Column ประจำ
Sponsor

มีคนกล่าวไว้ว่า อาชีพทันตแพทย์ คืออาชีพที่ต้องประกอบไปด้วย Art & Sciences ในวงการแลบไทยเวลานี้ เมื่อนึกถึงแลบ Art & Sciences แถวหน้า หลายคนจะนึกถึง Dental Art Lab ที่เน้นงานศิลปะที่มีคุณภาพ และควบคุมการผลิตโดยทันตแพทย์เอง

วันนี้ทันตแพทย์ พรเลิศ บุญสันติสุข (พี่ตุ๋ย) ผู้ให้สัมภาษณ์ เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนของบริษัท Dental Art Lab ได้ให้การต้อนรับเป็นอย่างเป็นกันเองกับทีมงาน พี่ตุ๋ยเล่าว่า

" Dental Art Lab เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 เกิดจากการรวมตัวกันของทันตแพทย์ที่ทำงานทันตกรรมประดิษฐ์เป็นหลักกลุ่มเล็กๆ ที่ต้องการงานแลบที่มีคุณภาพมาใส่ให้กับคนไข้ในคลีนิกของตนเอง ทำเองใช้เอง จึงไม่แปลกที่มีมาตรฐานงานค่อนข้างสูง โชคดีที่ได้ช่างทันตกรรมที่ฝีมือดีและมีประสบการณ์ หลังจากทำเองใช้เองระยะหนึ่ง งานเริ่มปรากฏสู่ตลาดมากขึ้น ทันตแพทย์ที่รู้จักกันก็มาส่งงานกับเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนต้องขยายจำนวนการผลิต จากช่างแค่สองสามคนก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดต้องขยับขยาย จากบ้านเล็ก ๆสองชั้น ห้องทำงานสองสามห้อง มาเป็นโฮมอ็อฟฟิส 5 ชั้น ในละแวกเดียวกัน มีทีมช่างเกือบ 40 ชีวิต ทำงานอย่างเป็นระบบแบบแผน มีลูกค้าเป็นกลุ่มทันตแพทย์ทั้งในโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน คลินิกต่าง ๆ ทั่วประเทศ แม้กระทั่งทันตแพทย์ อาจารย์ทันตแพทย์ในมหาวิทยาลัย ก็ไว้วางใจแลบเรา "

Dental Art Lab รับทำงานอะไรบ้าง

Dental Art Lab เรารับเฉพาะงานติดแน่น (PFM crown, bridge, Implant, Oral rehabilitation)

งานที่เราโดดเด่นและแตกต่างจากคนอื่นในตอนนี้ก็คือ ทีมช่าง Esthetic ในแผนก All ceramic ที่ช่วยงาน คุณหมอที่ต้องการทำงาน Esthetic ที่มีคุณภาพสูงโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นงาน veneer crown bridge ทางเราจะใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสี รูปร่าง ความใส ลักษณะเฉพาะของซี่ฟันที่คุณหมออยากได้ สามารถส่งรูปทาง e-mail หรือโทรศัพท์ มาให้เทียบสี รูปร่างได้ ถ้าคนไข้สะดวกก็สามารถมาเทียบสีที่แลบได้ โดยทางเราไม่มีการคิดค่าบริการเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งส่วนนี้ได้แยกออกมาจากแผนกงานฟันเทียมติดแน่นชนิด PFM

ในความเห็นพี่ จุดเด่นของ Dental Art Lab คืออะไร ครับ

จุดเด่นที่ทำให้เราเป็นที่ยอมรับได้มาจนถึงทุกวันนี้คือ เรามีทันตแพทย์เป็นผู้ควบคุมดูแลงานกันเองทั้งหมด ทำให้มั่นใจว่าได้งานที่มีคุณภาพดี ได้มาตรฐาน ถูกต้องตามหลักวิชาการ เมื่อมีปัญหาก็สามารถเข้าไปแก้ไขได้ถูกจุด สามารถสื่อสารกับทันตแพทย์ที่เป็นลูกค้าเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนอยู่แล้วว่าทันตแพทย์ด้วยกันเอง จะสามารถเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของคุณหมอด้วยกัน ซึ่งบางครั้งการที่แลบไม่มีคนที่เป็นทันตแพทย์ ผู้ชำนาญงานเฉพาะทางเป็นผู้ควบคุม ก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด หรือสื่อสารกับทันตแพทย์ไม่รู้เรื่อง หรือแม้กระทั่งไม่รู้จะแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้เลย จนทำให้คุณหมอหลายท่าน ย้ายค่าย มาส่งงานกับเรา มาเป็นลูกค้าประจำของแลบเรา แม้ว่าราคาจะสูงกว่า แต่พวกเขาก็บอกว่ายินดีที่จะจ่าย เพราะคุยกันรู้เรื่อง และเมื่อต้องแก้ไขก็สามารถแก้ปัญหาให้ได้ ไม่เสียเวลา

อยากทราบเรื่องกระบวนการสร้างช่างแลบทันตกรรมว่า คัดกันมาอย่างไร สอนกันอย่างไร ใช้เวลานานเท่าไรจึงได้ช่างแลบฝีมือดีๆมาสักคน และเขาเรียนอะไรกันมาก่อนถึงทำให้ทำแลบได้ดี

