Column ประจำ
Sponsor

กินเที่ยว - ราชบุรี เมืองโอ่งมังกร ดินแดนแห่งขุนเขาภาคตะวันตก

โดย : ทพ.อิศรานุวัฒน์ ยงพิศาลภพ
Tags : อิศรานุวัฒน์ ยงพิศาลภพ , กิน เที่ยว , ร้านกาแฟคนรักษ์สวน , วัดหนองหอย , ราชบุรี , ร้านกาแฟ , คนรักษ์สวน

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านแมกกาซีนทุกท่าน ฉบับนี้เป็นครั้งแรกของผมที่ได้มีโอกาสพาสมาชิกไปตะลอนทัวร์ เที่ยวชิมของอร่อย ผมชื่อ หมอหนึ่ง ครับ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลวัดเพลง จังหวัดราชบุรี เลยต้องเบิกฤกษ์ทริปกินเที่ยวที่เมืองโอ่งมังกร ดินแดนแห่งขุนเขาภาคตะวันตก

เมื่อพูดถึงจังหวัดราชบุรี เป็นจังหวัดที่ไม่ไกลจากรุงเทพมหานครมากนัก ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณชั่วโมงเศษเท่านั้น สามารถมาทางจังหวัดนครปฐมโดยใช้ถนนเพชรเกษม หรือมาทางถนนพระราม 2 ผ่านอำเภอปากท่อก็ได้ครับ

ในครั้งนี้ขอพาทุกท่านไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่เข้ากับบรรยากาศหน้าฝนในฤดูเข้าพรรษาครับ เป็นสถานที่ที่สามารถมาปฏิบัติธรรมได้ด้วย หรืออาจจะมาแค่นมัสการเจ้าแม่กวนอิมก็ได้ครับ แน่นอนครับ ผมกำลังพาทุกท่านไปเยี่ยมเยือน “วัดหนองหอย” ซึ่งวัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2416 ตั้งอยู่ในเขต ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กม. เป็นที่ตั้งของพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม มีความสูง 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร ประชาชนทั่วไปมักเรียกกันว่า “เขาเจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย” ซึ่งตั้งบนยอดเขาแร้งและอีกด้านหนึ่งของยอดเขา (เขาพระใหญ่) ประดิษฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) เป็นวัดที่มีผู้ศรัทธานิยมมาไหว้พระกันมาก ในปัจจุบันนี้วัดหนองหอยเป็นที่รู้จักของสาธุชนทั่วไป ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด ชาวราชบุรีเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ไม่ว่าจะขออะไรก็จะได้ดังใจ จะมีผู้คนมาสักการะบูชากันมิขาดสาย โดยเฉพาะในวันเทศกาลหรือวันหยุด อีกทั้งช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ จะมีประชาชนมาพำนักที่วัดหนองหอยกันเป็นจำนวนมาก เพื่อสวดมนต์บำเพ็ญตนให้อยู่ในศีล ชำระร่างกาย จิตใจให้บริสุทธิ์ ทางวัดจะมีโรงทานบริการอาหารเจในช่วงเทศกาล ส่วนนอกเทศกาลจะมีอาหารมังสวิรัติครับ นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถพักผ่อนชมวิวภูเขาพร้อมทั้งสูดอากาศที่แสนสดชื่นได้อีกทางหนึ่งด้วย รอบๆอารามวัดหนองหอย จะมีวัตถุมงคลเสริมโชคชะตาตามปีเกิดของแต่ละคน ซึ่งถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล สามารถที่จะเช่าบูชาไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจครับ

เมื่อไหว้พระขอพรเรียบร้อย เชื่อว่าหลายๆท่านอยากเติมพลังในวันพักผ่อน ผมขอแนะนำให้ลงจากเขา ทางด้านซ้ายมือจะเป็นที่ตั้งของร้านกาแฟสุดโปรดของผมร้านหนึ่ง นั่นคือ “ร้านกาแฟคนรักษ์สวน” ร้านกาแฟแห่งนี้เป็นสวนท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น สบายตาด้วยต้นไม้สีเขียวแผ่ร่มเงาบริเวณกว้างพอที่จะตั้งโต๊ะดื่มกาแฟ สนทนากับเพื่อนฝูงได้อารมณ์การพักผ่อนอย่างเต็มที่ พื้นที่ของร้านมีบริเวณกว้าง และมีหลายมุมให้เลือกเป็นส่วนตัว นอกจากนี้เจ้าของร้านยังรับออกแบบจัดสวนอีกด้วย จึงจะเห็นต้นไม้นานาพันธุ์ โดยเฉพาะไม้ดัดที่จัดตกแต่งได้อย่างลงตัว

อีกหนึ่งไฮไลท์คงเป็นรสชาติกาแฟของที่นี่ ที่ได้ระดับมาตรฐาน แถมที่ร้านยังเปิดสอนอบรมการทำกาแฟให้บุคคลทั่วไปแบบพิ้นฐานและมืออาชีพ จำหน่ายเครื่องชงกาแฟ และยังมีอาหารว่างอร่อยๆ ให้เลือกรับประทาน บริการฟรี WiFi นั่งเล่นโอ้เอ้ได้สบายไม่ต้องเกรงใจเรื่องที่นั่งเต็มเพราะรองรับลูกค้าได้มากกว่า 70 ที่นั่ง

สำหรับเมนูแนะนำ ต้องยกให้ กาแฟคนรักษ์สวนเย็น ที่ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์ดี ผสมกับส่วนผสมที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน รับประกันได้ว่าไม่ผิดหวังครับ ส่วนเมนูอื่นๆ มีให้เลือกตามความเข้มอ่อนของคอกาแฟครับ ทั้งแบบร้อน เย็น หรือปั่น ส่วนผู้ที่ไม่นิยมดื่มกาแฟ อาจเลือกเป็นชาเขียวนมสดรสเลิศ หรือจะเป็นแนวผลไม้ปั่น สมูทตี้ย่อมได้ครับ เมื่อมีเครื่องดื่มที่เคียงคู่กับขนมเค้ก เบเกอรี่หอมกรุ่น เช่น เค้กส้มสด ทีรามิสุ ครัวซอง หรือ พายอบร้อนๆ จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการจิบเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดีครับ ที่นี่เลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และผสมผสานกับความพิถีพิถัน ทำให้ร้านกาแฟคนรักษ์สวน เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจ หากท่านผู้อ่านพอมีเวลาว่างจากการทำงาน แนะนำให้มาสัมผัสกับเมืองราชบุรีกันนะครับ เดินทางสะดวก ผู้คนเป็นมิตร และที่สำคัญที่เที่ยว ที่กิน มีดีไม่แพ้ที่อื่นแน่นอนครับ

สำหรับฉบับนี้คงต้องทิ้งท้ายไว้ด้วยความห่วงใยในสุขภาพของทุกท่าน เพราะเข้าสู่ฤดูฝนกันแล้ว ใครที่กำลังเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ลองหาเวลาว่างไปท่องเที่ยว เปลี่ยนบรรยากาศเดิมๆ เติมสีสันให้ชีวิต จะได้มีพลังลุยงานกันต่อสำหรับครึ่งปีหลังกันนะครับ แล้วพบกันโอกาสหน้าครับ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com