Column ประจำ
Sponsor

พีซีเดนตัลแลบ

โดย : ทพญ.ธิติมา วิจิตรจรัลรุ่ง

เพียงเดินลัดผ่านรั้วระแนงเข้ามาในอาณาเขตแห่งนี้ ก็สามารถหลีกพ้นความวุ่นวายสับสน และความน่ารำคาญของเสียงแตรจากวินรถตู้ รวมทั้งรถเมล์ในย่านวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไม่น่าเชื่อว่าเราจะพบสถานที่อันร่มรื่นไปด้วยไม้ใหญ่ และอาคารตึกกึ่งไม้คล้ายบ้านคหบดีสมัยเมื่อกว่าห้าสิบปีก่อน ตั้งตระหง่านท่ามกลางความเจริญในย่านสำคัญกลางกรุง ณ หลักกิโลเมตรที่ศูนย์ เมื่อเดินเข้าไปถึงด้านหน้าตึกจึงจะสังเกตเห็นป้ายโลโก้ขนาดกะทัดรัดเป็นรูปตัวพีและซี สัญลักษณ์ที่บอกให้ผู้มาเยี่ยมเยือนทราบว่าได้มาถึงพีซีเดนตัลแลบ แลบทันตกรรมเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานกว่าสี่สิบปี

กว่าสี่ทศวรรษมาแล้วที่สถานที่แห่งนี้เคยเป็นเรือนของพลตำรวจตรีอรรถสิทธิ์ สิทธิสุนทร ซึ่งเป็นบิดาของท่านผู้หญิงเพ็ชรา เตชะกัมพุช ท่านได้ใช้ส่วนหนึ่งของที่ดินด้านหน้าเปิดคลินิกในนามเพ็ชราคลินิก สมัยนั้นท่านผู้หญิงเป็นทันตแพทย์ไทยรุ่นแรกๆที่จบการศึกษาด้านฟันเทียมชนิดติดแน่น ขณะนั้นยังไม่มีแลบทันตกรรมที่เปิดมารองรับ ทำให้ท่านผู้หญิงต้องฝึกช่างเองและเปิดเป็นแลบภายในคลินิก ต่อมาเมื่อมีทันตแพทย์จากที่อื่นมาขอส่งงานให้ทำมากขึ้น ประกอบกับคุณกุ๊ก (ธนัชพร คุณารัตนอังกูร) บุตรสาวของท่านผู้หญิงกลับมาหลังจบการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา จึงได้จดทะเบียนบริษัทเปิดเป็นแลบทันตกรรมเอกชน ภายใต้ชื่อพีซีเดนตัลแลบในปี 2533 ผลิตชิ้นงานฟันเทียมชนิดติดแน่นเพื่อสนับสนุนการทำงานของทันตแพทย์ทั่วประเทศไทย โดยสัดส่วนของงานที่ส่งจากกรุงเทพเป็นร้อยละ 60 ต่างจังหวัดเป็นร้อยละ 40 ส่วนต่างประเทศนั้นปัจจุบันมีสัดส่วนที่น้อยลงมาก เนื่องจากแค่บริการทันตแพทย์ไทย ที่มีงานส่งมาเป็นร้อยชิ้นต่อวันก็เต็มกำลังการผลิตในขณะนี้แล้ว จากวันแรกที่มีช่างเพียงสองสามคน ปัจจุบันมีพนักงานถึงเกือบสี่ร้อยคน และขยายออกไปโดยเปิดแลบอีกแห่งหนึ่ง ใช้ชื่อว่าเดนทาเนียร์เดนตัลแลบในปี 2547 เพื่อรองรับงานฟันเทียมชนิดติดแน่นและถอดได้ทุกชนิด บริหารงานโดยคุณวิรัตน์ คุณารัตนอังกูร

