Column ประจำ
Sponsor

โซเชียลเน็ตเวิร์กเสริมอัตตา ยิ่งรู้จัก ยิ่งไม่รักกัน

โดย : ขนมผิง
Tags : โซเชียลเน็ตเวิร์ก , ขนมผิง , social network , โลกออนไลน์

คำแนะนำในการมีมารยาทบนโลกไร้สายนี้ก็มีกันให้เห็นออกบ่อย ห้ามลงรูปโป๊ ไม่ควรลงรูปศพหรือภาพสยดสยอง ไม่ควรใช้คำหยาบคาย พาดพิงใครในลักษณะที่จะถูกฟ้องหมิ่นประมาท และอย่าแชร์มั่ว เพราะมีกฎหมายจัดการกับพวกปั้นข่าวลวงทำให้ผู้คนหลงเชื่อและแตกตื่น ซึ่งถ้าคิดตามจริงมันก็คือมารยาทในสังคมทั่วไปที่กัลยาณชนน่าจะรู้กันอยู่แล้วนี่นา แต่เมื่อไรมีเรื่องร้อนๆ อ่านคอมเมนต์แล้วอาจตกใจช็อกตาค้าง บ้างก็สมน้ำหน้าไล่ให้ไปตายก็มี ด่าพ่อล่อแม่กันก็เยอะ แหม ทำกันไปได้...

คนรุ่นใหม่กลายเป็นนักเสพดราม่า เรื่องใครตีกัน หรือคลิปอะไรที่แปลกแตกต่างก็อาจทำให้คนคนนั้นดังชั่วข้ามคืน เช่น น้องเหนียวไก่ ผู้นั้นเป็นต้น อย่าว่าแต่คนธรรมดาทั่วไปที่อยากอวดว่ามีดีเลย แม้ในคนที่มุ่งหน้าไปยังเส้นทางสีขาว ก็ยังมัวแต่ถ่ายภาพตนเองกับหลวงปู่ หลวงพ่อ ว่าฉันทำบุญวัดนั้น เท่านั้นเท่านี้ นี่ฉันมาเข้ากรรมฐานเก้าวันนะจ๊ะ ทุกคนโปรดทราบและอนุโมทนา อาจดูเหมือนจะดี แต่ถามหน่อย ที่ทำกันอยู่ มันช่วยลดมานะอัตตา หรือเพิ่มมันกันแน่

มีหลายงานวิจัยที่บอกว่า เรามีความสุขน้อยลงเมื่อเราเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่นที่ดูมีชีวิตที่ดีกว่า ภาพเซลฟี่ถ่ายหน้าตัวเองกับเหล่าอาหารน่ากิน สถานที่ท่องเที่ยวสุดเริ่ด และรูปหน้าตายิ้มแย้มมีความสุขสวยหล่อกว่าตัวจริงนั้น ก็ปั้นแต่งด้วยสารพัดแอปและฟิลเตอร์ในโทรศัพท์ ทั้งที่ชีวิตจริงส่วนใหญ่ คนเหล่านั้นอาจจะยอมกินมาม่าไปหลายมื้อ เพื่อลงรูปกินเหลาในเฟซบุ๊กเสียหนึ่งรูปก็ได้ คุณนิ้วกลม ใช้คำว่า “ด้านที่ขัดเงา” หมายความถึง มันเป็นภาพที่ผ่านการขัดแต่งคัดสรรมาแล้วอย่างดี ฟังแล้วเจ็บลึกๆบอกไม่ถูกนะคะ

การขึ้นสเตตัสลอยๆ เหมือนแฝงนัยยะบางอย่าง ก็ทำเอาคนคิดมากมานักต่อนัก คอมเมนต์อะไรไม่ถูกใจ ก็มิสิทธิ์ถูกกดอันเฟรนด์ง่ายๆ แล้วถ้าหากยังต้องเจอหน้ากันอยู่ในชีวิตประจำวันก็คงทำเอามองหน้ากันไม่ติดพาลพาให้เลิกคบเป็นเพื่อนในชีวิตจริงกันไปเลย

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com