Column ประจำ
Sponsor

เที่ยวเยาวราช เปิดตำนานลูกชิ้นเนื้อ 60 ปี

โดย : หมอหมูน้อย

สวัสดีครับ สวัสดีปีใหม่ปีมังกรอย่างเป็นทางการกับคุณๆ ผู้อ่านทุกท่าน หมอหมูน้อยเองหลังจากที่ก็ได้ผจญเหตุอุทกภัยช่วงท้ายปีก่อนเหมือนๆ กับคนไทยหลายๆ คนจนเครียดล้ากันไปมากพอดูแล้ว วันนี้ก็จะขออาสาพาทุกคนไปหาอะไรอร่อยๆ ทานแก้เครียดต้อนรับปีใหม่กันนะครับ และด้วยความที่ปีนี้เป็นปีมังกร สถานที่ไหนก็คงไม่เหมาะกับปีมังกรเท่ากับเยาวราชหรือไชน่าทาวน์ของบ้านเราอยู่แล้วใช่ไหมครับ แต่ไอ้ครั้นจะไปเดินตระเวนชิมแผงต่างๆ ตอนดึกๆ แบบที่คนส่วนใหญ่เขาทำกัน มันก็คงจะเบสิคธรรมดาเกินไป วันนี้หมอหมูน้อยเลยขอแหวกแนวนิดๆ ด้วยการพาทุกท่านไปเดินถนนเล็กๆ ถนนนึงในเยาวราชในตอนกลางวันแทน ที่นี่มีของอร่อยเก่าแก่ระดับตำนานให้ชิมกันเสียด้วยสิครับ

เริ่มต้นด้วยการไปตั้งต้นที่เยาวราช ซึ่งหมอหมูน้อยเชื่อว่า ทุกๆ ท่านไปเยาวราชกันเป็นอยู่แล้วอย่างแน่นอน แต่ถ้าให้แนะนำล่ะก็ ไปกลางวี่กลางวันแบบนี้ นั่งแท็กซี่หรือสามล้อไป จะสะดวกรวดเร็วกว่านะขอรับ ระหว่างที่เขากำลังเริ่มก่อสร้างรถไฟใต้ดินของย่านนี้อยู่ ก็คงต้องพึ่งพี่แท็กซี่กะสามล้อไปก่อนจริงๆ แหละครับ (แม้ว่ารถรับจ้างสมัยนี้ จะเรียกยากเรียกเย็น จนแทบจะกลายเป็นรถประจำทางไปแล้วก็ตาม...) โดยหมอหมูน้อยแนะนำว่า ให้ทุกท่านเริ่มลงเดินกันตั้งแต่สี่แยกเฉลิมบุรีโดยมาลงตรงป้ายรถเมล์ป้ายแรกของถนนเยาวราชนั่นเองครับ เสร็จแล้วเราจะข้ามถนนใหญ่มาอีกฟากเพื่อเข้าสู่ถนนผดุงด้าวหรือที่บางคนจะเรียกว่า ซอยเท็กซัส ที่ซึ่งร้านอร่อยเป้าหมายของเราตั้งอยู่นั่นเองครับ

ถนนผดุงด้าวนี่ สังเกตง่ายๆ นะครับ ปากทางจะมีร้านนาฬิกาศรีทองพาณิชย์อยู่ทางซ้าย ส่วนทางขวาจะเป็นร้านทองเยาวราช ซึ่งจากปากคำของพี่ชายของหมอหมูน้อยที่เกิดที่ย่านนี้พอดี ก็ได้เล่าให้ฟังว่า ถนนเส้นเล็กๆ ที่เหมือนซอยมากกว่านี้เคยเป็นที่ตั้งของโรงหนังเท็กซัส โรงหนังที่มักจะมีหนังแขกดังๆ มาฉายในสมัยก่อนโน้น (ที่หมอหมูน้อยยังไม่เกิดนะครับ) คนจีนแต้จิ๋วแถวนี้จะเรียกย่านนี้ว่า “หน่ำแช” โดยในถนนผดุงด้าวนี่จะมีร้านรวงขายของต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ของจีนๆ เครื่องเขียน รังนก หูฉลาม ฯลฯ สารพัดเลยล่ะครับ ซึ่งโรงหนังเท็กซัสในเวลาต่อมาก็ได้กลายมาเป็นเท็กซัสสุกี้ที่ยังคงมีต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเองครับ

