Column ประจำ
Sponsor

ปากแหว่งเพดานโหว่ ตอนพิเศษ สามีตีตรา...สายน้ำผึ้ง...หมอฟันและเด็กน้อยปากแหว่งเพดานโหว่

โดย : นางสุพชยาฌ์ ธิป่าหนาด พยาบาลเชี่ยวชาญพิเศษด้านปากแหว่งเพดานโหว่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
Tags : ปากแหว่ง , เพดานโหว่ , พิการใบหน้าและศีรษะ , ศูนย์ความพิการ , พิการใบหน้า , สุพิชยาฌ์ ธิป่าหนาด , โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

ความเดิมต่อที่แล้ว

อาจารย์หมอกฤษณ์ ได้เกริ่นรายละเอียดปูพิ้นความรู้เรื่องปากแหว่งเพดานโหว่ไปแล้วนะค่ะ คร่าวๆก็ประมาณรักษากันตั้งแต่เกิดจนเป็นหนุ่มสาว คราวนี้เป็นตาดิฉันพยาบาลประจำห้องตรวจผู้ป่วยนอกศัลยกรรมตกแต่ง โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มาเล่าเกร็ดเล็กๆน้อยๆให้ฟังค่ะ

สามีตีตรา...สายน้ำผึ้ง...หมอฟันและเด็กปากแหว่งเพดานโหว่

อาจารย์หมอฟันค่ะ ดิฉันมีฉากหนึ่งในของสามีตีตรา(ที่ถูกเซ็นเซอร์)มาเล่าให้ฟังค่ะ เช้าวันหนึ่งสายน้ำผึ้ง(รับบทแม่เด็ก) เดินเข้าไปพบหมอก้อย(รับบทหมอฟัน) ขณะทำงานที่ห้องตรวจฟันในโรงพยาบาล

 • สายน้ำผึ้ง: คุณหมอก้อยคะ ลูกดิฉันเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ค่ะ ไปรักษาที่ไหนดีคะ และค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ(จะได้ไปขอคุณศิวา)
 • หมอก้อย: ?????

หมอก้อยตอบไม่ได้หรอกค่ะ เพราะไม่ได้อ่านบทความนี้คะ แต่อาจารย์หมอฟันทุกคนจะตอบได้ค่ะหลังจากอ่านบทความนี้จบค่ะ...ตามมานะค่ะ

คำถามแรก

เจอเด็กปากแหว่งเพดานโหว่มาคลีนิกฟัน ส่งไปรักษาที่ไหนดี

ขึ้นอยู่กับว่าอาจารย์หมอฟันอยู่ที่ไหนค่ะ ไม่ต้องคิดมากค่ะวิธีที่ดีที่สุดและเป็นผลดีที่สุดสำหรับคนไข้ คือ อยู่จังหวัดไหนพยายามทำให้เด็กน้อยปากแหว่งเพดานโหว่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดที่อาจารย์อยู่ให้เร็วที่สุดค่ะ แต่อยากลืมนะค่ะ ถ้าคุณหมอทำ OBTURATOR ปิดเพดานโหว่ได้ประสานงานกับเพื่อนคุณหมอที่โรงพยาบาลจังหวัดก่อนว่า จะให้ทำ OBTURATOR ก่อนส่งตัวไหม เพราะเด็กจะได้ดูดนมได้ง่ายขึ้น น้ำหนักจะได้เพิ่มขึ้นระหว่างรอคิวไปรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดค่ะ

แต่ถ้าพ่อแม่เด็กต้องการข้าม โรงพยาบาลจังหวัดแล้วไปตรวจกับ โรงพยาบาลที่มีการดูแลแบบครบวงจรเลย ก็ติดต่อ “ ศูนย์ความพิการบริเวณใบหน้าและศีรษะ ที่กระจายตามภาคต่างๆของประเทศไทย ” ตามรายชื่อข้างล่างค่ะ( แต่เน้นพ่อแม่เด็กหน่อยนะค่ะว่า อย่าลืมขอใบส่งตัวจากโรงพยาบาลจังหวัดที่อยู่ก่อนเพื่อให้สิทธิการรักษาตามไปจ่ายค่ะ ไม่งั้นต้องจ่ายเงินเองหรือต้องย้อนกลับไปขอใบส่งตัวที่โรงพยาบาลจังหวัดใหม่ค่ะ เสียเวลาเดินทางไปมาค่ะ)

