Column ประจำ
Sponsor

Editor Talk Issue 26

โดย : ทพญ. แพร จิตตินันทน์

ปีนี้ทันตแพทย์เรามาแรง ได้ออกข่าวโทรทัศน์เท่าที่บก.ทราบก็พบสองเรื่อง เรื่องแรกเป็นเรื่องทันตแพทย์โอคลาโฮมา อเมริกา ที่ดูเหมือนจะมีปัญหากับเครื่องออโตเคลฟกับระบบทำไร้เชื้อจนเป็นที่ฮือฮา เมื่อต้องเรียกคนไข้ 7000 ของคุณหมอมาตรวจ มาสัมภาษณ์ และดูเหมือนคุณหมอท่านนี้จะให้ผู้ช่วยช่วยในกระบวนการดมยาด้วย ฉบับนี้เราจึงมีไขข้อข้องใจ ว่าด้วยออโตเคลฟมาฝากท่านด้วยค่ะ

เรื่องที่สองเกิดในประเทศเป็นข่าวลงหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง เมื่อทันตแพทย์จบใหม่ของเราใส่ปลอกแขนดำแสดงความไม่เห็นด้วยกับระบบการวัดผลการปฏิบัติงานแบบใหม่ นัยว่าจะนำมาใช้กันต้นเมษายนนี้ ระบบใหม่ที่เขาฮือฮากันนี้เขาเรียกว่า P4P หรือ Pay per performance ซึ่งเนื้อในวัดผลละม้ายคล้ายระบบ requirement ที่เราทุกคนรู้จักระบบนี้ดี ไม่แปลกเลยที่ทันตแพทย์ ซึ่งเป็นสาขาที่รู้ฤทธิ์รู้รสชาดของความแข่งขันที่ระบบ requirement สามารถสร้างขึ้น จะเป็นเดือดเป็นร้อนยิ่ง การที่ต้องแย่งคนไข้เพื่อให้เรียนจบเป็นเรื่องหนึ่ง แต่การต้องแข่งกันทำคนไข้ตลอดการทำงาน และนำแต้มที่ได้มาคำนวณเป็นค่าตอบแทนที่จะได้เป็นเรื่องใหม่ของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะในโรงพยาบาลชุมชน ที่เดิมเคยช่วยกันทำงานเป็นทีม ตานี้ทำงานเสร็จต้องมาจด เปรียบเทียบ คูณแต้มกัน (เอกชนอาจบอกว่า ชิลๆเพราะใช้มาตลอด) เครียด!

งานนี้ก็ประท้วงกันละครับ ทั้งไปประท้วงกันที่หน้าทำเนียบ และไปรวมตัวกันที่เซียร์รังสิต เป็นแบบบูรณาการ ไม่เป็นไปเพื่อคนไข้ ฯลฯ เมื่อมีทันตแพทย์รพท รพศ ไปพบท่านปลัด ท่านรัฐมนตรีท่านก็อธิบายความจำเป็นว่างบประมาณไม่พอและไม่มั่นคงเพราะไม่ได้บรรจุในแผนงบประมาณกระทรวงแต่ไปขอเกลี่ยงบเหลือจ่ายมาแต่ละปี ได้มาไม่ครบและ ต้องเอางบมาเกลี่ยกัน มีการโปะงบเพิ่มเติมเพื่อจูงใจให้คนทำ P4P แต่ผู้ปปฏิบัติในพื้นที่ละเหี่ยใจเพราะสัดส่วนวิชาชีพทันตแพทย์เป็น 0.8 เทียบกับแพทย์ มันเสียความรู้สึก ฯลฯ กว่าแมกกาซีนจะถึงท่านสมาชิก ก็หวังว่าเรื่องราวจะสามารถคลี่คลายและหาทางออกเพื่อเดินหน้าระบบสาธารณสุขกันต่อไปได้

ข่าวP4Pนี้เราไม่เสนอในเล่มเพราะมีความเปลี่ยนแปลงทุกวัน ทุกชั่วโมง ท่านสนใจไปตามอ่านได้ในแมกกาซีนออนไลน์ของเรา ที่www.thaidentalmag.com นะคะ เรารวบรวมความเห็นของทันตแพทย์ นักวิชาการที่เกี่ยวข้อง เผื่อท่านที่สนใจจะติดตามไว้ และหากต้องทำเจ้า P4Pกันจริงๆ ท่านๆสามารถใส่ข้อแนะนำ ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการวัดผลการปฏิบัติงาน อย่างสุภาพและสร้างสรรค์ในเวบเราได้นะคะ

ฉบับนี้เนื้อหาวิชาการหลากหลาย มีทั้งเรื่องการใช้ยาปฏิชีวนะ การแก้ปัญหาอุดฟันซี่เจ็ดผุบริเวณที่แปดมาชน เมื่อคนไข้ชาไปแล้วทำไงดี และออโตเคลฟว่าเรารู้ได้ไงว่าจะใช้ออโตเคลฟยังไง จะตรวจสอบได้ยังไง ว่าออโตเคลฟท่านยังคงประสิทธิภาพ ยังคงฆ่าเชื้อได้อยู่

ทีเด็ดคือเนื้อหาเรื่อง AEC จากท่านนายกที่บรรจงเขียนมาให้อย่างละเอียด ทันสมัยที่สุด ฉบับนี้เราเล่าว่าประเทศอื่นทำอะไร ฉบับหน้าจะเล่าต่อว่าแล้วประเทศเราทำอะไร เตรียมยังไง มีข้อได้เปรียบเสียเปรียบยังไงกับการเปิด AEC มีข้อมูลเพียบ ท่านที่อยากอ่านฉบับเต็มแบบไม่ต้องรอ ไปเปิดเวบอ่านเองได้ก่อนนะคะ

Dent Adirek มาจากแดนใต้ ทันตแพทย์ outdoor ทั้งคู่ ท่านแรกท่านวิ่งมาราทอน อีกท่าน paragliding อ่านแล้วเพลิดเพลิน เก่งกันจริงๆค่ะ และขอแนะนำมหาวิทยาลัยประจำทุ่งรังสิตว่าเขาคิดตั้งมหาวิทยาลัยอย่างไร นอกจากนี้เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ชวนคิด อ่านอีกมาก ลองเปิดอ่านกันดูนะคะ แถมท้ายด้วย English 4 U ที่ชวนท่านทดสอบภาษาอังกฤษกันวันละนิดๆหน่อย

ใครอ่านแมกกาซีนแล้วนึกสนุก สนุกนึก จะส่งเรื่องราวมาลง หรือสมัครมาเป็นทีมงานกับเราได้นะคะ แมกกาซีนของเรา วิชาชีพของเราค่ะ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com