แต่... วันนี้หมอหมูไม่ได้พามากินสุกี้ เพราะของอร่อยที่วันนี้เราจะพาไปชิม มีอายุอานามเก่าแก่มากกว่าสุกี้เท็กซัสเสียอีกครับ ร้านที่ว่านี่ก็คือร้าน “ลูกชิ้นเนื้อเท็กซัส” นั่นเองครับ สำหรับวิธีเดินมาร้านนี้ ต่อเนื่องจากตะกี้ก็คือ เมื่อเดินเข้ามาในถนนผดุงด้าวแล้ว ก็ให้เลี้ยวเข้าซอยแรกทางขวามือได้เลยครับ พอเข้าซอยมานิดเดียวก็เลี้ยวขวาแรกที่เจออีกที ก็จะมาถึงร้านลูกชิ้นอร่อยๆ ระดับตำนานร้านนี้กันแล้ว สังเกตไม่ยากครับ เพราะแผงก๋วยเตี๋ยวหน้าร้านของร้าน “ลูกชิ้นเนื้อเท็กซัส” นี่ ถ้าเป็นงานศิลป์ ก็ต้องบอกว่าเป็นแนว Minimalist กันสุดๆ ไม่มีตู้มีเครื่องของอะไรกับเขามากมายเลยครับ นั่นก็เพราะว่าร้านนี้เขาเน้นไปที่ลูกชิ้นเนื้อวัวที่ทำเองจริงๆ

เมนูแนะนำของร้านนี้ หมอหมูน้อย จึงแนะนำไว้อย่างเดียวโดดๆ แต่โดดเด่นมากกกกก จริงๆ ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส ซึ่งต้องบอกว่า ในยุคสมัยปัจจุบันนี้ หาก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อน้ำใสระดับอร่อยทานได้ยากมากๆ ครับ ร้านสมัยนี้ส่วนใหญ่ดูจะไปเป็นแนวน้ำข้นปนเลือดวัว เครื่องใน อะไรทำนองนี้กันเกือบหมด และร้านลูกชิ้นเนื้อเท็กซัสนี่ ก็ไม่ทำให้หมอหมูน้อยผิดหวังจริงๆ ครับ อร่อยสมดังคำคุยของพี่ชายหมอหมูน้อยเด็กเก่าย่านนี้จริงๆ น้ำซุปนั้นหอมกระเทียมเจียวที่เจียวออกมาสีสวยมา และเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่รสกลมกล่อมจริงๆ ส่วนลูกชิ้นเนื้อพระเอกของงานนี้นั้น แม้จะเป็นไซส์เล็กกว่าลูกชิ้นของร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไปส่วนใหญ่ แต่รสชาติเนื้องานนี่ ขอบอกว่า อร่อยระดับเขี่ยร้านแฟรนไชส์ดังๆ ตกกระป๋องกลับบ้านเอาได้ง่ายๆ เลยนะครับ ซึ่งเคล็ดลับของลูกชิ้นเนื้อที่นี่อาอี๊ของหมอหมูน้อย (ซึ่งก็เป็นเจ้าถิ่นแถวนี้มาก่อนเหมือนกัน) แอบเล่าให้ฟังว่า เป็นเพราะเจ้าของร้านนั้นทำเองสดๆ นั่นเองครับ เรียกได้ว่าไม่มีการขี้โกงผสมแป้งจนกลบรสอร่อยของเนื้อวัวอะไรแบบนั้นแน่นอน แล้วหมอหมูน้อยก็อร่อยมากจนต้องต่อชามสอง เลยขอลองแบบแห้งบ้าง ซึ่งทางร้านก็มีซีอิ๊วดำให้เหยาะเติมรสที่โต๊ะเสียด้วย ใครชอบทานก๋วยเตี๋ยวแห้งแบบเข้มๆ คงได้ถูกใจกัน แต่แน่นอนครับ ว่าหมอหมูน้อยฟันธงว่า มาร้าน “ลูกชิ้นเนื้อเท็กซัส” ทั้งทีเนี่ย ยังไงก็ต้องลองก๋วยเตี๋ยวน้ำให้ได้ครับ ห้ามพลาด

