Column ประจำ
Sponsor

“แม่ ! ทำไรอยู่ หนวกหูนะ” เสียงเจ้าลูกตัวดีตะโกนถามมาจากห้องข้างๆ ทำให้หมอป๋อมต้อง ละมือจากสิ่งที่กำลังทำอยู่แล้วตอบไปว่า“รู้แล้ว รู้แล้ว จะเลิกทำแล้ว” โธ่เอ๊ย ก็ว่าพยายามไม่ให้เสียง ดังมากแล้วนะ เลยต้องเลิกกันพอดีเพราะความที่ชอบมานั่ง ทำงานอดิเรกตอนค่ำๆมืดๆ ที่คนในบ้าน เค้าหลับกันหมดแล้วนี่ละ เลยทำให้ต้องย้ายห้องออกมานอนอยู่คนเดียวเพื่อจะได้ทำงานได้สะดวกขึ้น ( ไม่ใช่เพราะนอนกรนเสียงดังแล้วถูกไล่ออกมานะคะ)เพราะต้องทำงานที่โรงพยาบาลและที่คลินิก เกือบทุกวันเลยเหลือเวลาที่พอจะใช้มาทำอะไรจุ๊กๆ จิ๊กๆ แบบที่ชอบเฉพาะตอนกลางคืนแต่บางครั้ง ป๋อมก็หอบเอาอุปกรณ์ติดตัวไปทำฆ่าเวลาตอนรอเคสคนไข้ด้วยค่ะ

แนะนำกันนะคะ ฉบับนี้เราสัมภาษณ์ ทญ. ธนิรัตน์ กรินทราทันต์ หรือ หมอป๋อม คะ จบจาก เชียงใหม่ทำงานที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จ.ตาก และเปิดคลินิกส่วนตัวพ่วงด้วย สถานะคุณแม่ลูกสอง และเธอยังเปรี้ยว มีงานอดิเรก คือการทำเครื่องหนังจิ๋วค่ะหมอป๋อมสนใจงาน Hand made มาแต่ไหนแต่ไรแต่ไม่ค่อยมีใครรู้ เพราะหน้าตากับบุคลิกอาจดูไม่ใช่ (นี่เป็นความเห็น ของหมอป๋อมนะคะ แต่ทันตแพทย์จังหวัดตากเขารู้กันทั้งจังหวัด จึงเสนอชื่อเธอลงแมกกาซีน เมื่อ บก.ไปเมืองตากและถือโอกาสถามหางานอดิเรกของทันตแพทย์ที่นั่น) ตอนเรียนหมอป๋อมก็เป็นเด็ก กิจกรรมทำพวกงานค่ายอาสาและงานสโมสรนักศึกษามากกว่าจะมาแนวการฝีมือ ซึ่งเพิ่งจะมาเริ่มทำ จริงจังตอนเรียนจบ ลองฝึกทำมาหลายประเภทแล้ว ทั้งงานปั้นดินญี่ปุ่น วาดภาพ งานผ้า พวกทำ กระเป๋า ตัดเสื้อ

สำหรับงานเครื่องหนัง เริ่มทำเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพราะเห็นรูปรองเท้าจิ๋วที่ทำด้วยหนังจากเว็บไซต์ต่างประเทศ พอเห็นครั้งแรกแบบว่า เฮ้ย !น่ารักมาก อยากได้สุดๆ แต่ไม่มีใครทำขายเลยหมอป๋อมเลย ลองตามหาหนังสือหรือเว็บไซต์ที่สอนทำงานหนังจิ๋ว ก็ไปเจอหนังสือชื่อ “miniature of leather” เลยรีบสอยมาทันทีทั้งที่เป็นหนังสือภาษาญี่ปุ่นค่ะ อ่านไม่ออกเลยสักตัว ( ร้องไห้หนักมาก ) แต่ด้วย ความพากเพียร“ป๋อมดูจากรูปก็พอจะเข้าใจวิธีทำ ได้คร่าวๆ ค่ะ” จากนั้นก็ทำไก๋ชวนลูกกับสามีให้ไป เที่ยวเชียงใหม่กัน แต่จริงๆ แล้วหลอกให้ไปรอ ป๋อมซื้ออุปกรณ์ทำเครื่องหนังแถวๆ ถนนท่าแพ ซะหลายชั่วโมงโดนบ่นจนหูชาเลยคะ

