้าท้าทายกับแรง G ถึงขั้น Bungy Jump นะครับ (หัวเราะ)

หมอรุ่งกิจ : ไม่จริงเลยครับ มันเพียงแต่ว่าเป็นกิจกรรมที่ต้องทำที่ต่างประเทศ เลยมีค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทางและที่พักที่ตามมาครับ ใกล้บ้านเราที่ดีระดับโลกก็มีที่ ฮอกไกโด Niseko Village ครับ เค้าขึ้นชื่อว่ามีหิมะที่นิ่มที่สุดในโลก ดังนั้นล้มไม่เจ็บ (ยิ้ม) หรือถ้าอยากให้ประหยัดอีกหน่อยก็ไปที่เกาหลีได้ครับ

หมอรุ่งกิจ : สกีอเมริกาเป็นส่วนมาก เพราะคุ้นเคยระบบที่นั่นมากสุด ที่อื่นก็มี แคนาดาและญี่ปุ่น ถ้าที่ประทับใจที่สุด ณ ตอนนี้คงเป็น Aspen อเมริกาครับ เพราะตอนเป็นนักเรียนเราอยากไป แต่ไปไม่ได้เพราะแพงมากๆ ทีนี้พอเราเริ่มทำงานหาเงินได้บ้าง เลยจัดกลุ่มไปเมื่อปีที่แล้วกับเพื่อน ทันตแพทย์ 3 คน เลยได้สัมผัสถึงความ exclusive ของมันเลย วิวสวยมากเหมือนภาพวาด เส้นทางสกีเยอะมากจนเล่นกัน 5 วันยังไม่ซ้ำเส้นทางเดิมเลย อีกทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกเต็มไปหมดครับ เหมือนกับสกีลงมาปุ๊บ เดินเข้าร้าน Sushi bar ต่อได้เลยครับ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com