หลังอิ่มอร่อยจากก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นระดับเทพๆ กันแล้ว หมอหมูน้อยเองก็ได้ชวนเจ๊เจ้าของร้านคุยเล็กน้อย ได้ความว่าเจ๊นั้นเป็นรุ่นลูกแล้ว ร้านนี้นี่ทำมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่มาจากเมืองจีน และเปิดร้านนี้มาได้ร่วมๆ 60 ปีแล้วเชียวครับ เก่าแก่แต่ก็คลาสสิคมากๆ ของดีๆ ข้ามรุ่นแบบนี้หมอหมูน้อยเองก็อยากให้ทุกๆ ท่านไปช่วยอุดหนุนกันเยอะๆ นะครับ ไม่อยากให้ขาดช่วงหรือต้องเลิกหายไปกับคนรุ่นไหน เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากลองชิมก็ไปกันได้เลยครับ ร้าน “ลูกชิ้นเนื้อเท็กซัส” เปิดทุกวันตั้งแต่ 11 โมงเช้าไปจนถึงดึกดื่น 5 ทุ่ม ใครไปไม่ถูกก็โทรถามที่ร้านได้ที่เบอร์ 02-225-3203 กันได้เลยครับ

ลูกชิ้นเนื้อก็ผ่านไปแล้ว อิ่มกันหรือยังครับ ถ้ายังเราก็ไปเดินเที่ยวถนนผดุงด้าวกันต่อได้เลย แถวนี้นี่ยังคงความเป็นร้านค้าในแบบอดีตไว้แบบเป๊ะๆ มีของกินหลากหลายให้เลือก ที่เด่นๆ จากปากคำของอาเฮียของหมอหมูน้อย ก็มีน้ำบ๊วยเลมอนที่อีกฟากนึงของปากถนนผดุงด้าว เป็นน้ำบ๊วยที่หวานเปรี้ยวกำลังดี ดื่มแล้วชื่นใจมากๆ ร้านนี่อยู่มาถึง 80 ปีแล้วนานกว่าร้านลูกชิ้นเนื้อเท็กซัสอีกนะครับ หรือถ้าจะเดินข้ามถนนเจริญกรุงมาฝั่งที่เดิมเคยเป็นโรงหนังสิริรามา (ที่ปัจจุบันรื้อไปทำที่จอดรถเสียแล้ว) ก็จะมีร้าน “ราดหน้าอยู่อี่” ที่ก็เป็นราดหน้าสไตล์ยอดผักที่อยู่มานานมากๆ อีกเจ้านึง จากเดิมเคยอยู่ลึกขึ้นไปในถนนเจริญกรุง แต่ปัจจุบันย้ายมาอยู่ในแถบนี้เรียบร้อย ร้านนี้เป็นที่จดจำของคนรุ่นก่อนๆ มาก ว่านอกจากราดหน้าอร่อยผักคะน้ำกรอบกำลังดีทานง่ายแล้ว ก็ยังเป็นร้านที่มีภาพถ่ายใหญ่ๆ ของเจ้าของร้านที่ไปเที่ยวประเทศต่างๆ มาประดับให้ลูกค้ากินไปอิจฉาไปเสมอ

หมดจากของกินรัวๆ แล้ว แถบถนนผดุงด้าวหรือซอยเท็กซัสนี่ ก็ยังมีร้านรวงประเภทอื่นๆ ให้เดินดูเดินซื้อหากันอีกเยอะครับ ที่เด่นสมกับความเป็นย่านคนจีน ก็คงหนีไม่พ้นของจีนๆ อย่างของไหว้เจ้า หรือปฏิทินจีน พูดไปพูดมาพี่ชายของหมอหมูน้อยเองก็ตะโกนบอกมาว่า ปีนี้ตรุษจีนเดือนมกราคมนะจ๊ะ ใกล้ได้เวลาแจกอั่งเปาให้หลานๆ กับญาติผู้ใหญ่อีกแล้วสิครับเนี่ย... จบดื้อๆ ตรงนี้เลยดีกว่าครับฉบับนี้ หมอหมูน้อยคงต้องขอตัวไปทำมาหากินหาอั่งเปาให้หลานๆ ก่อน ซินเจียอยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ล่วงหน้ากับทุกท่านไว้ตรงนี้เลยนะขอรับ เจอกันใหม่ฉบับหน้าคร้าบ รับรองอร่อยครับผม

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com