Column ประจำ
Sponsor

K Dental Lab แลบไทยก้าวไกลระดับโลก

โดย : ทพ.ปริญญา อมรเศรษฐชัย

ฉบับนี้ทีมงานได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมแลบของคุณหมอเกรียงศักดิ์ ซึ่งเป็นแลบเก่าแก่ระดับตำนานของวงการ ทันตแพทย์ไทยแลบหนึ่ง เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 นับถึงปัจจุบันก็ 30 ปีมาแล้ว ปัจจุบัน K dental lab ได้ขยายตัวมีพนักงานมากกว่า 80 คน รับงานทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นงานต่างประเทศกว่า 70 % ของงานทั้งหมด

ทันตแพทย์เกรียงศักดิ์ อินทรสุขสันติ เป็นเจ้าของแลบแห่งนี้ได้เป็นผู้นำทีมงานเยี่ยมชมและให้ข้อมูลเกี่ยวกับแลบของท่านด้วยตนเองครับ

K Dental Lab หรือมีชื่อย่อว่า KDL ตั้งอยู่ที่ซอยลาดพร้าว 94 ใกล้โรงเรียน บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) 2 ครับ สามารถทำงานทั้ง ชนิดติดแน่น ถอดได้ Attachment Telescopic Dental Implant หรือสรุปง่ายๆ คือทำงานแลบทันตกรรมได้ทุกชนิดกันเลยครับ รวมไปถึงนวัตกรรมใหม่เครื่อง CAD-CAM ที่สามารถกลึง Zirconia ได้อย่างละเอียดที่สุดในปัจจุบัน

หมอเกรียงศักดิ์ได้ให้ข้อมูลว่างานส่วนใหญ่ที่ทางแลบทำจะเป็นงานจากต่างประเทศโซนยุโรป เช่น ประเทศเยอรมัน ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฮอลแลนด์ ครับ งานพวกนี้ทางแลบจะต้องเน้น เรื่องคุณภาพและเวลาอย่างเคร่งครัดเพราะถ้าพลาด ก็หมายถึงการขาดทุนและเสียลูกค้าให้กับแลบของต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศคู่แข่งอย่างจีน เพราะฉะนั้นคุณหมอเกรียงศักดิ์จึงต้องควบคุมงานด้วยตนเองเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้น อีกทั้งทางแลบได้ผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตด้าน Dental Prosthesis ISO 9001 : 2000

Q: งานแลบของไทยต่างกับของต่างประเทศอย่างไรครับ

หมอเกรียงศักดิ์: คุณภาพเหมือนกันครับ แต่ราคาถูกกว่ามากครับ แต่งานบางอย่างเช่นโครง RPD ในต่างประเทศจะต้องทำให้อ่อนช้อยกว่า การเรียงฟันก็ต้องมีศิลปะให้ดูเป็นธรรมชาติไม่เหมือนฟันปลอม งานต่างประเทศบางครั้งส่งมาต้องทำให้เสร็จตั้งแต่ครอบฟัน Telescopic จนถึงฟันชนิดถอดได้ที่ครอบอยู่ชั้นนอก และส่งไปครั้งเดียวกันเลย เพราะค่าขนส่งนั้นแพงมาก จะส่งหลายครั้งแก้ไปแก้มาไม่ได้

 

Q: ทางแลบรับประกันคุณภาพงานนานเท่าไร กรณีไหนบ้างครับ

หมอเกรียงศักดิ์: รับประกัน 2 ปีครับ ในทุกกรณี ทั้งงานไทยและต่างประเทศครับ

 

Q: ข้อได้เปรียบเสียเปรียบของแลบเมืองไทย เมื่อเทียบกับแลบต่างชาติเป็นอย่างไรบ้างครับ

