Column ประจำ
Sponsor

คนที่คุณไม่รู้ว่าใคร: เธอเท่านั้น... เธอคือ “คนพิเศษ”

โดย : ทพ.อภิสิทธิ์ อารยะเจริญชัย
Tags : ครูพายุ , สอนว่ายน้ำ เด็กพิเศษ , krupayu , ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม , ทพ.อภิสิทธิ์ อารยะเจริญชัย

ในแต่ละปี มีเด็กไทยจมน้ำเสียชีวิตประมาณ 1,500 คน หรือเฉลี่ยวันละ 4 คน เป็นตัวเลขที่มากกว่าจำนวนเด็กที่เสียชีวิตจากการจราจรทางบกถึง 2 เท่าสำหรับ เด็กธรรมดาเวลาจมน้ำหากว่ายน้ำไม่เป็นการช่วยเหลือตัวเองก็นับว่าลำบากแล้วและจะเกิดอะไรขึ้นหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเด็กพิการหูหนวก ตาบอดหรือเป็น ออทิสติกสิ่งเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับ ครูหนุ่มจากจังหวัดเชียงใหม่ ริเริ่มทำ สิ่งดีๆ เพื่อเด็กด้อยโอกาสและเด็กพิการกลุ่มต่างๆ

พายุก่อตัว

“ครูพายุ” หรือชื่อจริง ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม ปัจจุบันอายุ 29 ปี เป็นชาวจังหวัดเชียงใหม่วันที่ครู เกิดนั้น เป็นวันที่มีพายุเข้า ฝนตกหนัก ไฟฟ้าดับ ทั่วเมืองเชียงใหม่ โรงพยาบาลก็ไม่มีไฟฟ้าสำรอง จำเป็นต้องใช้ไฟปั่นเพื่อทำคลอด คุณพ่อและคุณแม่ จึงตั้งชื่อว่า “พายุ” ในวัยเด็ก ครูพายุมีความซนและ “ไฮเปอร์แอกทีฟ” อยู่มาก ชอบเดินชนข้าวของตก เป็นประจำ ชอบกัดปลายปากกาเวลาเขียนหนังสือ ก็กดหนัก เข้ม สมาธิสั้น อารมณ์รุนแรง พูดเร็วและ ขี้ลืม นอกจากนี้ยังมีโรคประจำตัวคือเป็นลมชักกับ ไมเกรน คุณพ่อจึงพาไปว่ายน้ำเพื่อหวังให้สุขภาพ แข็งแรง

ทำให้เด็กชายพายุค้นพบความสามารถที่ ซ่อนอยู่ในตัวเอง ในที่สุดจึงได้เข้าแข่งขันในระดับ กีฬาแห่งชาติและเยาวชนแห่งชาติเมื่ออายุ 19 ปี ขณะที่กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ครูพายุ ก็ได้เริ่มสอนว่ายน้ำ เนื่องจากต้องการหารายได้ ระหว่างเรียน หลังจากที่เริ่มสอนได้ประมาณ 1 ปี ครูก็ได้พบกับ “น้องโฟน” เด็กออทิสติกวัย 6 ขวบ ซึ่งคุณแม่น้องพามาเพื่อให้เรียนว่ายน้ำเด็กคนนี้ได้ เปลี่ยนชีวิตของครูไปตลอดกาล

พายุโหมกระหน่ำ

ในการสอนน้องโฟนวันแรก เป็นการสอนที่เหนื่อยที่สุดของครูพายุ เนื่องจากน้องพูดไม่รู้เรื่องและ ไม่เข้าใจที่ครูสอน แต่หลังจากนั้นเพียง 2 วัน น้องโฟนกลับสามารถลอยตัวได้ในน้ำลึก และถัดมา 2 สัปดาห์ น้องก็สามารถว่ายท่าฟรีสไตล์ได้ ตามมาด้วยท่ากรรเชียง ผีเสื้อและกบ ในเวลาเพียง 3 เดือน ความมหัศจรรย์ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ หลังจากที่ได้เรียนว่ายน้ำ น้องโฟนก็สามารถพูดได้ชัดขึ้นและพูด เป็นประโยคได้มากขึ้น ยังไม่รวมความพิเศษที่สามารถจำยี่ห้อโทรศัพท์มือถือ และหมายเลขทางหลวง ได้อย่างแม่นยำ เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้ครูพายุได้รู้ถึงความ “พิเศษ”ของเด็ก “พิเศษ” อย่างน้องโฟน ครูพายุจึงได้ศึกษาเรื่องราวของเด็กออทิสติกอย่างจริงจัง และพบว่าการว่ายน้ำเป็นเครื่องมือในการ พัฒนาเด็กกลุ่มนี้ทางอ้อม โดยสามารถกระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์และสังคม บวกกับ การที่ครูได้หวนนึกถึงตัวเองในวัยเด็กซึ่งมีลักษณะไม่ต่างจากน้องโฟนทำให้ครูยิ่งมั่นใจว่าการว่ายน้ำ สามารถช่วยเด็กเหล่านี้ได้ ครูพายุจึงเริ่มต้นทำโครงการสอนว่ายน้ำให้เด็กกลุ่มพิเศษขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนเป็นเงินบริจาคจากผู้ปกครอง

