Column ประจำ
Sponsor

คุณมีปลาฉลามในชีวิตหรือยัง

คนญี่ปุ่นชอบเนื้อปลาสด แต่ทะเลหรือแหล่งน้ำแถบญี่ปุ่นนั้น ไม่มีปลาชุกชุมมานานหลายทศวรรษแล้วดังนั้นเรือประมงทั้งหลาย จึงมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้สามารถหาปลาได้เพียงพอต่อการบริโภค ชาวประมงออกไปหาปลาในน่านน้ำที่ไกลออกไป ยิ่งออกจากฝั่งไป ไกล ก็ยิ่งใช้เวลานาน ในการนำปลากลับมา ถ้าออกทะเลไปนาน เกิน 2-3 วัน ปลาก็จะไม่สด และคนญี่ปุ่นไม่ชอบรสชาติแบบนั้น

วิธีแก้ปัญหาก็คือ บริษัทประมงทำ การติดตั้งต้นแช่แข็งเอาไว้บน เรือ พอจับปลาได้ก็เอาใส่ไว้ในตู้แช่แข็งตั้งแต่ตอนที่ยังอยู่ในทะเล ทำให้พวกชาวประมงสามารถออกไปหาปลาได้ไกลจากฝั่งมากขึ้น แต่ว่าคนญี่ปุ่นก็สามารถแยกความแตกต่างในรสชาติของเนื้อปลา สดกับเนื้อปลาแช่แข็งได้อยู่ดี และพวกเขาก็ไม่ชอบปลาแช่แข็งเสีย ด้วย ปลาแช่แข็งจึงมีราคาถูก

เมื่อเป็นเช่นนั้น บริษัทประมงจึงทำการติดตั้งแทงค์น้ำ แล้วเอา ปลาที่จับได้ใส่ลงไป แต่พอถูกเหวี่ยงไปเหวี่ยงมาและต้องโคลงเคลง อยู่ในแทงค์นานๆ เข้าปลาก็ไม่ยอมว่าย มันอ่อนล้าแล้วก็เซื่องซึมลง แม้จะยังมีชีวิตอยู่ก็ตาม โชคไม่ดีที่คนญี่ปุ่นก็ยังสามารถแยกความ แตกต่าง ในรสชาติของเนื้อปลาได้อยู่เหมือนเดิม ปลาเหล่านั้นไม่ ให้รสชาติความสดใหม่เสียแล้ว เพราะว่ามันไม่ได้ว่ายมาหลายวัน คนญี่ปุ่นชอบรสชาติความสดของปลาใหม่ๆ มากกว่าปลาเฉื่อยๆ แบบนั้น

คุณมีคู่ครองที่เหมาะสม มีธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ใช้หนี้แบงค์จนหมด หรืออะไรก็ตามแต่ คุณก็เหมือนจะหมดไฟซะอย่างนั้น ก็คุณ ได้หมดที่อยากได้แล้วนี่ คุณไม่ต้องพยายามอีกต่อไป อย่างนั้นหรือ ก็เปรียบได้กับปัญหาเรื่องปลาๆ ของชาวญี่ปุ่นนี่ล่ะ ทางแก้นั่นง่ายมาก ตามที่นาย รอน ฮับบาร์ด เค้าค้นพบแล้วในช่วงปียุค’50 ว่า “มนุษย์เรา จะใฝ่หาความสำเร็จในสภาพแวดล้อมที่ท้าทายเท่านั้น”

เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณเก่ง คุณสามารถ คุณมุ่งมั่น คุณก็เริ่มที่จะมอง ปัญหาต่างๆ เป็นสิ่งท้าทาย และเมื่อคุณเอาชนะปัญหาพวกนั้นได้ คุณจะรู้สึกดีกับตัวเอง คุณไม่เกรงกลัวต่อปัญหาอีกต่อไปแล้ว ตรงกัน ข้าม คุณรู้สึกกระตือรือร้น ตื่นเต้นที่จะได้คิด ได้แก้ไข ได้ลองวิธีใหม่ๆ คุณเริ่มสนุกกับปัญหาเข้าแล้ว เพราะมันทำให้คุณรู้สึกมีชีวิต ชีวา

ทางแก้ปัญหาเรื่องปลาของคนญี่ปุ่น ง่ายนิดเดียว ชาวประมง ญี่ปุ่นเค้าจะใส่ปลาไว้ในแทงค์ แล้วก็ใส่ “ปลาฉลาม” ลงไปในแต่ละ แทงค์ด้วย ปลาฉลามอาจกินปลาไปนิดหน่อย แต่มันทำให้บรรดาปลา ส่วนใหญ่มีชีวิตชีวามากขึ้น ปลาก็ผจญกับเรื่องท้าทาย ไม่เบื่อหน่าย ไม่เป็นปลาที่รอวันตาย

ความท้าทายที่พอดี ทำให้เราสนุกกับปัญหา สนุกกับสิ่งกระตุ้น ใหม่ๆ ที่เข้ามา ตื่นเต้นที่จะลองวิธีแก้ปัญหาใหม่ๆ แล้วรู้สึกสนุกกับ มัน มันเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า คุณยังมีชีวิตอยู่

อย่าหนีปัญหา แต่จงกระโดดเข้าใส่ สนุกกับมันสิ ปัญหาคือความ ท้าทาย แต่ถ้าปัญหานั้นมันใหญ่โต ก็อย่าเพิ่งยอมแพ้ ลองจัดระบบให้ กับตัวเองซะใหม่ เรียกความมุ่งมั่นกลับมา หาความรู้ใส่ตัว หาความ ช่วยเหลือก็ได้หากจำเป็นแต่ถ้าหากคุณทำข้อสอบ ตอบโจทย์ ที่ได้มา จนหมดเกลี้ยงแล้ว ก็ได้เวลาหาโจทย์ใหม่ที่ท้าทายกว่าเดิม

หากคุณประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว และครอบครัว แล้ว ลองมองดูรอบตัว ว่าคุณทำอะไรได้อีกบ้าง ให้กับคนอื่น กลุ่ม การทำงานของคุณ สังคมที่คุณอยู่ หรือแม้แต่เพื่อนมนุษย์ร่วมโลก คุณสร้างความแตกต่างได้อีกมากมายให้กับโลกใบนี้

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com