Column ประจำ
Sponsor

ซึ่งมีทั้งการล้างด้วยน้ำยาผ่านทางช่องท้อง และมีการใช้เครื่องฟอกไต โดยผู้ป่วยโรคไต 1 คนจะต้อง ใช้ถุงน้ำยาล้างไตวันละ 8 ใบ แบ่งเป็น ถุงน้ำยาดีที่ยังไม่ผ่านร่างกาย 4 ถุง และถุงน้ำยาที่ผ่านร่างกาย ออกมาอีก 4 ถุงซึ่งก่อให้เกิดขยะจำนวนมหาศาลที่จะต้องรอการกำจัดเนื่องจากเป็นขยะที่ไม่สามารถ นำมารีไซเคิลได้จากการ ‘คิดดี’ ของคนเล็กๆกลุ่มหนึ่งได้ลุกขึ้นมาทำสิ่งดีๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการลด ปริมาณขยะเหล่านี้ให้กลับมามีคุณค่าอีกครั้งแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมที่น่าอยู่อีกด้วย

ข้อมูลจากโรงพยาบาลน่านพบว่าในจังหวัดน่านเพียงจังหวัดเดียว มีผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการ รักษาด้วยการล้างไตราว 1,000 คน นั่นหมายความว่า ในแต่ละปีจะมีถุงน้ำยาล้างไตที่ถูกทิ้งถึงเกือบ 3 ล้านใบ บุคลากรของโรงพยาบาลน่านจึงได้คิดไอเดียดีๆที่จะฟื้นชีวิตขยะเหล่านี้ให้มีประโยชน์ ขึ้นอีกครั้งโดยนำถุงน้ำยาล้างไตที่สะอาดและยังไม่ผ่านการฟอกไตผู้ป่วยนั้นกลับมารีไซเคิล และ สร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผ้ากันเปื้อน เสื้อกันฝน และกางเกงกันน้ำ ต่อมาก็ได้มี การพัฒนาโครงการให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นโดยได้ร่วมมือกับนักออกแบบมืออาชีพทำให้สามารถ ผลักดันโครงการนี้ให้เข้มแข็งขึ้นมาได้สำเร็จ

โปเต้ – วิภาวัส ดาราพงศ์สถาพร เป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่ได้เข้ามาร่วมทีมกับ โรงพยาบาลน่านในการจัดทำ ‘คิดดี โปรเจกต์’ เป็นกิจกรรมเพื่อสังคม โดยนำถุงน้ำยาล้างไตมาผลิต เป็นกระเป๋าสุดคูล มีดีไซน์ที่สวยงามและสามารถใช้งานได้จริง โดยอาศัยจุดแข็งของถุงน้ำยาล้างไต ซึ่งผลิตจากพลาสติกเนื้อดีที่มีคุณภาพสูง มีความเหนียว แข็งแรง และกันน้ำได้มาใช้ในการทำกระเป๋า (จากกระบวนการผลิตถุงน้ำยาล้างไตที่ต้องการความแข็งแรงสูงนี้ทำให้กลายเป็นขยะที่รีไซเคิลไม่ได้) ร่วมกับการออกแบบดีไซน์สุดล้ำ และใช้ลวดลายกราฟิกจากตัวถุงน้ำยาเองสามารถใช้เป็นกระเป๋าถือ ใส่คอมพิวเตอร์ขนาดพกพาหรือเอกสารต่างๆได้นอกจากนี้ยังนำห่อกระดาษซองถุงมือทางการแพทย์ (ที่ยากต่อการรีไซเคิลเช่นกัน) มาผลิตเป็นแผ่นพับใส่ในกระเป๋าทุกใบเพื่อเล่าเรื่องราวและสื่อสารกับ ผู้ซื้อให้ได้รับทราบที่มาและเรื่องราวดีๆของคิดดีโปรเจกต์ โดยกระเป๋าทุกดีไซน์ของโครงการจะจำ หน่ายทุกขนาดในราคาเดียวที่ 1,650 บาทและทางโครงการยังรับซื้อถุงน้ำยาล้างไตจากผู้ป่วย และ ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มผู้ป่วยจิตเวชของโรงพยาบาลในการเข้ามาเป็นอาสาสมัครช่วยทำความสะอาดและคัดแยกขยะ กิจกรรมดังกล่าวจึงเป็นการบำบัดฟื้นฟูและสร้างคุณค่าให้กับผู้ป่วยกลุ่มนี้ทาง อ้อมอีกด้วย

รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ก็กลับคืนสู่ผู้ป่วย โดยนำมาสมทบทุนเพื่อดูแลผู้ป่วยโรคไต และผู้ป่วยระยะสุดท้ายในจังหวัดน่าน ในรูปแบบเงินช่วยเหลือ และการจัดซื้อวัสดุทางการแพทย์ เงินที่ได้จากการจำหน่ายกระเป๋า ก็ได้ถูกแปรรูปมาเป็นอุปกรณ์สำหรับการล้างไตทางช่องท้องให้แก่ผู้ป่วย รถเข็น เครื่องกระตุ้นหัวใจ ทำบ้านสำหรับผู้ป่วยที่ต้องล้างไต เตียงปรับระดับสำหรับให้ผู้ป่วยยืม เป็นต้น คิดดีโปรเจกต์นี้นับเป็นตัวอย่างของการทำ Social enterprise หรือธุรกิจเพื่อสังคม การนำสิ่งของไร้ค่ามาสร้างมูลค่า ภายใต้เรื่องราวที่น่าสนใจและมีส่วนในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของทุกคนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ สิ่งที่มีคุณค่ามากกว่ารายรับที่ได้ ก็คงจะหนีไม่พ้นความสุขจากการเป็นผู้สร้างชุมชนให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นจากการคิดดี ก่อให้เกิดการทำดี และส่งผลให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นในสังคม ตรงตามคอนเซปต์ของโครงการที่ว่า...... “เมื่อเราคิดดีต่อคนอื่น ความสุขก็จะอยู่รอบตัวเรา”

  • ผู้ที่สนใจโปรเจกต์ดีๆนี้สามารถเข้าไปดูรายละเอียด และสั่งซื้อได้ทาง Kiddeeproject.Thailand
  • รับชมบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับคิดดีโปรเจกต์ได้ในช่วงตอมแมลงวัน รายการข่าวข้นรับอรุณ ออกอากาศทางเนชั่นทีวี ได้ทาง YouTube
  • รับชมเรื่องราวดีๆของโครงการนี้ได้ในรายการ Metro moment ออกอากาศทางช่อง Now ได้ที่ YouTube
 

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com