Column ประจำ
Sponsor

MaxLab

โดย : เรื่อง. ทญ.ธิติมา วิจิตรจรัลรุ่ง

หากคุณเป็นหมอใส่ฟัน คุณหมอคงอยากจะเสกให้ชิ้นงานของคนไข้ ได้ทุกๆอย่างดังใจหวัง ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง สี ดีไซน์ สำหรับแม็กซ์แลบเองก็ถือกำเนิดขึ้นมาจากแนวคิดนี้เช่นกัน โดยเป็นการรวมตัวของคุณหมอ prosth สี่ท่านและอีกหนึ่งนักบริหาร นำทีมโดย ผศ.ทพ.ณรงค์ โพธิเกตุ อ.ทพ.ธนิต เกียรติปานอภิกุล อ.ทญ.ภคพร พิสุทธิ์วงศ์ไพศาล ทพ.บุรินทร์ วงศ์ภัทรกิจ และคุณอภินันท์ ปัญญากร แห่งอุดมเมดิคอล

จากแยกพัฒนาการ มุ่งตรงไปยังซอยพัฒนาการ ๖๙ ป้ายซอยอาจเห็นยากสักหน่อย หากแต่เมื่อเข้าไปลึกประมาณห้าร้อยเมตร ข้ามสะพานเล็กๆแล้วมองไปทางด้านขวาจะเห็นตึกสีส้มอิฐ ด้านหน้ามีต้นลีลาวดีเรียงรายเป็นแถวร่มรื่น ก็เป็นอันว่ามาได้ถูกต้องไม่ผิดที่อย่างแน่นอน

แต่เดิมนั้น แลบนี้ใช้ชื่อว่าออเร้นจ์แลบ บริหารงานโดยคุณอภินันท์ผลิตงานที่เน้นส่งออกต่างประเทศ แต่เมื่อเมษายน 2552 ได้มีการเจรจาร่วมทุนกับคุณหมอ Prosth ทั้งสี่ท่านและเปลี่ยนชื่อเป็นแม็กซ์แลบ เพื่อเน้นให้บริการกับคุณหมอภายในประเทศ มีสัดส่วนเป็นกรุงเทพและปริมณฑลร้อยละ 80 ต่างจังหวัดเป็นร้อยละ 20 จำนวนชิ้นงานประมาณการว่าอยู่ที่ 1,500 ชิ้นต่อเดือน เป็นงานถอดได้เพียงร้อยละ 10 และอีกร้อยละ 90 นั้น เป็นฟันเทียมชนิดติดแน่น ซึ่งเป็นงานรากเทียมถึงร้อยละ 40 ทีเดียว และสามารถทำรากเทียมได้ทุกระบบในประเทศไทย ไม่เฉพาะที่อุดมเมดิคอลนำเข้าเท่านั้น

อาจารย์ณรงค์เล่าให้ฟังว่าตลอดสองปีที่ผ่านมา คิดเพียงให้รายรับมากพอเพื่อเลี้ยงบริษัทเลี้ยงพนักงานให้อยู่ได้ก่อน เพราะอยากทำแลบให้เหมือนกับร้านตัดสูท คือเหมาะกับตัวและตรงกับใจของลูกค้า เป็นงาน custom made เมื่อแลบไม่ใหญ่ก็ตรวจงานเองไหว และมุ่งเน้นการสื่อสารที่ดีกับคุณหมอ ราคานั้นเชื่อว่าพอๆกับแลบอื่นในท้องตลาด ในขณะที่ไม่ได้ต้องการเร่งยอดหรือมีโอทีจนพนักงานไม่ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว กระทั่งผลกำไรมากพอที่จะขยายจึงทำ และสิ่งนี้เองที่ทำให้พนักงานทั้งหมดร่วม 25 คน รักที่นี่เสมือนเป็นบ้านหลังที่สองอันอบอุ่นเสียจนไม่อยากจากไปไหน และยังชักชวนให้เพื่อนและคนในครอบครัวมาอยู่ร่วมกันด้วย แต่ก็ไม่สามารถรับพนักงานเพิ่มได้ทั้งหมด ดังนั้นแม็กซ์แลบจึงมีทั้งช่างฝีมือดีที่เป็นหัวหน้า และรุ่นน้องที่เข้ามาฝึกใหม่ ภายใต้การเรียนการสอนที่ทันตแพทย์ผู้เป็นเจ้าของทุกท่านได้วางหลักสูตรไว้ แล้วจึงไปฝึกปฏิบัติตามสถานีต่างๆ เช่น งานปูน ขี้ผึ้ง โลหะ พอร์ซเลน และงานเซอร์โคเนียร์ในระบบ CAD/CAM

แต่ปัญหาสำคัญของแลบขนาดกลางคือการสต็อกทอง เพราะไม่สามารถจะเก็บตุนไว้ได้มาก และระยะที่ผ่านมาราคาทองผันผวน ทำให้แลบต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น แต่ไม่สามารถปรับราคาได้มากนักตามความเป็นจริง แม้เช่นนั้นทางแลบยังยืนยันว่าไม่มีความคิดที่จะลดเปอร์เซ็นต์ทองให้ต่ำกว่าที่แจ้ง อย่างที่บางแห่งทำเพื่อลดต้นทุนอย่างแน่นอน แม้การเช็คสูงก็ยังใช้ shim stock ซึ่งบาง 8 ไมครอนแทนการใช้แค่ articulating paper เพียงอย่างเดียว

การแก้ไขงานส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสี แต่สำหรับการรับประกันนั้น หากไม่ใช่เพราะแก้ดีไซน์จะรับประกันให้สองปี เมื่อถามอาจารย์ณรงค์ถึงพอร์ซเลนที่ใช้สำหรับงาน PFM ว่าทำไมถึงเลือก Noritake อาจารย์ณรงค์ยิ้ม และถามกลับว่า รู้จักจานกระเบื้องญี่ปุ่นเนื้อดีของโนริตาเกะไหม ทำให้ต้องนิ่งคิดนิดหนึ่งก่อน จึงเข้าใจคำตอบของคำถาม แต่งาน Empress ยังจำเป็นต้องใช้ผงพอร์ซเลนของ vita

สำหรับแลบสาขาใหม่ที่ขยายไปเปิดที่ภูเก็ตเมื่อประมาณเมษายน ถือว่าผลตอบรับค่อนข้างดี เพราะจุดประสงค์ในการขยายไปยังภูมิภาคก็เพื่อแก้ปัญหาด้านการขนส่ง ได้แบ่งทีมช่างลงไปห้าคน และเดือนตุลาคมจะถือว่าเป็นช่วงฤดูกาลการท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าน่าจะดีกว่านี้มาก แต่ทั้งนี้ต้องรอดูสถานการณ์การเงินทางยุโรปด้วย หากมีโอกาสขยายอีกอาจารย์เผยให้ฟังว่าทางอุบลราชธานีก็น่าสนใจ แต่เป็นเรื่องของอนาคต

ส่วนเรื่องการรวมกลุ่มประชาคมอาเซียนก็คงต้องรอดูต่อไป และเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องช่างไทยสมองไหล หรือโอกาสที่แม็กซ์แลบจะไปเปิดที่ต่างประเทศก็เป็นเรื่องที่ไกลมากๆ เกินกว่าจะเป็นในเร็ววันนี้

 

“อย่างไรเสียคนไทย ยังไงก็รักบ้านเกิดครับ”

อาจารย์ณรงค์กล่าวทิ้งท้าย

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ maxlabdental@hotmail.com Tel.0-2320-3331-2 Fax.0-2322-7124

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com