ภาคเหนือ

 1. ศูนย์แก้ไขความพิการบริเวณใบหน้าและศีรษะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  (CMU Craniofacial Center)
  Tel: 053-945-735 , Website: http://cleft.cmu.ac.th

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 1. ศูนย์การดูแลผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ และความพิการแต่กำเนิดของศีรษะและใบหน้า มหาวิทยาลัยขอนแก่น (Center of Cleft Lip-Cleft Palate and Craniofacial Deformities, Khon Kaen University in association with Tawanchai Project)
  Tel: 043-363123, Website: http://kkucleft.kku.ac.th/kkucleft
 2. ศูนย์ปากแหว่ง เพดานโหว่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา (Nakornrajsrima hospital)
  Tel: 044-235-000, Website: http://mnrh.go.th

ภาคใต้

 1. ศูนย์ผู้ป่วยปากแหว่ง เพดานโหว่ และพิการแต่กำเนิดบริเวณศีรษะ ใบหน้า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (Cleft Lip/Palate and Craniofacial Anomalies Center, Prince of Songkla University)
  Tel: 074-451-423, Website: http://medinfo2.psu.ac.th/cleftcenter

ภาคกลาง

 1. ศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนฯ แก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย (Princess Sirindhorn Craniofacial Center)
  Tel: 0-2256-4330, Website: http://www.craniofacial.or.th
 2. ศูนย์ศัลยกรรมแก้ไขความพิการของศีรษะและใบหน้า รามาธิบดี (Ramathipbodi Cleft-Craniofacial Center)
  Tel: 0-2201-2281, Website: http://www.ramacleft-craniofacial.org
 3. โรงพยาบาลศิริราช (Siriraj hospital)
  Website: http://www.si.mahidol.ac.th

แนะนำอีกสถานที่หนี่งค่ะ จะเป็นแห่งข้อมูลที่ดีสำหรับพ่อแม่เด็ก คือ สมาคมความพิการปากแหว่ง เพดานโหว่ ใบหน้าและศีรษะแห่งประเทศไทย( THE THAI CLEFT LIP-PALATE AND CRANIOFACIAL ASSOCIATION ) ( WWW.THAICLEFT.ORG ) เป็นสมาคมทางการของประเทศไทยค่ะ ในอนาคตที่เครื่อข่ายการรักษาปากแหว่งเพดานโหว่ มีการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม WEBSITE สมาคมจะเป็นที่มีข้อมูล UPDATE สำหรับประชาชนค่ะว่ามีโรงพยาบาลไหนบ้างสามารถรักษาปากแหว่งเพดานโหว่ได้ค่ะ ( อาจารย์หมอต้อยเชียงใหม่ ก็เป็นคณะกรรมการในสมาคมนี้วาระ 2557 – 2559 ค่ะ)

คำที่ตอบยากที่สุด

เด็กน้อยใช้สิทธิ์การรักษาอะไรได้บ้าง

ก่อนอื่นขอให้อาจารย์หมอทุกคน ตัดความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายออกไปเลยนะค่ะถ้าเจอเด็กน้อยปากแหว่งเพดานโหว่ ก็ประสานงานหรือดำเนินการส่งตัวเพื่อให้เด็กน้อยได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดที่เด็กน้อยเกิดได้เลยค่ะ

