Column ประจำ
Sponsor

สมดุล คุณค่า ชีวิต: ส.ค.ส.

โดย : ทพ.สมดุลย์ หมั่นเพียรการ, www.issuu.com/dhamrongdul
Tags : สมดุล คุณค่า ชีวิต , ทพ.สมดุลย์ หมั่นเพียรการ

หลังปีใหม่เพียงไม่กี่วันมีซองจดหมายติดแสตมป์จากต่างประเทศอยู่ในตู้ไปรษณีย์ เปิดดูด้านใน เป็น ส.ค.ส. รูปมังกรสีทองบนพื้นสีแดงสดถูกใจผู้รับยิ่งนัก ผมเปิดอ่านคำอวยพรจากลายมือที่คุ้นเคยด้านใน ด้วยความแช่มชื่น

ผมได้รับ ส.ค.ส. จากเพื่อนรักคนนี้ มาตลอดยี่สิบกว่าปีตั้งแต่เริ่มรู้จักกัน แต่พิเศษมากกว่าปีก่อนๆ เพราะนี่เป็น ส.ค.ส. เพียงใบเดียวของผมในปีนี้

 

..........

ส.ค.ส. เป็นสัญญาณบอกถึง ช่วงเวลา การส่งความสุข ถึงกันและกัน เสมอ

ส.ค.ส. ของเธอ ทำให้ผมหวนนึกถึงช่วงปลายเดือนธันวาคมของทุกปี ที่ไปเดินเลือกซื้อ ส.ค.ส. หรือ ตระเตรียมของขวัญ

ส.ค.ส. ที่ให้ความรู้สึกพิเศษมากตอนเด็กๆ คือ แบบที่เปิดออกมาแล้วมีเสียงเพลงคริสต์มาส หรือปีใหม่ ดังออกมา ซึ่งแทบไม่มีให้เห็นแล้ว หลังจากร้าน Hallmark ร้านขายการ์ดที่เก๋ที่สุดในสยามสแควร์ ปิดตัวลงไปเมื่อหลายปีก่อน

บางปี ก็ลุกขึ้นมาตัดกระดาษประดิษฐ์ ส.ค.ส. ขึ้นเองอย่างบรรจง ทุกคำอวยพรถูกเขียนขึ้นให้เหมาะกับผู้รับแต่ละคนก่อนนำส่งให้คนที่เรารัก แม้จะใช้เวลาสักหน่อยเพราะไม่นิยมการคัดลอกแล้วแปะ แต่ก็นับเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขช่วงหนึ่ง

ตั้งแต่เด็กๆ ผมตื่นเต้นดีใจทุกครั้งที่ได้รับ ส.ค.ส. หรือของขวัญปีใหม่จากผู้คนรอบตัว เปิดอ่านคำอวยพรเหล่านั้นซ้ำๆ ก่อนจะเก็บ ส.ค.ส. ทุกใบไว้รวมกันในกล่องราวกับสมบัติล้ำค่า

นอกจาก ส.ค.ส. แล้ว กิจกรรมช่วงปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่สร้างความรื่นเริงอยู่ไม่น้อย เช่น งานกีฬาสีในช่วงใกล้ปีใหม่ คาบเรียนที่ลดเวลาเรียนลงเพื่อให้ไปทำกิจกรรม ลมหนาวในเดือนธันวาคม ต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่และถนนที่ประดับประดาด้วยแสงไฟหลากสี รวมถึงการจับสลากของขวัญ ที่แต่ละคนส่งเสียงลุ้นรางวัลกันตัวโก่ง

พอเข้าวัยรุ่น สิ่งที่ไม่ยอมพลาดในคืนส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ คือ การนับถอยหลัง

 

ภาพฝูงชนเนืองแน่นหน้าตึกไทม์สแควร์ในมหานครนิวยอร์ก ที่พร้อมใจกันนับ 5.. 4.. 3.. 2..1 ก่อนที่หน้าปัดนาฬิกาจะเปลี่ยนเข้าสู่วันใหม่อย่างเป็นทางการ พร้อมเสียงโห่ร้อง ด้วยความยินดี เสียงพลุที่ดังกึกก้อง ละอองหิมะและกระดาษที่ถูกโปรยลงมา ราวกับดาวพร่างพราวเต็มท้องฟ้าทุกปีคือภาพจำ พร้อมความคาดหวังที่จะไปอยู่ตรงนั้นสักครั้งในชีวิต

แม้การไปนับถอยหลังตามจุดใหญ่ๆ ใจกลางเมืองจะเป็นกิจกรรมที่ต้อง make it happen ทุกปี

..........