หมอเกรียงศักดิ์: ข้อได้เปรียบก็คือ งานของคนไทยฝีมือดี และราคาถูก เมื่อเทียบกับชาติอื่นๆแต่จะเสียเปรียบ ในเรื่องการตลาด เพราะยังไม่ค่อยมีการสนับสนุนเท่าที่ควร อีกทั้งยังถูกโจมตีจากประเทศคู่แข่งว่าทำงานไม่ได้ มาตรฐานอีก เคยมีเหตุการณ์ที่มีนักข่าวต่างชาติแอบทำทีเข้ามาขอดูแลบเราแล้วถ่ายวิดีโอเป็นภาพข่าว แล้วเอาลงในอินเตอร์เนตเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของเราก็โดนมาแล้ว แต่ภาพที่เขาได้ไปมันขัดแย้ง กับที่บรรยายเพราะภาพที่เขาถ่ายไปเป็นภาพที่เราทำถูกต้องและได้มาตรฐานทุกอย่าง ทั้งเครื่องมือของแลบเราก็ยังทันสมัยมาก ในยุคนั้นซึ่งในประเทศของเขาก็ยังไม่มีใช้เลย ทำให้เขาไม่สามารถสร้างภาพลบให้กับแลบเราได้ครับ

 

Q: แล้วทางเคแลบได้มีวิธีการอย่างไรเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับกลุ่มลูกค้าต่างชาติครับ

หมอเกรียงศักดิ์: ตอนสมัยเปิดแลบใหม่ๆ ก็ใช้วิธีสร้างความคุ้นเคยเชื่อมั่นกับกลุ่มทันตแพทย์เล็ก ๆก่อนโดยเน้นคุณภาพ ให้เขาบอกกันปากต่อปากดีที่สุด เพราะเราทำงานด้วยคุณภาพทุกชิ้น วัสดุที่แลบใช้ทุกตัวต้องเป็นของแท้ทั้งหมด เพราะจะสามารถตรวจสอบ ล็อตของวัตถุดิบชิ้นนั้น ๆได้ และต้องมีเลขล็อตของวัตถุดิบเช่นโลหะ ผงพอร์ซเลน ระบุในใบส่งงานในแลบด้วย ซึ่งลูกค้าทางยุโรปจะค่อนข้างซีเรียสมากกับเรื่องนี้ เพราะถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นในภายหลังใส่งานให้คนไข้ หรือเกิดอาการแพ้แล้ว คุณหมอหรือทางแลบจะได้ตรวจสอบที่มาที่ไปได้ครับ ในปัจจุบันทางแลบก็พยายามทำตามเกณฑ์มาตรฐานต่างๆที่ทั่วโลกยอมรับอยู่ครับ และก็ไม่ได้หยุดที่แค่ ISO 9001 แต่ต้องขอบอกว่ามันผ่านยากจริง ๆ และก็ยังอยู่ในช่วงดำเนินการอยู่ คาดว่าคงได้เห็นใบรับรองมาตรฐานที่สูงขึ้นในอีกเร็ว ๆนี้ครับ

 

Q: งานต่างชาติใช้เวลาทำกี่วันครับ เท่ากับงานคนไทยหรือไม่ครับ

หมอเกรียงศักดิ์: ใช้เวลาอยู่ในแลบ 5 วันต้องเสร็จหมดครับ เพราะจะต้องเสียเวลาขนส่ง 2 วัน แต่งานของคนไทยเองไม่เสียเวลาขนส่ง ก็สามารถเร่งงานได้เร็วกว่าครับ

คุณหมอเกรียงศักดิ์ ได้พาทีมงานไปเยี่ยมชมและดูทุกซอกมุมของแลบอย่างเป็นกันเอง และให้คำแนะต่างๆ ที่มีประโยชน์มากมาย ซึ่งข้อผิดพลาดบางอย่างก็คาดไม่ถึงว่าจะสามารถทำให้เกิดความผิดพลาด กับงานแลบที่เราส่งไปได้ ถ้าคุณหมอท่านใดอยากจะไปเยี่ยมชมก็สามารถรวมกลุ่มกันหลาย ๆคนและนัดวันกับทางแลบได้ครับ คุณหมอเกรียงศักดิ์ยินดีพาทัวร์แลบ โดยปกติทุกปีก็จะมีน้องๆ นักศึกษาทันตแพทย์ที่ใกล้จะจบมาเยี่ยมชมดูการทำงานของ KDL อยู่อย่างไม่ขาดสายครับ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com