Column ประจำ
Sponsor

“อั้น”...ไว้จนได้เรื่อง

โดย : ซาแมนต้า
Tags : อั้นปัสสาวะ , กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ถ้าคุณถ่ายปัสสาวะทุกครั้งที่ปวด ไม่อั้นเอาไว้ เชื้อโรคที่อยู่ในกระเพาะปัสสาวะก็จะถูกขับหรือชะออกมาพร้อมกับปัสสาวะ ทำให้ไม่เกิดการอักเสบ แต่หากอั้นปัสสาวะเอาไว้นาน ๆ จะทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในกระเพาะปัสสาวะมีเวลานานพอที่จะแบ่งตัวเจริญพันธุ์ได้มากขึ้น บวกกับกระเพาะปัสสาวะอยู่ในภาวะยืดตัวทำให้ความสามารถในการขจัดเชื้อโรคของเยื่อบุผิวกระเพาะปัสสาวะลดน้อยลง ทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้ง่ายขึ้นค่ะ

หญิง-ชาย...ใครเสี่ยงกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากกว่ากัน โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้หญิง เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโรคฮิตที่ผู้หญิงเป็นกันเยอะและบ่อยมาก แถมเป็นแล้วรักษาหายแล้วก็มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก เนื่องจากผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นและอยู่ใกล้ทวารหนัก ซึ่งเป็นบริเวณที่มีเชื้อโรคมาก จึงเป็นการง่ายที่จะมีการแปดเปื้อนเชื้อโรคจากบริเวณทวารหนักผ่านท่อปัสสาวะเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งโรคนี้นอกจากจะพบบ่อยในผู้หญิงที่ชอบอั้นปัสสาวะนาน ๆ แล้ว ผู้หญิงตั้งครรภ์ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้เพราะมีการคั่งของปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะมากกว่าปกติ หรือผู้หญิงที่แต่งงานใหม่หรือหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจมีอาการของโรคนี้ได้ เรียกว่า โรคฮันนีมูน (Honeymoon disease) สาเหตุเกิดจากการฟกช้ำจากการมีเพศสัมพันธ์แล้วทำให้มีอาการอักเสบของท่อปัสสาวะ ส่วนคุณผู้ชายโชคดีกว่าที่มีโอกาสเป็นโรคนี้น้อยมาก เนื่องจากผู้ชายมีท่อปัสสาวะยาว จึงมีโอกาสแปดเปื้อนเชื้อโรคจากบริเวณทวารหนักน้อยมาก ถ้าพบว่าเป็นโรคนี้มักจะมีความผิดปกติอื่น ๆ ที่ทำให้มีการคั่งของปัสสาวะร่วมด้วย เช่น ต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ โครงสร้างของทางเดินปัสสาวะผิดปกติ เป็นนิ่ว หรือเคยได้รับการสวนปัสสาวะ เป็นต้น

ก็อย่างที่กล่าวมาว่าโอกาสที่ผู้ชายจะเป็นโรคนี้น้อยมาก เนื่องจากโอกาสที่จะเกิดภาวะผิดปกติที่เป็นสาเหตุให้มีการคั่งของปัสสาวะใช่ว่าจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ ดังนั้น หากคุณผู้ชายท่านใดเป็นโรคนี้แม้เพียงครั้งเดียว ไม่ว่าในวัยเด็กหรือผู้ใหญ่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุให้แน่ใจ เพราะอาจมีความผิดปกติของทางเดินปัสสาวะซ่อนเร้นอยู่โดยไม่รู้ตัว ถ้าตรวจพบปัญหาแต่เนิ่น ๆ จะได้รีบทำการรักษา

อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมีอาการที่เรียกว่า ขัดเบา นั่นคือ อาการถ่ายปัสสาวะกะปริดกะปรอย (ออกทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง) รู้สึกปวดขัดหรือปวดแสบเวลาถ่ายปัสสาวะ อาจมีอาการปวดท้องที่ท้องน้อยร่วมด้วย มีอาการคล้ายถ่ายไม่สุดตลอดเวลา ปัสสาวะมักจะใส แต่บางคนอาจจะขุ่นหรือมีเลือดปน มักไม่มีไข้ ถ้าปล่อยไว้ไม่รับการรักษาเชื้ออาจลุกลามขึ้นไปที่ไตทำให้เกิดโรคกรวยไตอักเสบได้ และถ้ายังคงไม่เลิกนิสัยชอบอั้นปัสสาวะ ก็อาจเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรังได้

การรักษาและป้องกัน

หากมีอาการควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการตรวจที่ถูกต้อง ส่วนใหญ่แพทย์จะทำการตรวจปัสสา วะ และให้ยาปฏิชีวนะ เมื่อรักษาหายแล้ว ควรป้องกันมิให้เป็นซ้ำ โดยพยายามดื่มน้ำมาก ๆ อย่าอั้นปัสสาวะ ให้ถ่ายปัสสาวะทุกครั้งที่รู้สึกปวด ถ่ายปัสสาวะทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยให้เชื้อโรคถูกขับออกมาก่อนที่ จะก่อให้เกิดการอักเสบ สำหรับคุณผู้หญิงท่านใดที่เป็น ๆ หาย ๆ บ่อย ๆ ก็อย่านิ่งนอนใจ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพราะอาจมีความผิดปกติของโครงสร้างทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น คุณผู้หญิงคงทราบแล้วว่า กระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคที่ป้องกันได้ ถ้ายังไงป้องกันเอาไว้ก่อนดีกว่าปล่อยให้เป็นมากขึ้นนะครับ เพราะเป็นทีมิใช่เรื่องสนุกมีแต่ทุกข์ทรมานเปล่า ๆ คำแนะนำต่าง ๆ ที่บอกไปข้างต้นก็ขอให้นำไปปฏิบัติกันด้วยนะครับ หมอคิดว่าไม่ยากจนเกินไป จะได้ห่างไกลจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่ไม่น่าพิสมัย

สุดท้ายขอย้ำเตือนว่า การอั้นปัสสาวะเป็นสาเหตุสำคัญของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ดังนั้นควรป้องกันโรคนี้ด้วยการไม่อั้นปัสสาวะ ส่วนใครที่เป็นโรคนี้เมื่อรักษาหายแล้วต่อไปพยายามอย่าอั้นปัสสาวะ ไม่อย่างนั้นก็อาจกลับเป็นซ้ำให้ต้องวิ่งหาหมออีก

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com