เราใช้ระบบด่านอรหันต์ - ช่างหลายคนผ่านประสบการณ์จากที่อื่นมาบ้าง และเรามาต่อยอดโดยการสอนตัวต่อตัว และให้ทำแลบส่งทีมคุณหมอของเราเองก่อน จนสามารถผลิตชิ้นงานผ่านเกณฑ์คุณภาพของหมอของเรา ได้รับการยอมรับในบรรดาหมอของเรา(ที่ล้วนเป็นผู้มีมาตรฐานงานสูง)แล้ว จึงให้รับงานทันตแพทย์นอกได้ครับ

วัสดุทันตกรรมที่นำมาใช้ในแลบมีสัดส่วนนำเข้าเทียบกับที่ผลิตได้ในประเทศเป็นอย่างไรคะ นำเข้า:ในประเทศ วัสดุที่นำเข้าเพื่อทำแลบปัจจุบันมาจากที่ไหนบ้างคะ

ด้วยเรามาจากฐานคิดที่จะผลิตชิ้นงานคุณภาพ อย่างไรก็ตามทางแลบเรายึดหลักว่า “หัวใจของคุณภาพ คือการใส่ใจ” ดังนั้นการคัดสรรวัสดุที่ใช้เราคัดเพื่อทำงานคุณภาพ ทั้งขี้ผึ้ง ปูน เซรามิคของเรามาจากประเทศเยอรมัน หรืออเมริกาป็นส่วนมาก วัสดุที่ในประเทศ(ร้อยละ 10) ที่เราใช้ เท่าที่ที่นึกได้เร็วๆ คือปูน mount articulator เท่านั้นครับ ระยะหลังเราทราบว่ามีทองจากเกาหลีสามารถนำมาให้งานแลบได้ แต่เนื่องจากยังไม่มั่นใจคุณภาพ เลยยังไม่ได้นำมาใช้ในแลบเราครับ

สุดท้ายนี้ทาง Dental Art Lab มีอะไรจะฝากถึงคุณหมอไหมครับ

เนื่องจากในปัจจุบัน ราคาแลบไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนักจากแต่ก่อนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไม่เหมือนกับ ค่าครองชีพ / ค่าทำฟันที่ปรับเพิ่มขึ้นและค่าทองคำที่เพิ่มขึ้นมาก การลงทุนที่จะทำแลบไม่ได้อะไรกลับคืนเข้ากระเป๋ามากนัก นอกจากรอยยิ้มและความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณหมอที่ได้ทำให้คนไข้มีความสุขกลับไป แลบเล็ก ๆ สายป่าน(เงินทุนหมุนเวียน)ยาวไม่พอ ล้มเลิกกิจการกันไปหลายรายมาแล้วครับ เสียดายแลบ ที่มีฝีมือดี ๆ “ส่งงานให้คุณหมอใส่ทันเวลา คุณหมอส่งเงินให้เราช้าเราก็ต้องอด(ทน)” อยากให้เห็นใจแลบด้วยนะครับ เรื่องนี้

อีกอย่างหนึ่งที่ทางแลบจะต้องขอฝากไว้และจะต้องขออภัยไว้ล่วงหน้า คือในงานที่ด่วนมากหรือต้องการ ความรวดเร็วสูง(มาก) จนทำให้ต้องลดคุณภาพในการทำงานลงจนเกิดผลเสียต่อคุณภาพงานไม่อาจทำทัน เราคิดว่าการที่ตรวจรายละเอียดในทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพดีจะช่วยลดเวลาในการทำงานให้กับคุณหมอเป็นอย่างมาก ยอมเสียเวลาในแลบและได้งานที่ดีมีคุณภาพดีกว่าได้งานที่รวดเร็วแต่ต้องส่งกลับไปแก้ หรือต้องเสียชื่อคุณหมอที่ใส่งานไม่ดีให้กับคนไข้ มันไม่คุ้มกันหรอกครับ พวกเรามาช่วยกันสร้างงานที่ดีมีมาตรฐานสูง เพื่อให้มาตรฐานการบริการทางทันตกรรมของเราสูงขึ้นกว่านี้เถอนะครับ ชาวต่างชาติก็จะเชื่อถือและมารับบริการ ทันตกรรมในประเทศเรามากขึ้น เป็นการนำเงินตราเข้าประเทศในทางหนึ่งด้วยครับ อย่าให้เขาดูถูกเราว่าทำงานไม่ได้ มาตรฐานนะครับ

ถึงแม้งานของแลบเราจะมีทันตแพทย์เป็นผู้ควบคุมเป็นหลัก ก็ไม่ได้หมายความว่างานที่ได้คนไข้ จะพอใจยอมรับมันทุกคน แต่ความสำเร็จทั้งหมดที่คุณหมอจะได้ จากการรักษาคนไข้นั้น คุณหมอต้องมีความรู้ และเข้าใจในทุกๆเรื่องเกี่ยวกับงานที่ทำก่อนจะลงมือทำครับ ถึงจะประสบความสำเร็จร้อยเปอร์เซนต์

เราพร้อมน้อมรับคำติชม ข้อเสนอแนะ เพื่อที่จะนำมาปรับปรุงแก้ไข ให้ถูกใจคุณหมอมากที่สุดครับ และถ้าต้องมีการแก้ไข แลบเราก็รับประกันชิ้นงานให้ถึง 2 ปีเต็มโดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆครับ

บริษัท เด็นทัลอาร์ต แลบ จำกัด

718/27 ซ.สุขุมวิท 105 ถ.ลาซาล บางนา กรุงเทพมหานคร 10260
โทร 0-2348-3391-2, e-mail : labdentalart@gmail.com

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

??????????? thaidentalmag.com