Column ประจำ
Sponsor

สมดุล คุณค่า ชีวิต: เพลงรักที่..(ไม่เคย)หายไป

โดย : ทพ.สมดุลย์ หมั่นเพียรการ
Tags : สมดุล คุณค่า ชีวิต , ทพ.สมดุลย์ หมั่นเพียรการ

บทเพลง ลมหายใจของความคิดถึง ในกรีนคอนเสิร์ต ร้อยเพลงรักที่หายไป เริ่มดังก้อง ดั่งลมที่พัดพาความรู้สึกต่างๆในลิ้นชักของความทรงจำให้หวนแจ่มชัด ขึ้นมา ราวกับมีใครมากดปุ่มเพลย์ให้มันดังขึ้นอีกครั้ง จาก สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘เทป’

..........

กว่าหกชั่วโมงที่นั่งชม ร้องตาม และลุกขึ้นเต้นอย่างเอมใจ เหมือนฟังเทปม้วนยาวที่ร้อยเรียง หนึ่งร้อยบทเพลงเข้าไว้ด้วยกัน บางเพลงทำให้คิดถึงวันที่เรากอดคอร้องไห้กับเพื่อนในวันจบการศึกษา เพลงนี้ที่เคยใช้จีบแฟนคนแรก หรือนั่งร้องไห้ไปกับเพลงนั้นในวันที่อกหักตอนเป็นเด็กนักเรียน ผมถูก ห้ามไม่ให้ดูโทรทัศน์ช่วงโรงเรียนเปิดเทอม ความบันเทิงที่พอจะหาได้ในตอนนั้น คือการฟังเพลงเทป จึงเป็นเหมือนกล่องใบน้อยที่บรรจุความสุขเอาไว้อย่างพิเศษ นับตั้งแต่เริ่มแกะพลาสติกที่หุ้มอยู่ออก เปิดกล่อง หยิบม้วนเทปใส่เข้าไปในวิทยุ จนเสียงเพลงเริ่มดังขึ้น พร้อมกับปกเทปที่ถูกคลี่ออกอย่าง บรรจงหลายคนคงมีความสุขไม่น้อย กับการละเลียดกับสิ่งต่างๆ บนปกเทป ตั้งแต่ภาพศิลปินหน้าปก รวมไปถึงเครดิตคนทำงานเบื้องหลังแต่ละบทเพลงอีกด้านของปกเทปมักเป็นเนื้อเพลงและชื่อผู้แต่ง ที่ถูกอ่านอย่างละเอียด พร้อมกับแอบลุ้นอยู่ในใจว่า เพลงความหมายโดนๆ ที่ชอบจะใช่ปลายปากกา ของนักแต่งเพลงคนโปรดหรือเปล่า “เนื้อเพลงสมัยก่อนลึกซึ้งกินใจไม่เหมือนเพลงสมัยนี้”ถ้าใครสัก คนลองได้พูดแบบนี้ ก็แปลว่าเขาคนนั้นคงผ่านช่วงชีวิตมาหลายฤดูกาลเพลงในคอนเสิร์ตคืนนั้นตอกย้ำ ให้ผมรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ ดนตรีและคำร้องที่พอดีกับท่วงทำนอง วิธีการร้องที่ไม่ต้องอาศัยเส้นเสียงและ เทคนิคการร้องขั้นเทพเพื่อร้องตาม การฟังเทป แม้จะดูเนิบช้าแต่ยิ่งช้า..กลับยิ่งทำให้เราชัดกับทุกราย ละเอียดของบทเพลงความเรียบง่ายเหล่านี้เองเป็นพลังที่ทำให้แต่ละเพลงผนึกแน่นเป็นส่วนหนึ่งของ ความทรงจำ

..........

