Column ประจำ
Sponsor

Presby Lasik

โดย : ซาแมนต้า

พวกเราที่ทำงานระยะหนึ่งแล้วอาจประสบปัญหาเวลาทำฟันมองไม่ค่อยชัดเจน.. หลอดไฟยูนิตไม่ค่อยสว่าง ให้ผู้ช่วยปรับแล้วปรับอีกก็ไม่ได้โฟกัสซักที.. ยิ่งเวลาฉีดยาชายิ่งแล้วใหญ่..เล็งแล้วเล็งอีกว่าถึงเป้าหมายหรือยัง.. โอวววว.. ฟังแล้วหวาดเสียวจัง.. แต่เวลามองไกล ( เห็นลูกน้องเเวบหนีงาน) แหม.. ชัดเเจ๋วเชียว อาการแบบนี้.. แถมอายุสาว (เหลือ) น้อยแบบนี้เข้าข่ายเลย.. ประมาณว่าสายตาดีมาตลอด จนกระทั่งเวลาผ่านพ้นไปกระทั่งอายุล่วงเลยเข้าสู่วัย 40 จะพบการเปลี่ยนแปลงบางอย่างของสายตา เช่น ไม่สามารถมองวัตถุที่อยู่ใกล้ได้ชัดเจน หรืออ่านหนังสือไม่ได้ต้องยืดออกไปไกลๆจึงอ่านชัดละก็ เตรียมรับมือกับ ^^ภาวะสายตายาวสูงอายุ^^(Presbyopia)ได้เลย

สายตายาวตามอายุ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุเกิดจากเลนส์แก้วตาแข็งขึ้น ทำให้ความยืดหยุ่นในการปรับตัวให้เลนส์แก้วตาหนาขึ้นหรือบางลงได้ไม่ดีเหมือนเดิม ร่วมกับกล้ามเนื้อภายในตาซึ่งทำหน้าที่ปรับความโค้งของเลนส์แก้วตาเริ่มเสื่อมสภาพลง ทำให้ไม่สามารถโฟกัสภาพในระยะใกล้ได้ ทำให้ผู้ที่มีภาวะสายตายาวตามอายุมีปัญหาในการมองใกล้ อ่านหนังสือหรือแม้กระทั่งทำฟันคนไข้!!!

ในการแก้ไขภาวะนี้ แบบแรกคือการสวมแว่นสายตา ซึ่งบางคนไม่คุ้น เวียนศีรษะตอนใส่ใหม่ๆ ไม่สะดวกในการพกพา หรือเสียบุคลิกเพราะทำให้ดูสาวน้อยลง!! ทั้งหมดนี้สามารถแก้ไขด้วยวิธีทางการแพทย์ที่เรียกว่า Presby LASIK

Presby LASIK เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่นำมาใช้ในการรักษาสายตายาวตามอายุ สามารถรักษาสายตาสั้น ยาวโดยกำเนิดหรือสายตาเอียงร่วมกับสายตายาวตามอายุได้พร้อมๆกัน โดยจะใช้ร่วมกับ software ที่มีชื่อว่า PAC ( Pseudo Accommodative Cornea ) ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาใช้ร่วมกับระบบ NAVEX ในการแก้ปัญหาสายตายาวตามอายุโดยการปรับความโค้งของกระจกตาให้สามารถปรับโฟกัสได้หลายระยะ ( Multifocal- shaped Cornea )

สำหรับกลุ่มคนที่เหมาะสมที่จะทำการรักษาด้วย Presby LASIK ได้แก่กลุ่มคนที่อายุมากกว่า 40 ปีร่วมกับสายตาสั้นมากกว่า - 3.0D ถึง -8.0D หรือสายตายาวโดยกำเนิดไม่เกิน+ 3.0D ทั้งนี้ควรได้รับการตรวจและประเมินสภาพสายตาโดยละเอียด และปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อพิจารณาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

 

หลังการรักษา คนไข้ประมาณ 80% ไม่จำเป็นต้องใส่แว่นสายตา แต่ในบางรายอาจจำเป็นต้องใช้แว่นที่มีค่าสายตาน้อยๆ ช่วยในการอ่านหนังสือบ้างเป็นครั้งคราว

อ่านถึงตอนนี้ท่านสมาชิกคงยิ้มออกแล้วล่ะค่ะ.. เห็นทีจะมองแจ่มใสปิ๊ง. จะได้ทำฟันเป็นขวัญใจคนไข้เหมือนเดิมแล้วค่า

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com