ผลการค้นหาข้อมูล

speaker_notes เนื้อหาภายในเล่ม

แนวทางการใช้ฟลูออไรด์สำหรับเด็ก(ทบทวน พ.ศ.2559)

library_booksIssues 40 : Nov 2016 eventไม่กำหนด

การใช้ฟลูออไรด์มีหลายรูปแบบแบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้ ฟลูออไรด์เฉพาะที่สำหรับใช้ที่บ้าน (Home-use fluoride) ฟลูออไรด์ที่ใช้โดยทันตแพทย์หรือทันตบุคลากร (Professional applied fluoride) และฟลูออไรด์สำหรับใช้ในชุมชน (Community-use fluoride)

จัดฟันแบบใส ได้ผลจริงหรือ???

library_booksIssues 40 : Nov 2016 event10 พ.ค. 2561

Clear Aligner Treatment หรือการจัดฟันแบบใส หมายถึงการจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ที่ทำด้วยพลาสติกใสขึ้นรูปด้วยความร้อน (clear thermoplastic) พัฒนาการของเครื่องมือนี้เริ่มต้นจากการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า tooth positioned ที่ทำจากการปรับตำแหน่งฟันในแบบจำลองฟันพลาสเตอร์ (plaster model set up) แล้วนำไปเป็นแบบในการอัดแผ่นยางหรือแผ่นพลาสติกเพื่อทำ positioner ให้ผู้ป่วยใส่ทันทีหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันติดแน่นเพื่อใช้เคลื่อนฟันเล็กน้อย (minor tooth movement) เป็นการปรับรายละเอียดตำแหน่งฟันก่อนก

การป้องกันรังสีเอกซ์ในทางทันตกรรม (Radiation protection in Dentistry)

library_booksIssues 40 : Nov 2016 event10 พ.ค. 2561

การถ่ายภาพรังสีทางทันตกรรม เป็นกระบวนการหนึ่งที่สำคัญในการรักษาทางทันตกรรม ที่ช่วยในการวินิจฉัยแยกโรค การวางแผนการรักษา รวมทั้งการประเมินผล และติดตามการรักษา ทันตแพทย์จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้อย่างระมัดระวัง ถึงแม้ปริมาณรังสีเอกซ์ที่ใช้ในทางทันตกรรมโดยเฉลี่ยจะอยู่ในระดับต่ำก็ตาม ดังนั้นทันตแพทย์ผู้ที่จะทำการถ่ายภาพรังสีทางทันตกรรมต้องคำนึงถึง 3 ประเด็นสำคัญดังนี้ เมื่อต้องถ่ายภาพรังสีให้กับผู้ป่วย

บทบาทของทันตบุคลากรกับภาวะกลืนลำบาก

library_booksIssues 40 : Nov 2016 event10 พ.ค. 2561

จากแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงประชากรของประเทศที่มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นมากและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น สิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือการที่ทันตบุคลากรจะได้พบและดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะกลืนลำบากเพิ่มมากขึ้น ภาวะกลืนลำบาก (dysphagia หรือ swallowing difficulty) พบได้บ่อยในกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาทางระบบประสาท

การใช้ไหมขัดฟันยังจำเป็นหรือไม่!!!

library_booksIssues 40 : Nov 2016 event10 พ.ค. 2561

ข่าวล่าสุดเรื่องการไม่ใช้ไหมขัดฟันไม่ถึงกับเป็นอันตรายอะไร ทำให้คนไข้หลายท่านที่ลำบากลำบนกับการใช้ไหมขัดฟันลิงโลดกันทั่วหน้า ตามที่เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์และนิตยสารซึ่งอ้างว่าการใช้ไหมขัดฟันไม่มีประสิทธิผลนั้น ในทางวิชาการและงานวิจัยแล้วเรายังต้องการการศึกษาเรื่องดังกล่าวที่มากพอ จึงจะสรุปได้ชัดเจนกว่านี้

ห้ะ! ฟันสวยฟ้าผ่า “เพราะฟันสวยรอไม่ได้ ต้องดูแลแบบฟ้าผ่า”

library_booksIssues 40 : Nov 2016 event10 พ.ค. 2561

ดูยังๆ รายการที่มาไว ไปไวทุกศุกร์หลังเคารพธงชาติ6 โมงเย็น ที่ช่องเวิร์คพอยท์(WORKPOINT) และเริ่มมี Re-run วันเสาร์อาทิตย์ตอน 9 โมงเช้ากันแล้วจ้า หากใครดูไม่ทัน เข้าไปดูย้อนหลังกันได้เลย ในเพจฟันสวยฟ้าผ่าหรือ youtubeฟันสวยฟ้าผ่า แนะนำกันได้เลยค่า