ทุกบทเพลงในคอนเสิร์ต เป็นเพลงเด่นที่เป็นซิกเนเจอร์ หรือเพลงจำ ของนักร้องแต่ละคน บน เวที ทำให้เรานึกถึงเพลงเดียวกันนี้ในยามที่มันถูกกรอฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเส้นเสียงในเนื้อเทปเพลง นั้นชักเริ่มเพี้ยน ซ้ำร้ายบางทีเนื้อเทปเข้าไปพันกับลูกยางด้านล่าง ยิ่งดึงกลับยิ่งสาวเนื้อเทปให้ยาว ย้วยออกมา เนื้อเทปที่ถูกดึงให้หลุดมาได้มักย่นยู่ จนเสียงเพลงท่อนนั้นสะดุดติดขัดเหมือนคนติดอ่าง และถ้าใจร้อน ออกแรงดึงมากเกินไปจนเนื้อเทปขาด ก็จบกัน อดฟัง…พอเอาเทปที่ไม่ค่อยได้ฟังนานๆ กลับมาฟังใหม่ เสียงร้องกลับยานคาง หลายบ้านจึงเก็บเทปไว้ในตู้เย็น เพราะกลัวเทปยืด เคยทราบ มาว่า ก่อนจะมีการจัดเก็บแบบดิจิตอล ม้วนเทปมาสเตอร์ของศิลปินแกรมมี่ทุกอัลบั้มจะถูกจัดเก็บไว้ ในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิไว้อย่างเหมาะสม ทุกวันจะมีการเอาเทปแต่ละม้วน ออกมาเปิดวอร์มไว้ไม่ให้ เนื้อเทปหย่อนคล้อยเสียหายไม่ต่างกับทักษะ ความฝัน หรือความสัมพันธ์บางอย่างในชีวิต ที่หากกระหน่ำ ใช้จนสุดโต่ง อาจกระทบทำให้อีกหลายจังหวะในชีวิตย่นยู่ ไม่ราบรื่น ขณะที่บางสิ่งซึ่งเคยถูกทิ้งร้าง ไปนาน อาจถึงคราวต้องหยิบมาปัดฝุ่น

..........

เสน่ห์อย่างหนึ่งที่หาไม่ได้จากการฟังเพลงผ่าน iTunes หรือ YouTube คือ ศิลปะแห่งการร้อย เรียงเพลง ให้พอดีในพื้นที่อันจำกัดด้วยเนื้อเทปเพียงสองหน้า เพลงหน้า A ที่ถือเป็นหน้าหลัก เพลงเด่นๆ ของอัลบั้มจะถูกจัดไว้ลำดับต้นๆ ทิ้งเพลงที่รอจะดังภายหลัง ไว้หน้า B ซึ่งบางครั้งอาจเพราะกว่าเพลง เด่นที่ค่ายเทปโหมโปรโมทอยู่ก็ได้ถ้าใครเคยอัดเพลงลงเทป ความสนุกของการร้อยเรียงจะอยู่ที่คุณ จะจัดสรรเพลงแต่ละหน้าอย่างไร ให้ลงพอดีกับความยาวม้วนเทป เพลงสุดท้ายจบลงพอดีไม่ขาดตอน หรือไม่เหลือพื้นที่ทิ้งว่างตอนท้ายจนกลายเป็นเสียงเงียบอยู่นานกว่าจะกลับขึ้นหน้าใหม่การร้อยเรียง จัดลำดับความสำคัญ ของภาระหน้าที่ งานอดิเรก หรือความฝันที่ค้างคาบนเส้นทางชีวิต ก็คงไม่ต่าง กับลำดับของเพลงที่ถูกเรียงร้อยลงบนเส้นเสียงในม้วนเทปอย่างลงตัว

ไฮไลท์อันโดดเด่นที่หาไม่ได้จากการวิถีการฟังแบบอื่น นั่นคือ ‘การกรอเทป’ ไม่ว่าจะกรอผ่าน เครื่องเล่น หรือเอาดินสอเสียบเข้าไปในรูแล้วหมุนอย่างเมามัน เวลาที่ต้องการเปลี่ยนเพลงที่ฟังจาก เพลงแรกไปฟังเพลงอื่นอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังช้ากว่ามากเมื่อเทียบกับสมัยนี้ที่สามารถเปลี่ยนเพลงได้ แทบจะทันทีเพียงปลายนิ้วสัมผัส การกรอเทป สะท้อนให้เห็นถึงความงดงามของการรอคอยไม่มีสิ่ง ใดในชีวิตที่จะได้มาโดยง่ายหลายอย่างต้องอาศัยการฝึกฝนหมั่นเติมเหตุปัจจัยดีๆให้เพิ่มพูนจึงจะเห็น ผลจากสิ่งนั้น อดทนและรอคอยจนเนื้อเทปของชีวิตกรอผ่านไปถึงเพลงใหม่ที่ต้องการ

..........

“กลับมาเถิดวันวาน..วันวานยังหวานอยู่” แม้วันวานจะไม่อาจหวนมาแต่ความสุขจากเพลง เหล่านั้น ยังไม่เคยจางหาย เมื่อกลับถึงบ้าน ผมเหลือบไปเห็นเทปตลับหนึ่งวางอยู่ ตอนหยิบเทปม้วน นั้นออกจากตลับอีกครั้งผมรู้สึกแทบไม่ต่างกันกับครั้งแรกที่แกะห่อพลาสติกแล้วหยิบมันออกมา ผมลัง เลอยู่ชั่วขณะ ก่อนจะหยิบเทปนั้นใส่ในเครื่องเล่น กดปุ่มเพลย์...เสียงเพลงแรกหน้า A ดังขึ้นอีกครั้ง

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com