แต่ไม่ได้หมายความว่าประเทศไทยเราไม่ได้มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษานะค่ะ แต่แค่อาจารย์หมอทุกคนชี้ทางสว่างให้พ่อแม่เด็กน้อยว่าเค้าควรพาลูกไปรักษาที่ไหนก็เป็นการช่วยคนไข้อย่างมากแล้วค่ะ สำหรับการหาสิทธิการรักษาของเด็กน้อยเป็นหน้าที่ของพยาบาลประสานงาน( ดิฉันทำหน้าที่นี้ที่ศูนย์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่) จะประสานงานกับโรงพยาบาลต้นสังกัดเองในกรณีที่มีปัญหา แต่มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับสิทธืการรักษาเด็กปากแหว่งเพดานโหว่มาเล่าให้ฟังค่ะ

สิทธิบัตรทอง

ดูเหมือนจะได้รับการดูแลดีที่สุด สปสช.ให้สิทธิ์การรักษาต่อเนื่องตั้งแต่แรกเกิดครอบคลุมทุกด้านตั้งแต่การผ่าตัด จัดฟัน(ประมาณ 48,000 บาทต่อราย) ฝึกพูด และอื่น ๆ อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนค่าเดินทางจากกาชาดจังหวัดครั้งละ 500 บาท (ไม่เกิน 2 ครั้งต่อเดือน) ในกรณีที่เป็นคนไทย โดยต้องมีการลงทะเบียนกับสปสช. ก่อน ( ขอเน้นอีกที่ค่ะเพราะสำคัญมาก คือให้พ่อแม่เด็กขอใบส่งตัวจากโรงพยาบาลจังหวัดก่อนไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์ต่างๆนะค่ะ)

สิทธิประกันสังคม

ไม่ให้สิทธิของผู้ป่วยกลุ่มนี้ เนื่องจากระบบประกันสังคมถือว่าโรคปากแหว่ง เพดานโหว่เป็นศัลยกรรมพลาสติก ที่เกี่ยวข้องกับความสวยงาม เรื่องนี้คงต้องแก้ไขในระดับนโยบายต่อไปในอนาคตค่ะ

สิทธิราชการ

ชำระเงินสด อันนี้ก็สำหรับโรงพยาบาลเอกชน

ก่อนจบตอนพิเศษ

ดิฉันขออนุญาติโชว์ ภาพของบ่ายวันอังคาร เป็นบรรยากาศ CONFERENCE ของศูนย์แก้ไขความพิการบริเวณใบหน้าและศีรษะ ที่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

ขออีกนิคค่ะชวนอาจารย์หมอฟันทุกคนมาประชุมวิชาการประจำปีครั้งที่ 7 ของสมาคมพิการปากแหว่ง เพดานโหว่ โบหน้าและศีรษะแห่งประเทศไทย ที่คณะแพทยศาสตร์ และ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วันพุธที่ 5 – ศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2557 ( วันที่ 6 เชียงใหม่มีงานกระทงใหญ่น่าเที่ยวมากค่ะ ) มีอะไรๆที่เกี่ยวข้องกับทันตกรรมเยอะเลยค่ะ เช่น

 • WORKSHOP การทำ NASAL CONFORMER (อุปกรณ์ปรับจมูกให้ได้รูปหลังผ่าตัดแก้ไขจมูก) และ OBTURATOR สำหรับปิด PALATAL FISTULA ( รอยรั่วบริเวณเพดานหลังผ่าตัดเพดานโหว่)
 • การ CASE DISCUSSION ประเด็นสำคัญในแต่ละขั้นตอนการรักษาว่า ทันตแพทย์ต้องทำอะไร โดยเป็น PANEL DISCUSSION ระหว่างทันตแพทย์จัดฟัน ทันตกรรมประดิษฐ์ และ ศัลยแพทย์ตกแต่ง
 • ภาคประชาชน จัดโดยคณะทันตแพทย์ จะมีคนไข้และครอบครัวเด็กน้อยปากแหว่งเพดานโหว่มาเล่าประสบการณ์ต่างๆให้ ครอบครัวที่เพิ่งเริ่มเข้ารับการรักษาเพื่อเป็นกำลังใจในการต่อสู้อันยาวนานค่ะ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com