อุปกรณ์หลักๆ ที่ใช้ในงานนี้ ได้แก่ ค้อนไม้ ส้อมตอกพลาสติก รองสำหรับตอก ตัวเจาะหนัง ตัวตอกหนัง เข็มเย็บ ด้ายเทียน ปากกาเขียนหนัง กาวยาง และก็พวก เศษหนังต่างๆที่เขาชั่งกิโลขาย“ซึ่งมันเป็นข้อดีของ การทำเครื่องหนังจิ๋วนะคะ เพราะราคาจะถูกกว่า หนังทั้งผืนมาก”หมอป๋อมบอกอย่างร่าเริง(แค่คิด ว่าดูรูปแล้วทำได้ก็ amazing เธอแล้ว) พอได้ของ ครบก็เริ่มลงมือทำทันทีแต่ก็ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก Internet ในเรื่องวิธีการเย็บด้วย

งานชิ้นแรกๆ ที่ทำก็เป็นพวกรองเท้าบูทอันเล็กๆ เอาไปทำเป็นพวงกุญแจ ทำเป็นสร้อยคอใส่ไป ทำงานคะ เสียงตอบรับดีมากมีแต่คนชอบ ชักเริ่มสนุก ทำรองเท้าจิ๋วหลายแบบมากขึ้นพอเริ่มชำนาญ “ป๋อมก็เอาความรู้เก่าที่มีเกี่ยวกับงานเย็บผ้า งานปั้นมาผสมผสานกับงานทำเครื่องหนัง ออกมาเป็น เครื่องประดับที่ทำจากหนังและดินญี่ปุ่น กับ พวกกระเป๋าหนังที่ใช้ผ้าเป็นส่วนประกอบค่ะ” แต่ปัญหา คือ เราไม่มีจักรที่จะเย็บพวกหนังหนาๆ ได้ ต้องเย็บมืออย่างเดียว ทำให้ทำงานได้ช้า และเจ็บนิ้วมากๆ “เสมือนหนึ่ง ทำงาน Endo ต่อเนื่องซัก 10 เคสเลย”

เริ่มต้นโดยอาศัยดูแพทเทิรน์สำเร็จรูปจากในหนังสือเป็นหลัก พอต่อๆ มาก็เริ่มจะหัดแกะแบบ จากของจริงหรือจากรูปภาพโดยสร้างแพทเทิร์นจากกระดาษแข็ง ซึ่งพอฝึกทำบ่อยๆ ก็จะมองภาพ ออกค่ะ ว่างานแต่ละแบบควรวางแพทเทิรน์ยังไง ในอนาคต ถ้ามีเวลาว่างพอ หมอป๋อมก็อาจจะไป เรียนทำเครื่องหนังอย่างจริงจัง เพราะจะได้ทำงานที่ซับซ้อนได้ หรือ อาจไปเรียนงานไม้เพิ่มเติมจะได้ ทำงานไม้ประกอบกับหนัง ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์เท่ๆ ใช้เองบ้าง“การได้เห็นผลงานที่สำเร็จขึ้นด้วยมือ ของเราเอง ได้นำมาใช้ ได้มอบมันให้กับคนที่ชื่นชอบ มันทำให้เรารู้สึกดีค่ะ มันเหมือนเป็นการผ่อน คลายความเครียดจากงานประจำ งานพวกนี้ทำแล้วสนุกและยังช่วยฝึกความคิดสร้างสรรค์ด้วยเพราะ เวลาเราเห็นแผ่นหนัง แต่ละสี แต่ละ texture เราก็จะเริ่มคิดแล้วล่ะว่าจะเปลี่ยนมันเป็นอะไรได้บ้าง” “ส่วนตัวคิดว่าคนที่เป็นทันตแพทย์ได้ก็น่าจะมี Sense ในเรื่องการทำงานประดิษฐ์อยู่บ้างนะเพราะงาน ของเราหลายอย่างก็ต้องใช้ฝีมือในเชิงช่างทำมันขึ้นมา แล้วเดี๋ยวนี้ก็หาความรู้ต่างๆ ได้ง่ายมากเครื่อง มือ วัตถุดิบก็สามารถสั่งซื้อได้ทาง internet เพราะฉะนั้น ถ้าคิดจะทำอะไรสักอย่าง มันก็ทำได้ทันที ขอแค่ให้ลองได้เริ่มลงมือ อย่ามัวแต่รอค่ะ” หมอป๋อมทิ้งท้ายให้กำลังใจเราทุกคน

แหล่งขายหนังสือสอนทำเครื่องหนัง

  1. www.kateclub.com
  2. www.facebook.com/เฮงหลีอุปกรณ์

แหล่งขายอุปกรณ์ทำเครื่องหนัง

  1. www.leathermanfriend.com
  2. www.facebook.com/เฮงหลีอุปกรณ์

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com