หลังจากทำโครงการสำหรับเด็กพิเศษได้ระยะหนึ่ง ครูพายุก็เริ่มมีความคิดว่าเด็กพิการก็เป็นเด็ก อีกกลุ่มหนึ่งที่มีความเสี่ยงต่อการจมน้ำโดยเฉพาะเด็กหูหนวกที่ไม่สามารถตะโกนขอความช่วยเหลือ ได้ ด้วยความคิดเช่นนี้ ทำให้ครู “คิดใหญ่” ไปจากเดิม คือทำโครงการสอนว่ายน้ำให้เด็กหูหนวกทั้งๆ ที่ครูไม่มีความรู้เรื่องภาษามือเลย

ครูพายุมุ่งมั่นเรียนภาษามือด้วยตัวเองกว่า 1 ปี โดยมีครูผู้สอนเป็นคนหูหนวกที่มาขายของที่ ถนนคนเดิน (ครูต้องช่วยเขาขายของเพื่อแลกกับการเรียนภาษามือ) จากนั้นจึงตระเวนไปยังหน่วยงาน ต่างๆ เพื่อนำเสนอโครงการ แต่ทุกแห่งปฏิเสธที่จะสนับสนุน เนื่องจากครูเป็นเพียงนักศึกษาที่ไม่มีใคร รู้จัก ไม่ได้มาจากองค์กรใดๆ แต่นั่นไม่ได้ทำให้ครูย่อท้อหากแต่กลับสร้างพลังให้ครูมีความมุ่งมั่น มากกว่าเดิม

ในที่สุดครูก็ได้รับแรงสนับสนุนจากผู้ปกครองของเด็กที่มาเรียนว่ายน้ำครูนำเงินที่ได้จากการ บริจาคไปซื้ออุปกรณ์ต่างๆ และดำเนินโครงการด้วยตนเอง โดยมีเด็กหูหนวกจากโรงเรียนโสตศึกษา อนุสารสุนทรฯ (โรงเรียนสอนคนหูหนวกประจำจังหวัดเชียงใหม่) จำนวน 40คนเข้าร่วมเรียนในปีแรก และครูก็ภูมิใจอย่างมากเมื่อเห็นเด็กทั้งหมดสามารถว่ายน้ำและช่วยเหลือตนเองได้

ท้องฟ้าหลังพายุสงบ

ถึงแม้จะว่ายมาไกลแล้ว แต่ครูพายุก็รู้สึกว่า ตัวเองยังไปไม่ถึงฝั่ง ทำให้ครูมีโครงการเพิ่มเติม ขึ้นอีกนั่นคือ โครงการ “สระว่ายน้ำเดินได้”ด้วยการ สอนว่ายน้ำฟรีแก่เด็กด้อยโอกาสและเด็กพิการในถิ่นทุรกันดารเด็กเหล่านี้ไม่มีโอกาสได้เรียนว่ายน้ำครูพายุก็ได้มอบโอกาสให้พวกเขาด้วยการยกสระ ว่ายน้ำไปสอนถึงที่โดยไม่มีค่าใช้จ่ายโครงการนี้ได้ รับการช่วยเหลือและผลักดันจากผู้สนับสนุนหลายรายทังในและต่างประเทศ ทำให้เกิดสระว่ายน้ำ แบบถอดประกอบได้ขนาด 5x10 เมตร โดยในปี แรกทำการสอนใน 3 โรงเรียนในจังหวัดเชียงใหม่ ลำปางและน่านซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและเป็นภูเขาสูง

เด็กเหล่านี้ล้วนเป็นเด็กพิเศษ ที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาและทางการได้ยินโดยการสอนแต่ละครั้งใช้เวลา 2สัปดาห์โดยมีครู พายุและครูอาสาซึ่งรวมถึงอดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติระดับเหรียญทองซีเกมส์มาช่วยสอนและสร้าง แรงบันดาลใจให้กับเด็กๆจากความคิดดีของนักศึกษาธรรมดาคนหนึ่งที่อยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ผู้ด้อยโอกาสในสังคมมาถึงวันนี้สิ่งที่เขาพยายามทำก็มีคนมองเห็นและช่วยกันขับเคลื่อนสังคมและ เปลี่ยนโลกที่ไม่เท่าเทียมใบนี้ให้น่าอยู่มากขึ้น
นับเป็น “สิ่งพิเศษ” ที่มอบให้ “คนพิเศษ” อย่างแท้จริง

  • ฟังสุนทรพจน์ของครูพายุ ซึ่งได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 20 ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้สังคม บนเวที Ignite Thailand ปลุกพลังบวก เปลี่ยนประเทศไทย ที่ www.youtube.com/watch?v=sLXdZWRn58k
  • ชมบทสัมภาษณ์ของครูพายุ ในรายการข่าวข้นรับอรุณ ออกอากาศทางเนชั่นทีวี ได้ทาง www.youtube.com/watch?v=KoJAtqozpDg
  • เรื่องราวชีวิตจริงของครูพายุ ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์ เรื่อง ลมหายใจใต้น้ำ ออกอากาศทางไทยพีบีเอส สามารถชมได้ทางฒ
    www.youtube.com/watch?v=j0EDYDhRxYk (ตอนที่ 1) และ www.youtube.com/watch?v=ILwn2YcJ7h8 (ตอนที่ 2)
  • ติดตามความเคลื่อนไหวของครูพายุและกิจกรรมดีๆ ได้ทาง
    http://www.krupayuswim.com และ www.facebook.com/krupayu
    หากต้องการบริจาคหรือให้การสนับสนุนโครงการสามารถติดต่อได้ทางนี้เช่นกัน

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com