Column ประจำ
Sponsor
คอลัมน์นี้จะเป็นเรื่องน่ารู้ ความคิดน่าสนใจในเรื่องราวรอบๆเก้าอี้ รอบๆห้องทำฟัน หรือในบริเวณคลินิกที่เราปฏิบัติงานกันทุกเช้าถึงเย็น เย็นถึงเช้า หรือตลอดทั้งวัน ( ถ้าเปิด 24ชม. แบบเซเว่นอีเลเว่นเลย) ยิ่งอยู่ในที่ทำงานนานๆ เราก็ควรจัดสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวให้น่าอยู่ สะดวกในการใช้งานด้วย โดยเฉพาะเวลาคนไข้เข้ามารับบริการจะได้รับความประทับใจแถมติดกลับไปบ้านอีกด้วยค่ะ
เคยสังเกตไหมคะ เวลาคนไข้เข้ามาทำฟันส่วนใหญ่จะมีสัมภาระข้าวของติดตัวมาด้วย ไม่ว่าจะเล็กบ้าง จำพวก พวงกุญแจ กระเป๋าตังค์ มือถือ แว่นตา จิปาถะ หรือพวกใหญ่ๆ เช่น ถุงชอปปิ้ง คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค กระเป๋าถือ หรือบางทีไม่ใหญ่ไม่เล็ก แบบร่ม เสื้อสูท หนังสือ ส่วนใหญ่แล้ว มักไม่รู้จะวางตรงไหนถึงจะเหมาะ เห็นชัด ไม่ตกหล่นเสียหาย และปลอดภัย แถมบางครั้งคนไข้เด็กต้องมีผู้ปกครองเข้ามาด้วย จะนั่งตรงไหนดี ห้องทำฟันก็ไม่กว้างมากนัก อุปกรณ์เยอะแยะมากมาย เราควรจะเลือกเฟอร์นิเจอร์อะไรเข้าไปดี และวางตรงไหนดี ลองมาดูกันค่ะ
 
สังเกตดูห้องทำฟันส่วนใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมขนาดอย่างน้อย 3x4 ตร.ม.เมื่อจัดวางเก้าอี้ทำฟัน เก้าอี้หมอ+ผู้ช่วย เคาท์เตอร์อุปกรณ์ฝั่งหมอและผู้ช่วย ฯลฯ ดูแล้วบริเวณที่เหมาะคือฝั่งปลายเท้าและด้านขวาของเก้าอี้ทำฟัน เหตุผลคือไม่ขวางการทำงานและสะดวกในการวางแล้วก็เห็นชัดด้วยค่ะ
ควรเลือกเก้าอี้ stool หรือโต๊ะเล็กๆ อาจเป็นแบบล้อหมุนเพื่อสะดวกขยับย้าย หรือ แบบขาเรียบมีลิ้นชักซ่อนอยู่ด้วยก็ได้ อาจทำจากไม้ ผสมโลหะ หรือกระดาษก็น่าสนใจ เดี๋ยวนี้มี design เยอะแยะ น่ารัก ดูดี เท่ๆ พร้อมประโยชน์ใช้สอยมากมาย แถมยังทำให้คนไข้รู้สึกสะดวกมากขึ้นด้วย
สำหรับผนังก็อาจติดตะขอแขวน จะเป็นตัวเดี่ยว หลายตัว หรือเป็นแผง แบบพับซ่อนได้ก็มีนะคะ เดี๋ยวนี้มีdesign กิ๊บเก๋ น่ารักเยอะเลยค่ะ ควรเลือก แบบเเข็งแรงหน่อยนะคะ ราคาถูกแบบพลาสติกติดกาว 2หน้าไม่แนะนำเลย นอกจากอาจหักหรือหลุดได้เวลาแขวนอะไรที่หนักซักหน่อย ข้าวของหล่นแตกหักได้ค่ะ. สำหรับสิ่งของเล็กๆมีค่า เช่นกระเป๋าสตางค์ มือถือ แว่นตา อาจมีถุงผ้า หรือถุงพลาสติก ให้ใส่มัดไว้วางบนตักคนไข้เองก็ปลอดภัยดี จะได้ไม่กังวลเวลาปิดตาทำฟัน อันนี้สำคัญนะคะ บางที่มีตู้เซฟ หรือ ลอคเกอร์ติดกุญแจ เพิ่มความปลอดภัยเต็มที่กันไปเลย สบายใจอีกด้วยค่ะ
ฉบับนี้มีรูปเก้าอี้ โต๊ะเล็กๆ stool พร้อมตะขอแขวน มาฝากให้ดูกันนะคะ เผื่อมีidea ในการแต่งห้องทำฟันให้น่ารักเหมาะกับการใช้งาน.. ไว้พบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com