พีซีเป็นแลบหนึ่งที่ผ่านมาตรฐาน ISO 9001 ไม่เพียงเท่านั้น แต่ด้วยวัฒนธรรมองค์กรและปรัชญาการบริหาร “งานได้ผล คนเป็นสุข” อันประกอบด้วย เต็มใจ เต็มเวลา และเต็มความสามารถ ทำให้พีซีมีทีมเวิร์คที่เข้มแข็ง สามารถยืนหยัดอยู่ในวงการนี้ได้อย่างแข็งแรงและสง่างาม

และเล่าให้เราฟังว่าเกือบทุกวันจะมีเสียงตามสายจากที่อ่านหนังสือธรรมะและบันทึกเอาไว้สำหรับเปิดให้ช่างฟังระหว่างทำงาน เพราะเชื่อว่าถ้าใครมีศีลห้าครบ ปัญหาจะน้อย คนเก่งคือคนที่เห็นเรื่องใหญ่เป็นเรื่องเล็ก และยิ่งเก่งมากถ้าทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นไม่มีปัญหาได้ ด้วยการปกครองอันประกอบด้วยพรหมวิหารสี่ และการบริหารเหมือนพี่เหมือนน้อง กอปรกับความเมตตาและเป็นกันเองของท่านผู้หญิงเพ็ชราจึงทำให้สามารถผูกใจช่างฝีมือดีๆหลายคนให้อยู่กันมาเนิ่นนานนับสิบๆปีได้ โดยไม่คิดย้ายไปที่ไหน

พี่แดงและพี่บุญมาเป็นรุ่นบุกเบิกที่อยู่มาตั้งแต่พ.ศ. 2517 ปัจจุบันพี่ทั้งสองยังเป็นช่างฝีมือลายครามที่คอยตรวจงาน(quality control)น้องๆช่างรุ่นหลัง ก่อนที่งานจะไปถึงมือคุณหมอแต่ละท่าน และฝึกสอนช่างรุ่นใหม่ รวมทั้งครองตำแหน่งพี่ใหญ่อันเป็นกำลังสำคัญของทีมพีซี

พี่ผ่อง พี่สาวเสียงหวานที่ส่งเสียงตามสายไปยังทันตแพทย์เจ้าของงานเมื่อต้องมีการพูดคุยหรือแก้ไข ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่อยู่มาตั้งแต่ปี 2536 “พี่เป็นคนบางปะหันจังหวัดอยุธยา แต่ก่อนพี่ทำงานที่โรงงานจนแฟนของเพื่อนแนะนำให้มาสมัคร แล้วก็อยู่มาจนทุกวันนี้ ไม่คิดจะไปไหนแล้ว” พี่ผ่องก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่อยู่มานานจนปัจจุบันได้เป็นหนึ่งในทีม ”กองกลาง” ที่ช่วยบริหารงานภายในแลบเก่าแก่แห่งนี้

พีซีแลบมีความเชื่อมั่นว่าการสื่อสารด้วยความเข้าใจระหว่างช่างและทันตแพทย์จะทำให้ได้ชิ้นงานที่ดี ลดการแก้ไขงานและทำใหม่ ทางผู้บริหารจึงเปิดแลบให้มาเยี่ยมชมงาน เป็นการพบปะพูดคุยกันระหว่างช่างและทันตแพทย์ รวมทั้งมีโครงการที่จะทำเวบไซต์ที่มีเวบบอร์ดเป็นช่องทางในการสื่อสาร ตอบปัญหาคาใจเรื่องงานแลบให้กับทันตแพทย์สมาชิก โดยหวังจะพัฒนาวงการแลบเอกชนไทยให้ดีขึ้น ไม่ว่าในอนาคตในปี 2558 จะเกิดประชาคมอาเซียนหรือไม่ พีซีก็มั่นใจว่า “เอาอยู่” อย่างแน่นอน

ก่อนจบการสนทนา คุณวิรัตน์ยังทิ้งท้ายว่า “ผมเปรียบงานของพีซีไม่ใช่โรสลอยด์ แต่เหมือนรถโตโยต้า ที่ใช้งานได้ดี คุ้มค่าแต่ราคาไม่แพง

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com