Column ประจำ
Sponsor

คุณหมอขวัญจบทันตแพทยศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นเมื่อปีพ.ศ. 2544 และศึกษาต่อจนจบการศึกษา วิทยาศาสตร์การแพทย์คลินิก (วิทยาเอ็นโดดอนท์) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในปี 2548 คุณหมอคนขยันยังจบการศึกษาวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2551 อีกด้วย ปัจจุบัน รับราชการที่สำนักงานเทศบาลเมืองหนองสำโรง อ.เมือง จ.อุดรธานี ตำแหน่งทันตแพทย์ 7 วช และเปิดคลินิกเอกชนของตนเอง ซึ่งนี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของงานอดิเรกที่ว่า

เพราะต้องย้ายคลินิกที่เปิดมาแล้วสี่ปีไปยังที่ใหม่ จะออกแบบตกแต่งร้านอย่างไรให้สวยงาม และไม่เหมือนใคร โดยที่เราจะเป็นผู้ตกแต่งซื้ออุปกรณ์ต่างๆเอง ประหนึ่งทำหน้าที่เป็นอินทีเรีย งานโครงสร้างให้ช่างทำตามที่เราอยากได้ แต่รายละเอียดต่างๆหมอขวัญลุยเอง!

“เริ่มจากเปิดคลินิกเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว โดยย้ายจากที่เดิมมาซื้อตึกเปิดคลินิกใหม่ คุณหมอรักที่นี่มาก ออกแบบเอง ใส่ใจกับการก่อสร้างทุกขั้นตอน เลิกงานก็เข้ามาดูทุกวัน เพราะต้องการให้ทุกอย่างออกมาดีที่สุด คุณหมอตั้งใจไว้แล้วว่าจะตกแต่งภายในเองหมด ตอนนั้นพวกเราทุกคนก็สงสัยว่าจะเอาเวลาตอนไหนมาทำ เพราะคนไข้คุณหมอเยอะและคิวนัดยาวจนเป็นที่รู้กัน แต่คุณหมอก็ทำได้อย่างที่ตั้งใจไว้จริงๆค่ะ เรียกว่าใช้เวลาว่างที่มีไปกับการ คิด ออกแบบ เลือกซื้อวัสดุและลงมือด้วยตัวเองจริงๆ” คุณณัฏฐ์ชานันท์ ผู้ช่วยทันตแพทย์ของคุณหมอเล่า ตัวหนังสือที่สื่อมา เต็มไปด้วยกลิ่นไอของความชื่นชม

คุณหมอขวัญรักและมีความสนใจในงานออกแบบ ตกแต่ง ไม่น้อยไปกว่าการทำงานในหน้าที่ทันตแพทย์เลย ไม่ว่าจะเป็น งานเพนท์ งานไม้ งานเดคูพาจ งานผ้าโดยพยายามศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมทั้งจากอินเตอร์เนต หนังสือ และพบปะพูดคุยกับผู้ที่มีความรู้ ความชำนาญ และคุณหมอยังชอบสะสมของแต่งบ้านไม่ว่าจะเป็นชิ้นเล็กๆหรือชิ้นใหญ่ มีทั้งที่ซื้อใหม่หรือมือสองโดย เรียกได้ว่าของทุกชิ้นและผลงานทุกอย่างที่ทำมีที่มา มีเรื่องราวที่น่าจดจำอยู่ในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสนุกสนาน ความผิดพลาด การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจ

กะลาตาลที่หาซื้อเอง นำมาเลื่อย ควักเนื้อตาลทิ้ง ขัดเรียบด้วยกระดาษทราย เจาะรู ทาสี แล้วร้อยเป็นโมบาย แขวนประดับบริเวณด้านหน้าและข้างคลินิก ถือเป็นความเชื่อเรื่องโชคลางด้วย เพราะเวลาลมพัดจะมีเสียงดังกังวานแสดงถึงความมีชีวิตชีวาความมีชื่อเสียง

คุณหมอจะชอบกระถางทรงบ้านนก นำมาทาสี และเพนท์ลวดลายต่างๆด้วยตัวเอง นำมาแขวนประดับตกแต่งคลินิก

แม้แต่ในห้องน้ำคนไข้คุณหมอก็ใส่ใจในการตกแต่ง เพราะอยากให้คนไข้ประทับใจและรู้สึกดีกับทุกๆอย่าง เริ่มจากประตูห้องน้ำ เป็นงานเพนท์ชิ้นแรกๆของคุณหมอค่ะ ภายในก็สดชื่นสบายตา เดคูพาจ กล่องทิชชู่ เพนท์อ่างน้ำ และกระถางต้นไม้ป้ายชื่อคลินิก

คุณหมอขวัญนำอิฐมาก่อเป็นเคาน์เตอร์ เลื่อยไม้ และตกแต่งเดคคูพาจด้วยตัวเองในทุกขั้นตอนการทำ นอกจากนี้ภายในคลินิก เริ่มตั้งแต่หุ้มเบาะยูนิตทำฟันใหม่ให้สวยงาม เดคูพาจตู้ลิ้นชัก ทำชั้นวางของให้คนไข้ และตู้โชว์ตุ๊กตาของสะสมที่คุณหมอรักมาก เวลาตอนกลางคืนเปิดไฟในตู้จะยิ่งสวยงามมาก

ส่วนหนึ่งของผ้าคลุมหน้าคนไข้ และผู้ช่วยคนสำคัญ

พวงกุญแจน่ารักน่าใช้ ทำจำหน่ายในราคาไม่แพงเพื่อนำรายได้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งคุณหมอวิกรานต์ แสงอุบล สำเร็จการศึกษาจาก มอ. และได้บริจาคเงินช่วยทุกปี ใครสนใจอยากทำบุญและได้พวงกุญแจไปใช้ก็ซื้อได้ที่คลินิกทันตกรรมยิ้มหวาน จังหวัดอุดรธานีกันได้นะคะ เดินชมงานศิลปะไปด้วย อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มบุญกันเชียวค่ะ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com