ปีใหม่สำหรับวัยเด็ก คือการเติบโต แต่สำหรับคนที่ผ่านปีใหม่ มาเกือบสี่สิบครั้ง มันคือความแตกต่าง

แม้รอยยิ้มรับปีใหม่ยังคงสดชื่นแจ่มใสเหมือนปีก่อนๆ แต่สิ่งที่แตกต่างไปในปีนี้ คือ ริ้วรอยที่ลึกและชัดขึ้นตรงบริเวณหางตา และ สายตา ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แตกต่างออกไป (อย่างมีนัยสำคัญ) แม้จะยังคงอ่านหนังสือได้ตามปกติ แต่สัญญาณเตือนว่าเริ่มไม่โอเคก็ตอนอ่านข้อมูลโภชนาการหลังซองอาหาร

 

แรกๆ ก็แอบบ่นในใจว่า “ทำไมตัวหนังสือสมัยนี้มันพิมพ์ตัวเล็กจัง(วะ)” จนเพิ่งมาสังเกตแขนตัวเองที่ยื่นยาวกว่าเดิมเพื่อหาโฟกัสใหม่และหลังจากที่ลองใส่แว่นบวกสำหรับมองใกล้ ก็เกิดความสว่างวาบ Enlighten! ขึ้นมาทันที

“อ้อ..ความคมชัดมันเป็นอย่างนี้นี่เอง”

ก่อนจะลุกขึ้นมาจัดการกับริ้วรอยอย่างจริงจัง ผมพบว่า ‘ตีนกา’ ที่มีก็พอรับได้ อย่างน้อยริ้วรอยนี้ก็คือร่องรอยที่บ่งบอกถึงความสุข เพราะจะเห็นเฉพาะตอนยิ้ม

การต้องยื่นมือออกไปอ่านอะไรไกลๆ สอนให้เราหัดมองภาพรวมข้างหน้า ไม่ได้มัวแต่เพ่งจ้องกับรายละเอียดจุกจิกเล็กน้อย

..........

ไม่รู้เพราะสายตาที่ยาวขึ้นหรือเปล่าที่ทำให้กิจกรรมที่ทำ มุมมอง และท่าทีต่อปีใหม่นั้นเปลี่ยนไป

การหาร้านอาหารสักร้านเพื่อพบปะเพื่อนเก่า ดูจะเป็นเรื่องยากเหลือเกินในช่วงปีใหม่ ทั้งๆที่ความจริงบางครั้งอาหารตรงหน้าอาจไม่สำคัญเท่ากับคนที่นั่งอยู่ตรงหน้าเรา

 

ผมยังคงส่ง ส.ค.ส. เหมือนทุกปีในจำนวนที่มากขึ้น เพียงแต่เป็น ส.ค.ส. ที่จับต้องไม่ได้ แต่สามารถส่งต่อถึงกันได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัสที่หน้าจอโทรศัพท์ พร้อมรับคำอวยพรที่ส่งกลับมาจากหลายช่องทางนั้นจากทั้งเพื่อนสนิท คนรู้จัก หรือคนที่แทบไม่รู้จักที่เฝ้าติดตามกันอยู่ห่างๆ

แม้ความรู้สึกขอบคุณกับผู้ที่ส่ง ส.ค.ส. หรือของขวัญมาให้ยังคงไม่เปลี่ยนแปร แต่ความตื่นเต้นจากการเป็นผู้รับกลับไม่ชัดเท่าการได้ส่งความสุขนั้นออกไปในฐานะผู้ให้

เบียดเสียดของผู้คนหลายปีที่ผ่านมา กิจกรรมทุกวันส่งท้ายปี คือวันที่ได้ทำงานเป็นจิตอาสาสอนโยคะให้ผู้ปฏิบัติธรรม

ที่ที่เห็นแสงสุดท้ายของวันสิ้นปียังคงเป็นลานโล่งกว้างเหมือนคืนที่เคยไปนับถอยหลังทุกปีต่างกันเพียงแค่ผู้คนที่รายล้อมไม่ได้ส่งเสียงโห่ร้องยินดี แต่กลับเป็นเสียงสวดมนต์ที่สงบงามแทน

ขณะที่หลายคนเลือกที่จะ ‘ส่ง ความ สุข’และถูกเบียดด้วยความรักจากคนใกล้ชิดจนแนบแน่น แทนการเบียดเสียดจากคนแปลกหน้า

เที่ยงคืนวันที่ 31 ธันวาคม ก็ไม่แตกต่างอะไรจากเวลาเดียวกันของคืนก่อน เป็นเพียงอีกคืนหนึ่งที่จะพาเราเข้าสู่วันใหม่เหมือนเช่นวันอื่นๆ

..........

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com