Column ประจำ
Sponsor

5 เหตุผล ที่ห้ามพลาด งาน FDI Thailand 2015

โดย : ทพ. สุธี สุขสุเดช
Tags : FDI , FDI Thailand , BITEC , FDI BITEC , FDI 2015

ผู้เขียนในฐานะตัวแทนของกองบรรณาธิการ Thai Dental Magazine มีโอกาสได้ไปสัมผัสบรรยากาศของงาน FDI ที่ประเทศอินเดียช่วงต้นเดือนกันยายน 2014 และได้เห็นการเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพของทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยมีเรื่องมาเล่าสู่ท่านฟังดังนี้

หากเทียบการประชุมขององค์การสหประชาชาติ เป็นที่ประชุมกลางของประเทศต่าง ๆ ในโลกเพื่อกำหนดประเด็น ทิศทางการทำงาน รวมทั้งการสนับสนุนความรู้ในเรื่องต่าง ๆ แล้วล่ะก็ FDI Conference หรือ การประชุมสหพันธ์ทันตแพทย์นานาชาติ นี้มีศักดิ์ศรีเทียบเท่ากับการประชุม UN ของทันตแพทย์ทุกคนในโลกหรือเทียบได้กับการที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกในวงการทันตแพทย์ เลยทีเดียว ยิ่งได้สัมผัสงานระดับโลกเช่นนี้ และได้ทราบว่า เดือนกันยายน 2015 ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน FDI ยิ่งอยากเชิญชวนทันตแพทย์ ทันตาภิบาล ผู้ช่วยทันตแพทย์ นิสิตนักศึกษาทันตแพทย์ทุกท่านให้มาร่วมงาน FDI ครั้งต่อไป ด้วยเหตุผลดังนี้

1. การประชุม FDI มีการแสดงสินค้าทางทันตกรรมที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก งานนี้เป็นการรวมแบรนด์ดังจากทั่วโลก สำหรับการประชุมที่เมืองไทยในเดือน กันยายน 2015 นี้ มีผู้ผลิต ผู้ขายสินค้าทันตกรรมตอบรับมาเข้าร่วม มากกว่า 250 บริษัท พื้นที่การจัดบูธสินค้ามีมากกว่า 5,500 ตารางเมตร เทียบได้กับสนามบาสเกตบอลถึงเกือบสิบห้าสนามเลยทีเดียว งานประชุมระดับโลกนี้จะมีสินค้าทันตกรรมเปิดตัวใหม่เป็นจำนวนมาก การแข่งขันด้านราคาเป็นไปอย่างเข้มข้น ซึ่งผลประโยชน์ย่อมตกต่อผู้บริโภคอย่างเรา ๆ แบบเต็ม ๆ

2. FDI 2015 จะรวมเอาสุดยอดยุทธวิทยากรผู้บรรยายวิชาการจากสาขาต่าง ๆ ครบครัน (โปรดดูรายละเอียดที่ http://www.fdi2015bangkok.org/main.php) และที่พิเศษที่สุดคือ ในห้องบรรยายหลักนั้นจะมีล่ามแปลการบรรยายวิชาการเป็นภาษาไทยแบบ real time อยู่ด้วย อุปสรรคด้านการฟังภาษาอังกฤษ จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลกันอีกต่อไปในงานนี้

3. งาน FDI conference เป็นเวทีที่ใช้กำหนดท่าทีและรับฟังความคิดเห็นของชาติสมาชิกในประเด็นสำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ เวทีการจัดเตรียมงาน World Oral Health Day เวทีการประชุมเรื่องการลดการใช้ปรอทในคลินิกทันตกรรม การกำหนดบทบาทของทันตแพทย์สตรีในเวทีโลก การประชุมทันตแพทย์สังกัดกลาโหมโลก และวาระทันตสาธารณสุข เป็นต้น การได้เข้าไปมีส่วนร่วม ทำให้เรารู้ทันความเคลื่อนไหวของทันตแพทย์ในโลกนี้ และช่วยให้เราวางแผนการปรับตัวให้ทันต่อโลกได้

4. ค่าลงทะเบียนสำหรับชาวไทยถูกมาก ผู้ที่ลงทะเบียนล่วงหน้าด้วยค่าลงทะเบียนเพียง 4,000บาท ท่านสามารถเข้าร่วมประชุมครั้งพิเศษกลางปี และประชุม FDI ปลายปีได้ เรียกว่ามีประชุมวาระพิเศษแถมให้ 1 รอบในช่วงกลางปีหน้าครับ

5. เราไม่เคยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพการประชุมที่มี scale ใหญ่ขนาดนี้มาก่อน และเชื่อได้ว่าการประชุมระดับโลกแบบนี้อาจไม่ได้จัดขึ้นอีกง่าย ๆ นัก พลาดครั้งนี้อาจต้องรอไปอีกหลายทศวรรษ นี่จึงเป็นโอกาสอันดีของทันตบุคลากรไทยที่จะได้ไปทำความรู้จัก พูดคุย ผูกมิตร แลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นกับทันตแพทย์จากทั่วทุกมุมโลก (คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานจากประเทศต่าง ๆ กว่า หนึ่งร้อยประเทศ) การไปประชุมที่อินเดีย ผมเกิดความรู้สึกร่วมกับเพื่อนทันตแพทย์ทั่วโลกว่า คนเหล่านี้ share ทุกข์สุขแบบเดียวกับเรา มีปัญหาในการทำงาน ปัญหาสุขภาพแบบเดียวกับเรา ทำให้เรารู้ว่าทันตแพทย์ไทยเราไม่เดียวดายในโลกนี้ครับ

สุดท้ายนี้จึงอยากเชิญชวนทุกท่านให้จองวันว่างไว้ครับ 22-25 กันยายน 2558 ที่ BITEC บางนา เริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่ พฤศจิกายน 2557 ติดตามรายละเอียดและลงทะเบียนออนไลน์ ได้ที่                  http://www.fdi2015bangkok.org/main.php

 

 

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com